Thế Giới

Bị chỉ trích, ByteDance bỏ chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần

Bị chỉ trích, ByteDance nghỉ làm từ 9h sáng đến 21h tối, 6 ngày trong tuần - Ảnh 1.

Trụ sở của ByteDance ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: AP

Theo thông tin trên báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4/11, các quan chức Trung Quốc mới đây đã công khai chỉ trích việc làm thêm giờ quá mức tại các công ty công nghệ Trung Quốc.

Văn hóa làm việc của 996 tại các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng là khắc nghiệt do yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

Nguồn gốc của SCMP cho biết văn hóa 996 sẽ biến mất tại ByteDance, công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc không khuyến khích nhân viên làm việc ngoài giờ.

Theo nguồn tin này, vào ngày 1/11, ByteDance đã yêu cầu gần 100.000 nhân viên bắt đầu làm việc theo lịch “1075”, làm việc từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, 5 ngày một tuần.

Theo đó, nhân viên ByteDance hiện phải xin phép nếu muốn làm thêm giờ, tối đa 3 giờ mỗi ngày trong tuần và 8 giờ vào cuối tuần. Theo luật lao động Trung Quốc, người lao động sẽ được trả gấp rưỡi lương bình thường của họ khi làm thêm vào các ngày trong tuần và gấp đôi vào cuối tuần.

Ngày 2/11, ByteDance từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo dõi SCMPQuyết định của ByteDance được đưa ra vào thời điểm các nhà chức trách Trung Quốc đã công khai chỉ trích các công ty công nghệ về số giờ làm việc quá nhiều.

Ngày 26/8, theo CNN, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã ra tuyên bố lên án văn hóa 996 đang phổ biến ở các công ty công nghệ lớn.

“Gần đây, tình trạng làm thêm giờ quá mức trong một số ngành công nghiệp đã nhận được sự quan ngại rộng rãi”, Tòa án Tối cao viết trong một bức thư gửi Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc.

Theo tòa, người lao động xứng đáng được hưởng quyền lợi “nghỉ ngơi và đi nghỉ mát”. Tòa án cũng nói thêm rằng “việc tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của người sử dụng lao động”.

Ngoài ra, theo SCMP, Tòa án Tối cao và Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội cũng công bố thông tin chi tiết về 10 trường hợp tranh chấp lao động phổ biến để nhắc nhở người sử dụng lao động tuân thủ luật lao động.

Đầu năm nay, ByteDance cùng với đối thủ Kuaishou Technology đã chấm dứt chính sách “tuần lớn / tuần nhỏ” yêu cầu nhân viên làm việc sáu ngày một tuần hai lần một tháng.

Chính sách mới của ByteDance nhanh chóng gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Tính đến chiều ngày 2/11, một chủ đề liên quan đến chính sách này trên Weibo đã thu hút hơn 270 triệu lượt xem.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều lời phàn nàn về văn hóa làm việc hà khắc 996. Nhân viên của các công ty như Alibaba, ByteDance, Baidu cho biết họ thường rời văn phòng lúc 9h tối.

Thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc cũng bắt đầu quay lưng với văn hóa 996 với nhiều trào lưu như “bỏ phố về quê”, “nằm vùng” … Triết lý này kêu gọi mọi người bỏ qua những áp lực xã hội khiến họ phải. làm việc chăm chỉ để lập gia đình, sinh con hoặc mua nhà.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/bi-chi-trich-bytedance-bo-che-do-lam-viec-tu-9g-sang-den-9g-toi-6-ngay-mot-tuan-20211104105613183.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button