Công Nghệ

Bí ẩn hài cốt 1.300 năm của ‘kẻ trộm mộ’

Trung QuốcNam thanh niên có thể không phải là một tên trộm như suy đoán ban đầu mà được đưa vào hầm mộ để che giấu tội ác.

Người đàn ông bị sát hại bởi hàng loạt vết chém ở phía trước và phía sau.  Ảnh: Qian Wang

Người đàn ông bị sát hại bởi hàng loạt vết chém ở phía trước và phía sau. Ảnh: Qian Wang

Hài cốt của một người đàn ông 25 tuổi được phát hiện dưới tầng hầm dẫn đến một lăng mộ cổ ở Ninh Hạ rất có thể không phải là những kẻ trộm mộ. Khoa học trực tiếp đưa tin vào ngày 2/11. Khi bộ hài cốt lần đầu tiên được phát hiện cách đây khoảng 10 năm, các nhà khoa học nghi ngờ người đàn ông đã chết trong khi cố gắng cướp bóc. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Khảo cổ và Nhân chủng học, rất có thể người này đã bị sát hại và chôn trong đường hầm phía trên lăng mộ để che giấu tội ác.

Nhóm chuyên gia đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon để xác định người đàn ông bị giết còn sống vào thế kỷ thứ 7, trong khi hài cốt của những người được chôn trong mộ có niên đại 2.000 năm. Họ cũng tìm thấy những vết thương cho thấy người đàn ông đã bị chém nhiều nhát ở cả phía trước và sau. Một thanh kiếm, rất có thể là hung khí giết người, được tìm thấy gần nạn nhân.

Nhóm nghiên cứu viết: “Vụ việc này cho thấy chiến thuật giấu xác nạn nhân trong mồ mả, nghĩa địa như ‘giấu lá trong rừng’ đã được thực hiện từ xa xưa.

Lăng mộ 2.000 năm tuổi nằm trong một nghĩa trang cổ được công nhân xây dựng phát hiện khi đang lắp đặt đường ống dẫn khí đốt. Các nhà khảo cổ sau đó đã tiến hành khai quật vào năm 2009 và 2011.

Lăng mộ lưu giữ ba bộ hài cốt: một người đàn ông trưởng thành, một phụ nữ trưởng thành và một trẻ vị thành niên chưa rõ giới tính. Nhiều khả năng đây là một gia đình. Với kích thước lớn của lăng mộ với không gian chôn cất 18 mét vuông, có khả năng họ rất giàu có. Qian Wang, giáo sư khoa học y sinh tại Trường Nha khoa Đại học Texas A&M và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những người trong mộ có địa vị xã hội cao.

Hình ảnh 3D của lăng mộ và đường hầm thẳng đứng của những tên trộm.  Ảnh: Qian Wang

Hình ảnh 3D của những ngôi mộ và đường hầm thẳng đứng của những tên trộm. Ảnh: Qian Wang

Hầu hết các vật dụng trong lăng mộ đều bị đánh cắp từ thời cổ đại. Ông Wang nói: “Hàng hóa chôn cất chắc chắn phải dồi dào mới có thể dẫn đến một vụ trộm quy mô lớn như vậy, bằng chứng là các đường hầm của bọn trộm rất rộng”.

Các nhà khảo cổ đôi khi tìm thấy hài cốt của những người chết do tai nạn khi cố gắng trộm mộ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng nạn nhân vụ ám sát không nằm trong số đó. “Chúng tôi kết luận chắc chắn rằng nạn nhân không phải là thành viên ban đầu của nhóm trộm vì lớp áo trong hầm tự nhiên tích tụ lại và nạn nhân được tìm thấy ở độ cao 4,5 m so với nền của hầm chôn cất. Điều này có nghĩa là vụ việc đã xảy ra rất lâu. thời gian sau vụ trộm, ”Wang nói.

Nhóm nghiên cứu không biết tại sao người đàn ông 25 tuổi bị sát hại. Thực tế là các vết chém nằm ở cả mặt trước và mặt sau cho thấy nạn nhân có thể đã bị tấn công bởi nhiều hơn một người. Các chuyên gia cho rằng người này bị giết gần hoặc bên trong nghĩa trang, nhưng chưa thể kết luận chính xác.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-an-hai-cot-1-300-nam-cua-ke-trom-mo-4380650.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button