Thế Giới

Bi kịch của hoàng đế xấu xí khiến vợ hoảng sợ

Vua Charles II của Tây Ban Nha xấu xí, biến dạng đến mức khiến vợ hoảng sợ, được cho là do nhiều thế hệ giao phối cận huyết trong triều đại Habsburg.

Charles II sinh ngày 6 tháng 11 năm 1661, trở thành vua khi mới 4 tuổi. Mẹ của ông đã cai trị đất nước với tư cách nhiếp chính trong 10 năm, cho đến khi Charles II trưởng thành. Vào thời điểm đó, gia đình Habsburg phải đối mặt với xung đột chính trị ở châu Âu với nỗ lực kiểm soát toàn bộ lục địa.

House of Habsburg đến từ Áo, là một trong những gia đình hoàng gia có ảnh hưởng nhất ở châu Âu. Ngoài Tây Ban Nha, họ còn cai trị Hà Lan, Bỉ và một phần của Đức. Nhưng Charles II quá xấu xí, biến dạng và kém phát triển về mặt nhận thức, để có thể cai trị Tây Ban Nha và các nước láng giềng.

Đây được cho là kết quả của nhiều thế hệ hôn nhân cùng quan hệ. Quyết tâm nắm giữ quyền lực của Habsburgs mãnh liệt đến mức họ thường xuyên kết hôn với những người ruột thịt của mình. Sau 16 thế hệ kết hôn cùng quan hệ huyết thống, đến thời Charles II, bà và dì của ông là cùng một người.

Đặc điểm nổi bật nhất của Charles II là hình dạng xương hàm của ông, còn được gọi là “hàm Habsburg”. Răng của cháu không chạm vào nhau nên cháu không thể nhai được thức ăn. Lưỡi của Charles II quá lớn, khiến ông gần như không thể nói được.

Charles II, hoàng đế cuối cùng của triều đại Habsburg ở Tây Ban Nha. Ảnh: Wikimedia Commons.

Charles II, hoàng đế cuối cùng của triều đại Habsburg ở Tây Ban Nha. Ảnh: Wikimedia Commons.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Charles II được sắp đặt vào năm 1679 với Marie Louise ở French Orleans, cháu gái thứ hai của ông. Tuy nhiên, đại sứ Pháp đã viết thư cho triều đình Tây Ban Nha, nói rõ rằng Marie hoàn toàn không muốn kết hôn với nhà vua vì ông “quá xấu xí, đến mức gây hoảng sợ và trông ốm yếu”.

Đơn của đại sứ Pháp phản ánh việc Charles II gần như không thể đi lại được, do đôi chân của ông không thể chống đỡ được trọng lượng cơ thể và ông đã bị ngã nhiều lần.

Marie qua đời vào năm 1689 và không có người thừa kế cho Charles II. Hoàng đế Tây Ban Nha được cho là vô cùng suy sụp và suy sụp sau cái chết của người vợ đầu tiên. Trong khi đó, các quan chức và cố vấn khuyên anh nên nhanh chóng kết hôn lần thứ hai.

Người vợ thứ hai của Charles II là Marie-Anne đến từ Neubourg, Pháp, sinh ra trong một gia đình có 23 người con. Họ kết hôn chỉ vài tuần sau cái chết của Marie Louise. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này vẫn không cho Charles II một người thừa kế. Nguyên nhân được cho là do anh mắc chứng liệt dương, một phần hậu quả của việc giao phối cận huyết.

Charles II được cho là mắc hai chứng rối loạn di truyền. Đầu tiên, anh ta được cho là bị thiếu hụt hormone tuyến yên, một chứng rối loạn dẫn đến chiều cao hạn chế, bất lực, vô sinh và ốm yếu, kết hợp với một loạt các vấn đề về tiêu hóa. Rối loạn khác là nhiễm toan ống thận xa, biểu hiện là đi tiểu ra máu, cơ bắp yếu và đầu to bất thường so với phần còn lại của cơ thể.

Bi kịch nằm ở chỗ, ngoại hình xấu xí và các vấn đề sức khỏe của Charles II không phải do bất kỳ hành động nào của ông mà hoàn toàn được cho là do các thế hệ cận huyết trong gia đình.

Trớ trêu thay, nhà Habsburg nghĩ rằng dòng dõi của họ sẽ chỉ tồn tại nếu họ kết hôn với những người mang dòng máu hoàng tộc. Quan niệm này đã dẫn đến ít nhất hai thế kỷ giao phối cận huyết, không để lại hậu duệ thừa kế ngai vàng.

Charles II qua đời năm 1700 ở tuổi 39. Vì không có con nên cái chết của ông đã dẫn đến 12 năm chiến tranh ở châu Âu, còn được gọi là Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha. Vương triều Habsburg sụp đổ với cái chết của Charles II.

Nước bóng (Theo dõi ATI)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-kich-cua-hoang-de-xau-xi-khien-vo-hoang-so-4373686.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button