Giải Trí

BH Media tiếp tục nhận vơ và sự trục lợi bản quyền các tác phẩm trên nền tảng số

Từ những bài hát do nhạc sĩ sáng tác và tự biên tự diễn, đến quốc ca, dân ca, cải lương, …, nhiều tác phẩm nghệ thuật …

Trong tuần qua, nhiều phóng sự của VTV được thực hiện trong đó có nội dung xoay quanh tình trạng các nhạc sĩ gặp sự cố về bản quyền khi đăng tải các sáng tác của chính trẻ em lên Youtube. Tuy nhiên, không chỉ những sản phẩm âm nhạc của các tác giả bị sở hữu trái phép mà nhiều sản phẩm dân ca hay nghệ thuật nhà nước cũng đang bị âm thầm khai thác trên nền tảng kỹ thuật số. Điển hình là ca khúc Tiến quân ca – Quốc ca do gia đình nhạc sĩ Văn Cao gửi tặng nhân dân và đất nước nhưng bản quyền đã được BH Media xác nhận. Hay tác phẩm Quan họ Bắc Ninh Gia khi đưa lên Youtube đã thuộc bản quyền của BH Media và thậm chí, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng do BH Media sở hữu trên Youtube …

Tiến Quân Ca (Thu âm trước 1975) – một trong những tác phẩm được BH Media “nhận” quyền sở hữu.

Diễn viên Gia Bảo cũng bức xúc khi các vở cải lương như “Tiếng trống Mê Linh”, “Nửa đời hương sắc” được gia đình đặt hàng sáng tác và hiện đã được phát miễn phí trên Youtube. Nhưng sau nhiều năm bất ngờ BH Media tố cáo vi phạm bản quyền. Dù BH Media sau đó đã gỡ bỏ báo cáo vi phạm nhưng điều này vẫn cho thấy, nếu không ai phát hiện và lên tiếng, đơn vị này vẫn sẽ âm thầm khai thác những tác phẩm mà mình không có quyền sở hữu.

Trở lại câu chuyện của BH Media, thời gian qua, đơn vị này bị nhiều Youtuber tố cáo nhận tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi tố cáo vi phạm của các bên khác, kể cả với người tạo ra. BH Media am hiểu công nghệ nên đã đi trước một bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm thông qua hệ thống Content ID – hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền khám phá các video trên YouTube có chứa nội dung mà họ sở hữu.

Sự ăn bám của BH Media, nhận loot và khai thác bản quyền tác phẩm trên nền tảng kỹ thuật số - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu các video không thuộc quyền sở hữu của BH Media mà đơn vị này là đơn vị đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì vô hình trung đã trục lợi bất hợp pháp các tác phẩm nghệ thuật. Và đối với những người thường xuyên làm nội dung trên youtube thì Content ID không còn xa lạ. Đây là công cụ để chủ sở hữu bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình và thu tiền quảng cáo từ Youtube

Chia sẻ về vấn đề này, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho biết: “Khi bất kỳ bản thu nào ra mắt, chủ sở hữu sẽ đăng ký với chính chủ Facebook và Youtube mà mình sở hữu ca khúc này. Và tôi muốn đăng ký ID nội dung là một dãy số sao cho Tôi có thể dựa vào trình tự này để sử dụng các thuật toán và công cụ để quét vi phạm bản quyền.

“Tuy nhiên, chính sách này cũng nêu rõ: Bạn chỉ có thể tạo nội dung cho những mặt hàng mà bạn có quyền, chẳng hạn như nhãn hiệu âm nhạc, không được tạo nội dung Quyền sở hữu trong sáng tác mà không có hợp đồng thích hợp và nhà xuất bản âm nhạc không được tạo nội dung Bản ghi âm “.

Ông Nguyễn Hồ Hải Long – Phụ trách bản quyền, Nhà phân phối VieEnt Music: “Để sử dụng công cụ Content ID này, mạng đa kênh phải cam kết rằng tất cả các sản phẩm mà mình đăng ký trên Content ID bắt buộc phải là sản phẩm độc quyền tại đây thời gian, người dùng chỉ cần tải lên một video có thời lượng từ 5 – 15 giây trùng lặp với tác phẩm đã đăng ký, sau đó hệ thống Content ID sẽ tự động thông báo cho người dùng biết rằng họ đang sử dụng một sản phẩm có bản quyền trên Youtube ”.

Sự gắn bó của BH Media, tiếp nhận và khai thác bản quyền tác phẩm trên nền tảng kỹ thuật số - Ảnh 3.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, những đơn vị như BH Media có quan hệ trực tiếp với các nền tảng xuyên biên giới Youtube hay Facebook sẽ có rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, nếu sản phẩm họ đăng ký Content ID không thực sự thuộc quyền sở hữu của họ là vi phạm pháp luật.

Luật sư Phan Vũ Tuấn – Văn phòng Luật sư Phan Law VietNam: “Khi họ sử dụng lợi thế đó, họ đã vượt quá giới hạn bảo hộ quyền tác giả, chuyển sang một giới hạn khác, đó là lạm dụng thủ tục bảo hộ quyền để gây thiệt hại. Thậm chí, có khi họ không có được điều đó” quyền bảo vệ, bạn đang khai thác nó, không bảo vệ nó. Điều này dẫn đến việc các đơn vị khác bị ảnh hưởng, bị gỡ bỏ nội dung của họ, thậm chí trong 1 số trường hợp, họ vẫn bị mất doanh thu mà lẽ ra họ được hưởng “.

Cho đến thời điểm này, không rõ BH Media đã đăng ký bao nhiêu tác phẩm và khai thác từ khi nào. Chỉ biết rằng có rất nhiều công trình mà đơn vị này không có quyền sở hữu nhưng đang âm thầm thu những dòng tiền bất chính.

Theo vtv.vn

Tranh cãi bản quyền 'Giấc mơ trưa': Giáng Son và BH Media, ai sai?

Tranh cãi bản quyền ‘Giấc mơ trưa’: Giáng Son và BH Media, ai sai?

Ngày 27/10, BH Media – đơn vị vừa bị nhạc sĩ Giáng Son tố “đạo nhái” bản quyền ca khúc của chính mình đã tổ chức họp báo về “Bản quyền âm nhạc trên môi trường số”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/bh-media-tiep-tuc-nhan-vo-va-su-truc-loi-ban-quyen-cac-tac-pham-tren-nen-tang-so-789449.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button