Thế Giới

Bí mật bổ nhiệm mình làm 5 bộ trưởng, cựu thủ tướng Úc đối mặt bị khiển trách

Bí mật bổ nhiệm 5 bộ trưởng, cựu thủ tướng Úc bị khiển trách - ảnh 1

Cựu Thủ tướng Úc Scott Morrison

AFP trích dẫn Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 28/11 cho biết người tiền nhiệm của ông, nguyên Thủ tướng Scott Morrisoncó khả năng sẽ bị khiển trách trước quốc hội vì bí mật bổ nhiệm mình vào một số chức vụ chủ chốt cấp bộ trong thời kỳ đại dịch. Covid-19.

Ông Albanese cho biết một kiến ​​nghị khiển trách ông Morrison trong tuần này sẽ được chuyển đến Hạ viện, cơ quan do Đảng Lao động cầm quyền kiểm soát.

Ông Morrison tự bổ nhiệm mình làm bộ trưởng y tế, tài chính, kho bạc, tài nguyên và nội vụ mà không thông báo cho công chúng hoặc các bộ trưởng đương nhiệm.

Một cuộc điều tra gần đây do cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Virginia Bell dẫn đầu cho thấy hành động của ông Morrison đã “làm xói mòn niềm tin vào chính phủ”. Bà Bell cũng đưa ra 6 khuyến nghị cải cách nhằm khắc phục những kẽ hở cho phép ông Morrison bí mật bổ nhiệm mình.

\N

Mặc dù động thái của ông Morrison đã gây ra sự phẫn nộ và bị xem xét kỹ lưỡng, nhưng các hành động này vẫn hợp pháp.

Thủ tướng Albanese cho biết quốc hội sẽ cố gắng thay đổi luật để đảm bảo việc bổ nhiệm các bộ trưởng được công khai. Ông Albanese cũng cho rằng người tiền nhiệm của ông – người đã thua trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 – phải chịu trách nhiệm chính trị.

“Chúng tôi sẽ đưa ra luật vào cuối tuần này để đảm bảo rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra nữa”, ông Albanese tuyên bố, gây áp lực buộc Morrison phải từ chức nghị sĩ trong quốc hội.

Cựu Thủ tướng Morrison cho biết hành động của ông là “thận trọng” và cần thiết trong một đại dịch trên phạm vi toàn cầu.Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-mat-bo-nhiem-minh-lam-5-bo-truong-cuu-thu-tuong-uc-doi-mat-bi-khien-trach-post1526260.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button