Thế Giới

Bí ẩn ‘tia tử thần’ của thiên tài Nikola Tesla

Nikola Tesla ghét chiến tranh và ông đã thiết kế một bệ phóng “tia tử thần” với hy vọng ngăn quân đội các nước tham chiến, mang lại hòa bình.

Hãy tưởng tượng một chùm năng lượng có thể hạ gục một chiếc máy bay từ cách xa hàng km mà không cần dùng đến bất cứ thứ gì đặc biệt ngoài điện. Hãy tưởng tượng một bức tường năng lượng vô hình bảo vệ quốc gia khỏi kẻ thù xâm lược, hoạt động như một hàng rào điện có thể làm “bốc hơi” binh lính đối phương ngay khi chạm vào. Nghe có vẻ là thứ mà quân đội nào cũng muốn sở hữu.

Loại giấc mơ “tia tử thần” này đã truyền cảm hứng cho các nhà phát triển vũ khí trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, có một nhà phát minh lỗi lạc tuyên bố đã thực sự tạo ra nó: Nikola Tesla.

Nikola Tesla (10 tháng 7 năm 1856 - 7 tháng 1 năm 1943) là một nhà phát minh, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia. Ảnh: Wikimedia Commons.

Nikola Tesla (10 tháng 7 năm 1856 – 7 tháng 1 năm 1943) là một nhà phát minh, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia. Ảnh: Wikimedia Commons.

Tesla sinh năm 1856 tại Croatia, nơi ông theo học ngành kỹ thuật trước khi nhập cư vào Hoa Kỳ. Tại Mỹ, ông đã làm việc cho Thomas Edison một thời gian trước khi trở thành nhà phát minh.

Nhiều phát minh của Tesla trong thời kỳ này mang tính cách mạng. Ông chủ yếu tập trung vào việc cải tiến các hệ thống tạo ra năng lượng điện và truyền tải dòng điện. Ngoài ra, ông cũng có những khám phá quan trọng trong lĩnh vực công nghệ vô tuyến điện.

Nhưng ước mơ lớn nhất của Tesla là tìm ra cách truyền năng lượng vô hạn trực tiếp qua không khí. Trong suốt cuộc đời của mình, Tesla đã cố gắng phát triển một số thiết bị có khả năng truyền tải điện không dây, nhưng nghiên cứu của ông bị hạn chế đáng kể do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, vào năm 1934, Tesla, khi đó 78 tuổi, đã đưa ra tuyên bố gây sốc rằng ông đã thiết kế ra một thiết bị có thể giết người cách xa hàng dặm bằng điện.

Tesla gọi phát minh của mình là Teleforce. Mặc dù hiện nay nhiều người biết đến nó với cái tên “tia tử thần Tesla”, nhưng bản thân ông lại không đồng ý với thuật ngữ này khi mô tả về Teleforce vì thiết bị này không truyền tia vì một chùm năng lượng sẽ bị tiêu tán trong không khí. .

Thay vào đó, phát minh của Tesla tập trung năng lượng theo một dải hẹp, theo ông, khiến nó đủ mạnh để hạ máy bay từ xa và giết người ngay lập tức.

Tesla cho biết phát minh của ông có thể tạo ra một hàng rào năng lượng bao phủ cả một quốc gia, tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào đi qua nó. Tuy nhiên, ông hy vọng những ứng dụng của phát minh này sẽ mang lại hòa bình. Bằng cách làm cho quân đội của các quốc gia khác nhau không thể tấn công lẫn nhau, Tesla hy vọng sẽ loại bỏ hoàn toàn chiến tranh.

Nhưng giấc mơ cao cả của Tesla lại gặp phải một vấn đề nghiêm trọng: Không ai cấp vốn cho dự án. Ông đã tiếp cận với chính phủ Hoa Kỳ, Liên Xô và chính phủ của nhiều quốc gia khác, nhưng không ai cung cấp bất kỳ khoản tiền nào cho sáng kiến ​​này.

Nhưng vào một đêm năm 1937, trong cuộc họp tại Đại sứ quán Nam Tư, Tesla đã tuyên bố với khán giả rằng Teleforce không chỉ khả thi mà trên thực tế, ông đã chế tạo thành công nó. Tesla có kế hoạch công bố phát minh của mình trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, thế giới đã không có cơ hội để nhìn thấy nó. Không lâu sau, Tesla bị ô tô đâm khi băng qua đường. Anh bị chấn thương nặng và không hồi phục hoàn toàn sau đó. Năm 1943, Tesla qua đời ở tuổi 86 tại khách sạn New Yorker, nơi ông sống.

Khi nhận được tin Tesla qua đời, quân đội Mỹ đã nhanh chóng có mặt tại khách sạn và khám xét căn phòng để thu giữ tất cả những phát minh mà họ không muốn các nước khác có được. Nhưng Mỹ cho biết họ không tìm thấy gì. Câu hỏi là điều gì đã xảy ra với Teleforce.

Rất có thể chính phủ Mỹ đã bí mật cất giữ và nghiên cứu “tia tử thần Tesla”. Một số thiết bị tương tự đã được thử nghiệm trong Chiến tranh Lạnh, có thể cho thấy rằng chúng đã sử dụng phát minh của ông để phát triển các công nghệ xa hơn.

Nhưng nếu Tesla thực sự tạo ra “tia tử thần” và không ai lấy nó, thì không có manh mối nào về nơi ông đặt nó. Cũng không có lý do chính đáng nào để thắc mắc tại sao anh ấy không bao giờ công khai nó.

Lời giải thích khả dĩ hơn là Tesla chưa bao giờ thực sự tạo ra “tia tử thần”. Anh ta được cho là đã bị bệnh tâm thần trong phần lớn cuộc đời của mình. Vào những năm cuối đời, cùng thời điểm ông tuyên bố thành công với “tia tử thần”, tình trạng của Tesla ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trên thực tế, “tia tử thần” không phải là phát minh duy nhất mà ông tuyên bố đã tạo ra nhưng chưa bao giờ được công bố.

Trong những năm 1930, ông thường xuyên tuyên bố tạo ra những phát minh lớn, chẳng hạn như cỗ máy chạy bằng bức xạ vũ trụ. Nhưng giống như tia tử thần, nếu chúng tồn tại, không ai ngoài Tesla đã từng nhìn thấy chúng.

Vu Hoang (Theo dõi ATI)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-an-tia-tu-than-cua-thien-tai-nikola-tesla-4383919.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button