Giáo Dục

Bí kíp chinh phục 8.5 IELTS Speaking của nữ sinh 17 tuổi

Phan Ngọc Tuệ Nguyên sinh năm 2004, đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên sau 2 tháng ôn luyện. Trong đó, kỹ năng Nghe đạt điểm tuyệt đối 9,0, kỹ năng Nói và Đọc đạt 8,5 và 7,0 cho kỹ năng Viết.

Tuệ Nguyên hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh trường Quốc Học Huế. Nữ sinh cho biết bắt đầu yêu thích và hào hứng học tiếng Anh từ khi học mẫu giáo. Sau một lần nghe du khách nước ngoài nói chuyện, Nguyên tò mò “họ nói tiếng gì lạ thế” nên xin bố mẹ đăng ký cho một buổi học tiếng Anh.

“Nhờ đó, tôi được xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, thi đỗ đầu vào, có cơ hội tham gia hùng biện và các kỳ thi tiếng Anh. Trước khi ôn thi IELTS vào tháng 5 năm 2021, kỹ năng làm bài của tôi khá tốt nên tôi tập trung làm bài rất nhiều để quen với dạng đề của bài thi ”.

Nữ sinh 17 tuổi chia sẻ cách ôn thi 8.5 IELTS
Tuệ Nguyên thi IELTS lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2021 và đạt 8.5 điểm tổng kết (trong đó Listening 9.0, Reading and Speaking 8.5, Writing 7.0. Ngoài ra, Nguyên còn đạt giải Nhì môn Tiếng Anh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm năm lớp 11.

Nguyên cho biết, để rèn luyện kỹ năng Nghe (Listening), tôi luôn cố gắng “tiếp xúc” với tiếng Anh mỗi ngày bằng cách đọc sách, báo hoặc xem các chương trình trên youtube.

“Qua đó giúp tôi làm quen với ngữ điệu chuẩn, học cách người bản ngữ diễn đạt và sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp”.

Nguyên chia sẻ, Listening là phần mình tự tin nhất và cách để luyện kỹ năng này hiệu quả là phải luôn tập trung vì mình chỉ nghe 1 lần trong bài thi nghe IELTS. Nếu bạn không chú ý, cuộc trò chuyện sẽ trôi qua nhanh chóng và không tìm ra câu trả lời.

“Đôi khi tôi sẽ cố gắng làm bài thi nghe trong môi trường hơi ồn ào để buộc mình phải tập trung. Ban đầu hơi khó nhưng lâu dần bạn sẽ quen. Bên cạnh đó, cần nắm chắc các dạng, cấu tạo của từ để dễ dàng hơn trong việc phán đoán các từ loại.

Khi đi thi, Nguyên luôn tập trung vào từng câu hỏi một, dù không làm được thì Nguyên cũng không lo lắng mà tiếp tục làm câu sau để không bị “mất cả chì lẫn cần”.

Có những kỹ năng Nói (Nói), Nguyên cho rằng điều quan trọng nhất là luyện phản xạ tự nhiên, nghĩa là “nghĩ bằng tiếng Anh” để tránh dịch máy từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

“Mỗi ngày, tôi dành 30 phút để luyện nói với một nhóm bạn về các chủ đề khác nhau. Ví dụ, khi luyện Part 2, mình sẽ bấm đồng hồ và soạn dàn ý trong thời gian quy định, trình bày và lắng nghe ý kiến ​​từ bạn bè để sửa lỗi phát âm, ngữ pháp, … mà mình ít để ý. “, Nguyên nói. .

Riêng phần 1 và 3, Nguyên sẽ tìm kiếm các câu hỏi thường gặp bằng cách lên mạng search từ khóa “IELTS Speaking Topics”, rất nhiều câu hỏi và chủ đề liên quan sẽ hiện ra.

“Thi vào quý nào trong năm thì tìm những câu đã sử dụng trong quý đó, vì có duyên gặp lại. Sau đó hỏi – đáp liên tục để luyện tốc độ tư duy và phản xạ nhanh hơn.

Nguyên tin rằng cách phát âm của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng nếu kiên trì luyện tập, bạn vẫn có thể thay đổi để phát âm chuẩn hơn. Nguyên thường tham khảo cách học phát âm trên các trang như Tim’s speaking workshop, Speak Confident English, v.v.

“Trong phần thi Nói, hãy giữ tâm lý thoải mái và tự tin nói như người” bản xứ “để tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Ngoài ra, ở Part 2, mình chọn một số từ vựng, ngữ pháp nổi bật và câu chuyện ấn tượng để dễ dàng lồng ghép vào bài nói.

Nữ sinh 17 tuổi chia sẻ cách ôn thi 8.5 IELTS
Nữ sinh 17 tuổi chia sẻ cách đạt 9,0 Nghe và 8,5 Nói

Theo Nguyên, Đọc (Reading) là kỹ năng dễ ghi điểm nhất, quan trọng nhất là bạn phải biết phân chia thời gian hợp lý. Khi luyện đọc, Nguyên luôn dùng đồng hồ bấm giờ để xem tốc độ đọc của mình đã cải thiện đến mức nào, cần lưu ý những từ vựng nào và từ đồng nghĩa là gì. Khi làm bài thi, bạn nên dành khoảng 15 phút cho bài đọc đầu tiên, 25 phút cho bài đọc cuối cùng và cuối cùng kiểm tra lại thật kỹ để không mắc những lỗi nhỏ.

“Đối với dạng câu hỏi Đúng / Sai / Không đưa ra, nếu tôi thực sự không nghĩ ra câu trả lời, tôi thường đoán và tiếp tục làm để tránh lo lắng và mất thời gian.”

Đối với kỹ năng Viết (Viết), Nguyên chia sẻ rằng đây là phần “khó”. Học sinh nữ thường học viết theo phần, mỗi dạng đề sẽ có cấu trúc riêng, gặp đề nào cũng phải lập dàn ý cẩn thận.

Khi có dàn ý, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành bài viết một cách logic và mạch lạc.

Nguyên nhấn mạnh, các bạn nên tìm hiểu và nắm chắc các tiêu chí chấm điểm IELTS, bám sát để đảm bảo điểm 6.0. Ngoài ra, trong khi viết luận, bạn nên tìm người sửa bài cho mình để biết mình cần cải thiện ở đâu.

“Vì luyện viết mất nhiều thời gian nên có thể không luyện thường xuyên như kỹ năng Reading và Listening, nhưng gần thi các em nên luyện 2-3 bài / tuần để quen thời gian. “.

Chia sẻ về một số lỗi thường gặp, Nguyên cho rằng các bạn nên chú ý đến lỗi chính tả, cấu trúc câu và cách phát âm của các đuôi s, ed. Trong bài thi Nói, bạn không nên cố gắng “sáng tạo” từ mới, sử dụng đúng từ mà bạn biết sẽ dễ ghi điểm hơn là sử dụng sai từ vựng khó.

Ngoài việc cẩn thận tránh mắc lỗi và lựa chọn chiến lược làm bài thi phù hợp, Nguyên tin rằng nên kết hợp học ở trung tâm, luyện tập với bạn bè và tự học ở nhà để chinh phục IELTS dễ dàng hơn.

Ngọc Linh

Chiến thuật giành 9.0 IELTS 2 kỹ năng của chàng trai Huế

Chiến thuật giành 9.0 IELTS 2 kỹ năng của chàng trai Huế

Nguyễn Lê Đăng Khoa (SN 2003) là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT Quốc Học, Huế. Năm lớp 12, Khoa đạt 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên, trong đó hai kỹ năng Reading và Listening đạt điểm tuyệt đối.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/hoc-tieng-anh/bi-kip-chinh-phuc-8-5-ielts-speaking-cua-nu-sinh-17-tuoi-795654.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button