Thế Giới

Bí ẩn đằng sau thảm kịch sập tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ

Vụ sập chung cư 12 tầng ở Nam Florida rạng sáng 24/6 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 159 người vẫn chưa được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục, nhưng một câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Điều gì đã khiến tòa nhà này sụp đổ?

Bí ẩn đằng sau thảm kịch sập chung cư 12 tầng ở Mỹ - 1

Hình ảnh minh họa vị trí chung cư trước khi bất ngờ đổ sập vào sáng 24/6 (Ảnh: CNN)

Nguyên nhân chính xác không thể xác định được

Mặc dù các nhà chức trách khẳng định sẽ tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp nhưng các kỹ sư cho biết hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ sập nhà. Chính quyền địa phương có hiểu biết về tòa nhà chung cư, chỉ tồn tại 4 thập kỷ, đã nhiều lần bác bỏ suy đoán rằng tòa nhà đã xuống cấp bất thường.

Luật sư của hiệp hội quản lý tòa nhà này, ông Kenneth Direktor cũng phủ nhận những suy đoán trên. Anh ấy bình luận với CNN Tòa nhà đã trải qua một loạt cuộc kiểm tra “trong vài tháng qua” để chuẩn bị cho quá trình chứng nhận an toàn mang tính bước ngoặt 40 năm của nó.

“Những gì đã xảy ra là không thể lường trước được, ít nhất là từ các kỹ sư giám sát tòa nhà từ góc độ kiến ​​trúc.”, Ông Direktor nói.

Ông cũng cho biết gần đây chỉ có một số công trình sửa chữa mái nhà.

Nguyên nhân của vụ sập chung cư 12 tầng khó có thể được làm rõ trong những ngày tới vì chính quyền tòa nhà cho biết họ không biết có vấn đề gì khiến tòa nhà bị sập hay không. vì thế.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 6, Thị trưởng Surfside Charles W. Burkett đã phủ nhận các thông tin cho rằng việc sửa chữa mái nhà là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của tòa nhà.

“Không có lý do gì để tòa nhà này sụp đổ trừ khi ai đó kéo các giá đỡ từ bên dưới ra, hoặc chúng bị cuốn trôi hoặc có một hố sụt bên dưới, đại loại là vì nó bị sập. Mái nhà đang được sửa chữa, nhưng không có việc sửa chữa mái nhà nào được thực hiện trong thời gian đó. “, Ông Burkett nói.

Giả thuyết từ các chuyên gia

Các chuyên gia đã xem đoạn video về vụ sập chung cư cho biết đoạn video cung cấp một số hiểu biết cơ bản về những gì đã xảy ra, nhưng không có gì nhiều.

Bí ẩn đằng sau thảm kịch sập chung cư 12 tầng ở Mỹ - 2

Hiện trường vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ. (Ảnh: CNN)

“Vụ sập chung cư này là điển hình của việc các trụ không có khả năng chống đỡ. Điều đó có nghĩa là bản thân tòa nhà được nâng đỡ bởi một hệ thống các trụ. Nếu các trụ sụp đổ, mọi thứ sẽ sụp đổ”, Kit Miyamoto, một kiến ​​trúc sư và là chủ tịch của Ủy ban An toàn Địa chấn California.

Kiến trúc sư Kit Miyamoto cho rằng nguyên nhân có thể là do các thanh kim loại bên trong cột bị ăn mòn, hoặc tòa nhà này chìm ở một mức độ khác với các tòa nhà khác, hoặc cả hai.

“Câu hỏi đặt ra là tại sao các cột trụ lại sụp đổ? Thật sự rất khó để một tòa nhà có thể sụp đổ. Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ khác trong hệ thống tòa nhà.”

Ông Miyamoto cũng chỉ ra rằng, ngay cả ở những khu vực như California, nơi thường xảy ra các trận động đất lớn, thì sự sụp đổ của các công trình là rất hiếm.

Việc xác định nguyên nhân gây ra vấn đề này đang chờ kết quả xem xét của các kiến ​​trúc sư địa phương, tiểu bang và liên bang.

Cả ông Miyamoto và Greg Batista, một chuyên gia về các dự án cải tạo nhà, đều lưu ý đến vị trí gần biển của tòa nhà. Sự xuất hiện của vết nứt – với một vết nứt nguy hiểm do ăn mòn thép bên trong xi măng có khả năng xảy ra ở các công trình ven biển như chung cư ở Surfside hơn các công trình khác.

24 tháng 6 năm USA Today là người đầu tiên báo cáo về một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy rằng tòa nhà chung cư bị sập, không giống như các tòa nhà xung quanh nó, đã chìm với tốc độ khoảng 2mm một năm kể từ năm 1993 – 1999. Tuy nhiên, nghiên cứu này không nêu rõ tình trạng của tòa nhà, vì vậy không rõ liệu cấu trúc có tiếp tục chìm với tốc độ trên hay không.

Tuy nhiên, Shimon Wdowinski, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Môi trường của Đại học Quốc tế Florida, cảnh báo rằng nghiên cứu của ông không phải là bằng chứng kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn chung cư. Miami bị rơi.

Khi được hỏi liệu sự sụt lún của tòa nhà có phải là nguyên nhân khiến nó sụp đổ hay không, ông Wdowinski nói rằng cần thêm thông tin trước khi đưa ra tuyên bố.

“Nếu mọi thứ chìm đến mức đó, thì độ lún không quá lớn. Nếu một phần của tòa nhà di chuyển so với những phần khác, điều đó sẽ gây ra một số vết nứt.” Chuyên gia này đã nhận xét với CNN.

Trả lời phỏng vấn ngày 25/6, Kobi Karp, thành viên Viện Kiến trúc Mỹ, cho rằng nếu “phần chìm” của tòa nhà “không giống ai” thì lẽ ra cư dân phải chú ý. những dấu hiệu đó.

Nếu điều đó xảy ra, “mọi người trong tòa nhà sẽ thấy sàn nhà của họ có vết nứt, đồ đạc không bằng phẳng, mọi thứ sẽ lăn xuống. Ngoài ra, tường và trần nhà sẽ có vết nứt”, Karp nói.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, việc kết luận về nguyên nhân gây sập tòa nhà có thể mất vài tháng.

“Đây là một sự kiện mà chúng tôi chưa từng nghe đến trước đây. Khi nhìn vào, mọi người có thể suy đoán xem nó đã xảy ra như thế nào nhưng chúng tôi sẽ mất vài tháng để đưa ra kết luận cuối cùng.” . Ông Karp cũng nói rằng một phần của tòa nhà bị sập trong khi những phần khác vẫn đứng vững là một điều “bí ẩn”.

“Sự cố này giống như một tình huống rất hiếm và đặc biệt,” Chuyên gia này đánh giá.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bi-an-dang-sau-tham-kich-sap-toa-chung-cu-12-tang-o-my-ar620708.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button