Thế Giới

Bị cấm mọi phương diện, Nga vẫn dự báo lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng vọt

(Đất nước) – Tiền vẫn “chảy” vào túi Nga bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Một trong những sai sót lớn của các đơn đặt hàng này là việc các nước khác sẵn sàng tiếp tục mua dầu, mặc dù yêu cầu chiết khấu cao.

Bất chấp các lệnh cấm, doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga được dự báo sẽ tăng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 4/6 dự đoán các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu, nhưng lợi nhuận năm nay thậm chí sẽ tăng vọt.

Theo ông Sergei Lavrov, các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. “Nếu nhìn vào giá đã được xác lập sau các chính sách của phương Tây, chúng tôi không bị thất thoát ngân sách, ngược lại, năm nay lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể từ việc xuất khẩu các nguồn năng lượng.” anh ấy nhận xét.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấm 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. “Liên minh châu Âu hiện có thể hoàn tất lệnh cấm đối với 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào năm 2023. Đây là một bước quan trọng. Chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề với 10% còn lại”, Chủ tịch Ủy ban cho biết. Europe Ursula von der Leyen cho biết.

Nhưng đối với Lavrov, dầu mỏ nói chung không phải là chủ đề của chính trị. “Vẫn có nhu cầu về nó, chúng tôi có các thị trường bán hàng thay thế, nơi doanh số bán hàng đã và đang tăng lên,” ông nói.

Bloomberg ước tính rằng, ngay cả khi một số quốc gia ngừng hoặc loại bỏ việc mua năng lượng, doanh thu từ dầu khí của Nga sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay. Kết quả này sẽ vượt qua năm 2021 hơn 1/5.

Điều này có nghĩa là tiền đang chảy vào “tài khoản” của Nga. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2022, các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga đã công bố mức lợi nhuận cao nhất trong gần một thập kỷ. thế kỷ, theo ước tính của SberCIB Investment Research có trụ sở tại Moscow.

Bị cấm xét về mọi mặt, Nga vẫn dự báo lợi nhuận xuất khẩu năng lượng sẽ tăng vọt - Ảnh 1.

Doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga tăng 50% so với năm 2021.

‘Lỗ hổng’ giúp Nga củng cố vị thế

Một trong những kẽ hở lớn trong các biện pháp trừng phạt đối với Nga là việc các nước khác sẵn sàng tiếp tục mua dầu, mặc dù yêu cầu chiết khấu cao. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua hơn 40 triệu thùng dầu của Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Janis Kluge, cộng sự cấp cao về Đông Âu và Á-Âu tại Viện Quốc tế và An ninh Đức ở Berlin, cho biết: “Nếu mục tiêu của các lệnh trừng phạt đó là ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. , nó không thực tế. Nga vẫn có cách để bù đắp phần nào thiệt hại mà các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến chính người dân của mình “.

Theo Bloomberg, con số này cao hơn 20% so với dòng chảy dầu của Nga-Ấn trong cả năm 2021. Các nhà lọc dầu đang tìm kiếm các giao dịch tư nhân thay vì đấu thầu công khai để bán các thùng dầu của Nga thấp hơn giá thị trường. trường học. Trung Quốc cũng đang tăng cường liên kết năng lượng với Nga, mua dầu của nước này khi phương Tây tránh xa.

Trung Quốc cũng đang nhập khẩu nhiều năng lượng của Nga hơn và nhận được giá thấp hơn so với một số đối tác khác. Nước này đã tăng cường nhập khẩu và cũng đang đàm phán để bổ sung kho dự trữ dầu thô chiến lược của mình bằng dầu của Nga.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra trong lĩnh vực luyện thép và luyện cốc. Theo số liệu chính thức, nhập khẩu từ Nga đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái. Hơn nữa, một số người bán dầu và than của Nga đã cố gắng nới lỏng các điều khoản bán hàng cho người mua Trung Quốc, bằng cách cho phép giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Bị cấm xét về mọi mặt, Nga vẫn dự báo lợi nhuận xuất khẩu năng lượng sẽ tăng vọt - Ảnh 2.

Khi nói đến khí đốt, Nga có ít lựa chọn hơn để chuyển hướng khách hàng. Tuy nhiên, người mua từ đường ống dẫn khí cũng phụ thuộc nhiều vào chúng. Khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU được đáp ứng bởi Nga và đây sẽ là liên kết khó phá vỡ nhất của khối.

Tuần trước, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống “Sức mạnh của Siberia” đang tiếp tục tăng trưởng. Việc giao hàng là một phần của “hợp đồng song phương dài hạn giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC)”, theo thông báo của công ty trên kênh Telegram chính thức.

Khối lượng khí đốt được vận chuyển đến châu Âu thậm chí còn tăng đột biến vào tháng 2 và tháng 3, khi xung đột khiến giá ở các trung tâm khí đốt ở châu Âu tăng đột biến. Theo đó, hầu hết các hợp đồng dài hạn với Gazprom của Nga đều có giá thấp hơn.

Kể từ thời điểm đó, khối lượng nhập khẩu đã giảm bớt do thời tiết ấm hơn và dòng chảy LNG từ Mỹ và các nước khác tăng lên. Ngoài ra, Nga cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của cuộc xung đột và họ cũng ngừng cung cấp cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan.

Ngay cả khi EU cam kết giảm sự phụ thuộc, tiến trình này vẫn gặp một số trở ngại. Một số đối tác lớn của Nga vẫn đang nỗ lực để tiếp tục mua loại nhiên liệu quan trọng này, và các công ty tiện ích như Eni SpA của Ý và Uniper của Đức kỳ vọng họ vẫn sẽ nhận được nguồn cung từ nước này.

Tuy nhiên, ngành năng lượng của Nga cũng đang phải đối mặt với một loạt áp lực khác, từ nhu cầu bên ngoài cho đến những hạn chế về giao thông, bảo hiểm và nhu cầu trong nước giảm. Sản lượng dầu của nước này có thể giảm hơn 9% trong năm nay, do sản lượng khí đốt giảm 5,6%, theo ước tính của Bộ Kinh tế Nga.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty tư vấn chính trị R.Politik, cho biết: “Điện Kremlin có phần lạc quan, thậm chí ngạc nhiên rằng nền kinh tế Nga vẫn đang đứng vững. Nhưng trong 2-3 năm tới, có rất nhiều câu hỏi lớn về việc năng lượng và các lĩnh vực sản xuất sẽ tồn tại.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

Khanh Vy

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/bi-cam-moi-phuong-dien-nga-van-du-bao-loi-nhuan-xuat-khau-nang-luong-tang-vot-420226615624205.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button