Giáo Dục

Bị cấm học thêm, ‘mẹ hổ’ Trung Quốc đổ xô cho con rèn thể chất

Các bậc phụ huynh nước này cho con em tham gia các môn thể thao không chỉ để nâng cao sức khỏe mà còn tạo lợi thế trong thị trường giáo dục và lao động cạnh tranh khốc liệt.

Chiến dịch giảm bài tập về nhà và dạy thêm của Trung Quốc đang dẫn đến sự bùng nổ của các câu lạc bộ nghệ thuật và thể thao.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, 33.000 cơ sở nghệ thuật và thể thao đã được mở cửa chỉ trong hơn một tháng, sau khi chính phủ ban hành các quy định.giảm hai lần“Cuối tháng 7, cấm làm thêm vào cuối tuần và ngày lễ, đồng thời yêu cầu các trường giảm lượng bài tập về nhà.

Công việc của chính phủ Học hỏi chặt chẽ hơn khiến các bậc phụ huynh phải tìm những lựa chọn khác để đảm bảo lợi thế cạnh tranh cho con em mình trong thị trường lao động và giáo dục khốc liệt ở đất nước này.

He Jianwei, chủ câu lạc bộ quyền anh cùng tên ở phía đông Bắc Kinh, cho biết: “Tôi nhận được cuộc gọi từ các bậc phụ huynh hỏi về các khóa học cho trẻ em hầu như mỗi ngày.

Guoguo (trái) tập đấm bốc với huấn luyện viên của mình tại một câu lạc bộ ở phía tây thành phố Bắc Kinh.  Ảnh: Fran Wang / Bloomberg

Guoguo (trái) tập đấm bốc với huấn luyện viên của mình tại một câu lạc bộ ở phía tây thành phố Bắc Kinh. Ảnh: Fran Wang / Bloomberg

Vào một buổi chiều chủ nhật đầy gió của tháng 10, những đứa trẻ đeo găng tay đấm bốc và bảo vệ ống chân đang đổ mồ hôi trong câu lạc bộ. Chúng đấm đá vào các tấm đệm do huấn luyện viên giữ, rít lên một tiếng để tăng hiệu quả sau mỗi lần ra đòn.

Câu lạc bộ này dạy võ cho người lớn như đấu vật, đấm bốc Thái Lan … từ năm 2013 và bắt đầu mở lớp thường xuyên cho trẻ em cách đây 4 năm.

Jenny Liu ngồi ở khu vực lễ tân, đợi cậu con trai 7 tuổi, Guoguo, kết thúc ngày học. Bà mẹ 39 tuổi nói: “Chính sách giảm gấp đôi giúp chúng tôi có thời gian tập thể dục. Liu cho con trai đi học đấm bốc vào tháng trước, ngay sau khi trung tâm gia sư, nơi cậu học toán, phải đóng cửa. Liu nói: “Guoguo đến đây ba lần một tuần.

“Những bà mẹ hổ” (mẹ hổ – mẹ duy nhất nghiêm khắc, khắt khe và kỳ vọng cao vào trẻ em) của Trung Quốc không đăng ký cho con em họ tham gia các môn thể thao chỉ để chúng có việc làm. Vai trò của nghệ thuật và thể thao trong các bài kiểm tra ở trường ngày càng lớn. Chính phủ đã cam kết tăng dần điểm số của các môn thể thao trong kỳ thi tuyển sinh trung học. Nhiều vùng như tỉnh Hải Nam đã liệt kê bơi lội, bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền là những lựa chọn để sinh viên kiếm thêm tín chỉ.

Những nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng “dư thừa học vấn” phản ánh sự mất cân bằng trong thị trường lao động của Trung Quốc. Khi các hộ gia đình Trung Quốc trở nên giàu có hơn, các bậc cha mẹ ưu tiên cho việc đi học hơn là phát triển thể chất, coi những công việc không có tay nghề là “hình phạt” đối với những người không làm việc chăm chỉ hoặc không làm việc chăm chỉ. đủ thông minh. Điều này đã tạo ra một sự bùng nổ trong các trường cao đẳng và dạy thêm.

Trung Quốc có thêm hàng triệu sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, và nhiều người không thể tìm được việc làm phù hợp với trình độ của họ. Theo tính toán của Đại học California, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học đã tăng vọt lên gần 8 triệu người vào năm ngoái, tăng hơn 30% so với một thập kỷ trước. Bloomberg, sử dụng dữ liệu từ Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Ngoài ra, giới trẻ nước này ngày càng béo phì, cận thị và trầm cảm. Dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy hơn một nửa số trẻ em đi học của Trung Quốc bị cận thị và gần 1/5 trẻ em từ 6-17 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì.

Chính phủ có kế hoạch thu hút thêm gần 20 triệu người tập thể dục thường xuyên trong vòng 5 năm, đảm bảo mọi quận và cộng đồng đều có thiết bị tập thể dục.

Sự thay đổi này có thể mang lại lợi ích cho các ngành sản xuất và công nghiệp của Trung Quốc bằng cách chuyển hướng nhiều sinh viên hơn sang đào tạo nghề, bù đắp cho sự thiếu hụt công nhân nhà máy có tay nghề cao. Các nhà chức trách cho biết số người muốn đăng ký học trung cấp nghề gần như tương đương với trung học phổ thông bình thường. Hiện có khoảng 57% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học lên trung học phổ thông.

Công cuộc cải tổ ngành giáo dục của Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ là về kinh tế. Là một người hâm mộ bóng đá, anh mong muốn thế hệ sau khai sáng trí óc và rèn luyện cơ thể dẻo dai.

Đối với các bậc cha mẹ, những thay đổi này có nghĩa là tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các khóa học học thuật đồng thời tăng cơ hội kiếm được việc làm tốt của con cái họ.

Liu nói: “Tôi e rằng khoảng cách này có thể còn rộng hơn vì các gia đình giàu có có thể đủ khả năng dạy kèm một kèm một.

Cô hy vọng quyền anh sẽ giúp cậu con trai nhút nhát Guoguo của cô trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn và hướng ngoại hơn. “Tôi muốn anh ấy có thể tự bảo vệ mình khỏi bị người khác bắt nạt. Tôi không muốn anh ấy làm việc trong một nhà máy vì nó quá khó”, cô nói.

Bình Minh (Theo dõi Bloomberg)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-cam-hoc-them-me-ho-trung-quoc-do-xo-cho-con-ren-the-chat-4380209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button