Tin Tức

Bị cáo từng lừa Vũ ‘nhôm’ tiếp tục ra tòa với tội danh lừa đảo

Ngày 13/1, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thành Minh Hùng (58 tuổi, ngụ Q.3) 18 năm tù về tội danh trên. “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với mức án 12 năm tù về cùng tội danh, bị cáo phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Trước đó, năm 2020, bị cáo Hùng bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù khi cùng đồng phạm. Phan Van Anh Vu lừa đảo (I E Vũ “nhôm”) 150.000 USD đối với hộ chiếu có quốc tịch nước ngoài.

TP.HCM: Bị cáo từng lừa Vũ 'nhôm' tiếp tục ra tòa với tội danh Lừa đảo - ảnh 1

Bị cáo Thành Minh Hùng tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng ngày 3/3/2014, công ty của ông D.TH cần vốn và bảo lãnh vay vốn để đầu tư dự án tại HD Hy, tỉnh Thái Nguyên. Thông qua các mối quan hệ xã hội, anh D.TH được giới thiệu Thanh Minh Hung là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sài Gòn, có năng lực phát hành bảo lãnh tiền vay.

Anh D.TH đến địa chỉ trên đường Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10 để gặp Hùng. Tại đây, Hùng đưa cho anh D.TH xem bản sao y có chứng thực của ngân hàng xác nhận công ty có gần 3,3 tỷ USD. Hùng hứa có thể bảo lãnh khoản vay và có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư, chuyển trước 500 tỷ đồng cho công ty của ông D.TH để giữ quyền thực hiện dự án.

Sau đó, Hùng yêu cầu anh D.TH chuyển 3,5 tỷ đồng cho Hùng. Vì tin tưởng nên Huy sẽ cho vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất 7% / năm (thời điểm đó thấp hơn Lãi suất ngân hàng) nên anh D.TH đã chuyển cho Hùng 3,5 tỷ đồng.

Cuối năm 2014, Hùng đưa ra lý do pháp luật ngân hàng quy định không được giải ngân thông qua chủ đầu tư mà phải giải ngân thông qua pháp nhân là đơn vị hợp tác xây dựng và nhờ ông D.TH chuyển cho Hùng. 1,8 tỷ đồng.

Đến năm 2015, Hùng tiếp tục bàn với anh D.TH là đã hoàn tất thủ tục sẽ chuyển 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án. Tin tưởng, anh D.TH chuyển thêm tiền cho Hùng. Tổng cộng anh D.TH đã chuyển cho Hùng hơn 7 tỷ đồng.

n

Năm 2015, ông D.TH nhận được văn bản của công ty Hùng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ thu xếp vốn 500 tỷ đồng để thực hiện dự án. Ông D.TH đã nộp hồ sơ lên ​​UBND tỉnh Thái Nguyên nhưng không được cấp giấy chứng nhận. đảm bảo khoản vay của ngân hàng, vì vậy tôi đã tố cáo.

Bằng thủ đoạn tương tự, năm 2015, Hùng nói với anh N.Đ.H rằng có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam. Hùng hứa sẽ cho anh N.Đ.H vay với lãi suất thấp để đầu tư vào các dự án địa ốc.

Để tạo lòng tin, Hùng đưa ra các tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty của Hùng có 3,7 tỷ USD trong tài khoản. Tháng 1/2019, Hùng đưa cho anh N.Đ.H một tờ séc 250.000 USD của ngân hàng để anh này nhận tiền.

Tin tưởng Hùng, ông NDH đã chuyển 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng. Sau đó, anh N.Đ.H được ngân hàng thông báo tấm séc mà Hùng đưa không có tiền nên đã làm đơn tố cáo.

Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, lợi dụng lòng tin của người khác, thông qua thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tuyên phạt mức án trên.

Về phần dân sự, theo hội đồng xét xử, trong quá trình điều tra, ông D.TH đã khai và chuyển cho Hùng 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chuyển tiền không có chứng từ thể hiện, quá trình điều tra chỉ chứng minh bị cáo nhận số tiền 2,2 tỷ đồng. Do đó, hội đồng xét xử chỉ có căn cứ buộc bị cáo phải bồi thường 2,2 tỷ đồng.

Tương tự, ông NDH khai đã chuyển 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chuyển tiền không có bất kỳ giấy tờ chứng minh nào. Quá trình điều tra chỉ chứng minh bị cáo nhận 12.000 euro và 1,7 tỷ đồng nên phải bồi thường số tiền trên.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tp-hcm-bi-cao-tung-lua-vu-nhom-tiep-tuc-ra-toa-voi-toi-danh-lua-dao-post1420795.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button