Công Nghệ

Bí ẩn khối ngọc thạch có 4 con rồng canh gác

Trung QuốcCác nhà nghiên cứu làm việc tại một địa điểm khảo cổ ở tỉnh Tứ Xuyên đang chuẩn bị mở một chiếc hộp 3.000 năm tuổi chứa một khối ngọc bích lớn.

Khối ngọc nằm trong hộp đồng hình mai rùa.  Ảnh: Xinhua

Khối ngọc nằm trong hộp đồng hình mai rùa. Hình ảnh: Tân Hoa Xã

Chiếc hộp độc đáo có thể tiết lộ nhiều thông tin về nền văn minh cổ đại bí ẩn được khai quật trong hố ngày 14/6 là phát hiện mới nhất ở Tam Tinh Đôi, di chỉ thuộc nước Thục. Vật phẩm được đúc từ đồng với bốn con rồng canh ở mỗi góc. Một khối ngọc bích lớn được đặt an toàn bên trong hộp bằng một chiếc móc cài tinh xảo, dường như vẫn còn nguyên vẹn mặc dù bị xói mòn nhẹ. Li Haichao, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Tứ Xuyên, người dẫn đầu nhóm khai quật, cho biết đây là phát hiện khiến ông ngạc nhiên nhất. “Món đồ này nằm ngoài tầm hiểu biết hiện tại của chúng tôi”, Li nói.

Theo Li, chiếc hộp là “độc nhất vô nhị” về hình dạng, thể hiện trình độ thủ công cao và thiết kế đặc biệt. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một số vàng ở mặt sau của khối ngọc bích khi làm sạch hộp. Tuy nhiên, họ vẫn quan tâm nhiều hơn đến khối ngọc bích bên trong và hy vọng sẽ thu thập được nhiều manh mối quan trọng hơn về nền văn minh cổ đại đã tạo ra nó.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khai quật quy mô lớn vào những năm 1980, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số lượng khổng lồ các hiện vật tại khu vực này, chứng tỏ sự tồn tại của một vương quốc đã đạt đến trình độ phát triển kinh tế cao. thành tựu kinh tế kỹ thuật. Trong một số hố tế lễ lớn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số đồ vật bằng đồng lớn nhất và tinh xảo nhất thời cổ đại, bao gồm “cây sự sống” cao gần bốn mét, mặt nạ rồng vàng và nhiều thứ khác. tấm đồng mỏng như giấy in. Nhưng không có tài liệu nào còn sót lại về nhà Thục được cho là tồn tại trong khu vực, khiến các nhà nghiên cứu chỉ có thể suy đoán về tín ngưỡng và phong tục đằng sau phát hiện.

Lei Yu, người phụ trách Bảo tàng Three Stars Doi, cho biết họ mong đợi có thể tìm thấy hồ sơ về khối ngọc bích. Trước khi đưa chiếc hộp lên khỏi hố chôn, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của vải, có thể là lụa, trên bề mặt của khối ngọc bích và các đường rãnh bằng đồng. Vải lụa có thể có chữ viết và trên khối ngọc có thể được khắc. Một số đồ đồng khai quật được tại Tam Tỉnh Đôi trước đây có nhiều họa tiết giống biểu tượng trên bề mặt, nhưng các nhà nghiên cứu không cho đó là ngôn ngữ.

Gần đây, hàng nghìn hiện vật đã được thu thập tại Tam Tinh Đôi, nhiều hiện vật có thể đến từ một mỏ tiền sử trên núi cách đó khoảng 40 km. Nhưng đây là lần đầu tiên nhóm khảo cổ bắt gặp một khối ngọc bích được nhốt trong một chiếc hộp tinh xảo ở Trung Quốc. Li cho rằng món đồ có thể liên quan đến thế giới tâm linh.

Nền văn minh ở Tam Hưng Đới tồn tại cùng thời với nhà Thương, một trong những triều đại sớm nhất ở Trung Quốc. Nhưng nhà Thương đã để lại một lượng lớn áo giáp, đồ đồng, đồ ngọc có khắc chữ. Trong cuộc khai quật mới nhất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số đồ vật cho thấy sự giao lưu văn hóa giữa hai nền văn minh. Ví dụ, một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của một người đàn ông đeo một chiếc bình thường được tìm thấy tại các địa điểm bên sông Hoàng Hà, trung tâm của triều đại nhà Thương. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng nước Thục có nhiều khả năng liên quan đến các xã hội ở Đông Nam Á hoặc Ấn Độ.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/di-tim-bi-an-khoi-ngoc-thach-co-4-con-rong-canh-gac-4476588.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button