Thế Giới

Bí ẩn ‘pháo đài’ Azovstal của Ukraine: Mê cung đường hầm

Bí ẩn về 'pháo đài' Azovstal của Ukraine: Mê cung đường hầm - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng của nhà máy

Được xây dựng cách đây gần 90 năm, nhà máy Azovstal bắt đầu hoạt động vào năm 1933, thời điểm Joseph Stalin lãnh đạo Liên Xô, trước khi bị gián đoạn vì Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau khi chiến tranh kết thúc, nơi này được xây dựng lại và mở rộng thành một khu phức hợp trải dài trên diện tích khoảng 11 km2. Bên dưới là mê cung đường hầm kéo dài 24 km.

Pháo đài bên trong thành phố

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân đội đặc biệt là ở Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2, Azovstal là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất ở châu Âu. Trong nhiều thập kỷ, nơi đây đóng vai trò chủ chốt cung cấp nguyên liệu cho hệ thống đường sắt và đóng tàu của Liên Xô. Nó được tư nhân hóa vào những năm 1990 sau khi Ukraine độc ​​lập.

Bí ẩn về 'pháo đài' Azovstal của Ukraine: Mê cung đường hầm - ảnh 2

Một nhà máy luyện

Khu phức hợp khổng lồ gồm các nhà kho, đường ray xe lửa và xưởng công nghiệp trải dài dọc theo bờ biển của thành phố cảng phía nam Mariupol và bên sông Karmius. Trước khi quân đội Nga đến, nhà máy có hơn 10.000 nhân viên và có công suất 4,3 triệu tấn thép mỗi năm.

“Nhà máy là một mê cung thực sự, với nhiều tòa nhà được xây bằng bê tông dày và được thiết kế để chịu đựng nhiệt độ cao ”, theo báo Các Newyork Times. Dưới đây là một mạng lưới các đường hầm và boongke.

Artem Papu Gennadievich, 35 tuổi, đã làm việc tại nhà máy Azovstal trong 14 năm trước khi chiến tranh nổ ra. Tập đoàn Metinvest, chủ nhà máy, đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết như giường, bàn ghế, nhà vệ sinh bên trong boongke và đường hầm. Có đủ thức ăn và nước uống để nuôi sống khoảng 4.000 người trong 3 tuần.

“Bên trong có hàng ăn, tiện nghi thông gió, đèn chiếu sáng, cửa chống nóng được lắp đặt đầy đủ”, anh nói. Gennadievich nói: “Mỗi nhà máy đều có một mạng lưới các đường hầm như thế này, với bản đồ hướng dẫn bạn trong trường hợp bạn bị lạc.

Sống sót trong nhà máy Azovstal, nữ công nhân kể chuyện trốn dưới tầng hầm

Pháo đài dễ phòng thủ và khó bị tấn công

Những người sơ tán mô tả mạng lưới đường hầm bên dưới nhà máy thực sự là một mê cung khổng lồ. “Giống như một thành phố lớn”, nhưng quá tối và khó hiểu để đi lại bình thường. “Bạn không thể nhìn thấy phía trước, vì vậy bạn chỉ có thể ở lại những nơi mà bạn quen thuộc”, Maiia Krylova, một cô gái 14 tuổi, người đã theo mẹ đi sơ tán nơi này sớm cho biết. Có thể.

\N

Bí ẩn về 'pháo đài' Azovstal của Ukraine: Mê cung đường hầm - ảnh 3

Mô phỏng hệ thống đường hầm bên dưới nhà máy

Mạng lưới đường hầm và boongke bên dưới nhà máy được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh, bảo vệ khoảng 40.000 người trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Các đường hầm ban đầu được cho là gần như không thể xuyên thủng bằng bom, ít nhất là vào thời điểm xây dựng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều khu vực đã bị phá hủy vì bom đạn thế hệ mới của Nga.

“Azovstal có tới 6 tầng hầm, diện tích ngang với Vilnius (thủ đô Litva)”, CNN dẫn lời nhà phân tích quân sự đã nghỉ hưu là Trung tướng Mark Hertling, nguyên là Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu.

Chỉ huy Ukraine ở Azovstal cầu cứu tỷ phú “ngoài hành tinh” Elon Musk

Tướng Hertling nói: “Đó là một thành phố ngầm khổng lồ với nhiều khả năng chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Đây cũng là nơi các đơn vị Ukraine cuối cùng cố thủ trước sức ép của quân đội Nga.

Hệ thống địa đạo rộng khắp cho phép các đơn vị cố thủ ở đây có thể áp dụng chiến tranh du kích. Có thời điểm, nơi đây là nơi giam giữ khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine, chủ yếu là Lữ đoàn thủy quân lục chiến 36 và Tiểu đoàn Azov, một đơn vị quân đội của Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Bí ẩn về 'pháo đài' Azovstal của Ukraine: Mê cung đường hầm - ảnh 4

Nhà máy Azovstal vẫn đứng vững sau 3 tháng chiến tranh

AFP

“Nhà máy Azovstal có một không gian rộng lớn với quá nhiều tòa nhà, có nghĩa là người Nga… khó phát hiện [lực lượng Ukraine]”Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov có trụ sở tại Kyiv nói với Reuters. Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp ngày 12/5 cho thấy nhà máy Azovstal bị phá hủy trên diện rộng. Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của bom Nga đối với hệ thống đường hầm bên dưới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang cố gắng sơ tán binh lính bị thương khỏi nhà máy. Ước tính khoảng 500 binh sĩ Ukraine cần sơ tán y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, các đơn vị bên trong nhà máy Azovstal vẫn chưa có dấu hiệu đầu hàng.Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-an-phao-dai-azovstal-cua-ukraine-me-cung-duong-ham-post1458223.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button