Đời Sống

Bí ẩn đằng sau “con rắn trong chân người” mà Hoa Đà phát hiện cách đây 2000 năm, giúp y học ngày nay giải mã loại bệnh này


Nhắc đến Hoa Tử (145 – 208), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một vị thần y vô cùng nổi tiếng. Anh là Nguyên Hoa, sinh ra ở huyện Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Theo các nguồn lịch sử, vị thần y Trung Quốc này đã phẫu thuật nội soi và lồng ngực, sau đó khâu lại bằng kim và chỉ mà không có bất kỳ sai sót nào. Với y học cách đây 1800 năm, làm như vậy cũng đủ chứng minh y thuật của ông tài tình đến mức nào.

Bí ẩn đằng sau loài rắn trong chân người mà Hoa Tử khám phá cách đây 2000 năm, giúp y học ngày nay giải mã được căn bệnh quái ác này - Ảnh 1.

Hoa Đà là một vị thần y cao tay đến mức sau này mọi người vẫn sẽ ngưỡng mộ ông.

Trong cuộc đời, Hoa Đà xuất thân từ Nho học nhưng lại thành danh nhờ tài y thuật siêu việt. Ngày nay dân gian vẫn lưu truyền những câu chuyện về cuộc đời và những bài thuốc chữa bệnh của ông. Một trong số đó là “con rắn trong chân đàn ông” khiến nhiều người nể phục bởi khả năng trời phú của ông, nay y học hiện đại nhìn lại vẫn nể phục ông.

Truyện “Hoa Đà và con rắn trong chân người”

Một ngày nọ, khi đang đi trên đường, Hoa Đà bất ngờ gặp một người nông dân đang đi khập khiễng trước mặt. Nhìn thoáng qua, anh cũng biết người đó bị bệnh nên nhanh chóng chạy lại bắt chuyện: “Có một con rắn ở vết bầm trên chân của bạn, hãy xử lý nó ngay lập tức.”

“Chỉ là cái nhọt hơi to, mọc mấy tháng nay, tôi cũng thấy đau và khó chịu lắm nhưng đã đi chữa trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc mà vẫn không khỏi, nên tôi cứ để nó đi. ” – Anh nông dân chưa hiểu chuyện gì vẫn lễ phép đáp.

Người nông dân thắc mắc và hỏi thêm: “Nhưng dù sao cũng chỉ là một cái nhọt, rắn làm sao có thể sống trong đó?”. Hoa Đà nói: “Hãy mau chóng chữa lành nó, đừng đợi đến khi nó gãy và thối rữa rồi mới phải cưa chân, mất mạng.”. Người này thấy khó tin, không muốn nghe danh y nên từ biệt rồi lặng lẽ bỏ đi.

Đi được một đoạn, bỗng có một người khác chạy đến, vỗ vai anh nông dân và hỏi: “Lúc nãy Hoa Đà nói chuyện gì với cậu vậy?” Lúc này, người nông dân mới phát hiện ra đó là một danh y mà bấy lâu nay người ta đồn thổi, thật vinh dự khi được gặp ông. Tuy nhiên, người nông dân đã phá lên cười và nói:

“Trước đây luôn nghe Hoa Đà nổi tiếng vang dội khắp thiên hạ, nhưng hôm nay vô tình gặp được, hóa ra chỉ là lang băm. Dưới mắt cá chân có vết bầm đã lâu, vậy mà hắn dám.” nói rằng có một con rắn ở đây, bạn có tin được không? ” Người nông dân đáp.

Bí ẩn đằng sau con rắn trong chân người mà Hoa Tử khám phá cách đây 2000 năm, giúp y học ngày nay giải mã được căn bệnh quái ác này - Ảnh 2.

Người nông dân đi khắp nơi chữa trị mà không khỏi, Hoa Đà chỉ nhìn thoáng qua cũng biết đó là bệnh gì. (Hình minh họa).

Nghe xong, người kia cũng tỏ vẻ không tin, nhưng vẫn từ tốn khuyên người nông dân rằng: Hoa Đà có danh hiệu thần y, chẩn đoán không bao giờ sai, sao không bảo anh ta chữa? Hoa Đà cũng không thường xuyên đi qua đây, nếu bỏ lỡ cơ hội này, sau này sẽ cùng bệnh, cả đời cũng không hối hận.

Người nông dân nghe vậy tập tễnh chạy theo, cuối cùng may mắn tìm được nơi Hoa Đà đang ở để nhờ chữa bệnh. Khi thần y của Trung Quốc thấy vậy, ông bảo người đàn ông nằm xuống, và sau đó bắt đầu điều trị cho anh ta.

Hoa Đà mở hộp gỗ lấy ra một con dao mỏng, nhỏ nhưng cực kỳ sắc bén. Anh rạch ở ngoài vỏ nhọt hai đường hình chữ thập vuông góc rồi lật ra bốn phía. Người nông dân nhìn nó và phát hoảng, vì ngay trong cái nhọt của mình, có một búi lông đang nhúc nhích. Tiếp theo, Hoa Đà lấy một cái móc đồng nhỏ chọc vào và lôi ra búi tóc, trong đó có một con vật nhỏ và dài như con rắn.

Sau khi đưa con vật ra ngoài, Hoa Đà dùng kim khâu lại vết thương và dặn dò người này yên tâm rời đi, bệnh tình sẽ dần bình phục. Người nông dân liền cảm ơn và thầm ngưỡng mộ tài năng của thần y. Câu chuyện kỳ ​​lạ này được nhiều người truyền lại cho đến ngày nay.

Thực chất “rắn ở chân người” là loại bệnh gì?

Có thể khi mới nghe câu chuyện, ai cũng nghĩ đó là chuyện hoang đường. Nhưng trên thực tế, y học hiện đại sau này đã tìm ra loài “rắn trong chân người” là loài giun thường ký sinh và phát triển ở hai chi dưới của con người. Bây giờ chúng tôi gọi nó là bệnh giun chỉ.

Bí ẩn đằng sau loài rắn trong chân người mà Hoa Tử khám phá cách đây 2000 năm, giúp y học ngày nay giải mã được căn bệnh quái ác này - Ảnh 3.

Cận cảnh việc loại bỏ giun chỉ khỏi chân bệnh nhân, căn bệnh rất phổ biến ở vùng nóng ẩm.

Cụ thể, bệnh giun chỉ thường gặp ở các nước có thời tiết nóng ẩm, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Loại ký sinh trùng này lây truyền từ người sang người qua vết muỗi đốt, sau đó phát triển thành giun trưởng thành trong hệ thống bạch huyết của cơ thể người.

Ấu trùng và giun chỉ trưởng thành không thể tồn tại trong môi trường tự nhiên, chúng chỉ có thể ký sinh ở người nhiễm bệnh và trong cơ thể của muỗi truyền bệnh. Bên cạnh đó, việc sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, nhiều ao hồ… đều là những yếu tố thuận lợi để muỗi truyền bệnh giun chỉ sang người.

Các triệu chứng và điều trị bệnh giun chỉ

Các triệu chứng ban đầu của bệnh giun chỉ không rõ ràng. Người bệnh thường sốt cao đột ngột từ 3-7 ngày, sau đó xuất hiện tình trạng viêm hạch bạch huyết. Vị trí viêm sưng tấy đỏ, xuất hiện ở mặt trong của chi dưới, vùng bẹn có thể sưng tấy gây đau nhức.

Khi bệnh trở nên nặng hơn, bạn có thể bị phù chân voi khiến da dày lên và sưng tấy từ dưới lên. Người bệnh còn bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục làm giảm khả năng lao động, cản trở sinh hoạt hàng ngày. Có người còn đi tiểu trắng như nước vo gạo, để lâu không lắng.

Bí ẩn đằng sau loài rắn trong chân người mà Hoa Tử khám phá cách đây 2000 năm, giúp y học ngày nay giải mã được căn bệnh này - Ảnh 4.

Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Ngoài ra, để phòng bệnh giun tim, bạn cần làm mọi cách để muỗi không tấn công và phát triển quanh nhà: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, vứt bỏ chậu vỡ xung quanh nhà, trang bị màn sáng, mắc màn .. .

Mọi người đều dễ bị nhiễm trùng và cơ thể con người là ổ chứa duy nhất cho bệnh giun chỉ. Vì vậy, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh là cách phòng bệnh giun chỉ hiệu quả nhất.

sợi tổng hợp

Minh Vo

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button