Đời Sống

Bí mật của người làm việc tại nhà

Châu MỹKhi đại dịch giải phóng nhân viên khỏi việc đăng ký văn phòng và nhìn chằm chằm vào những người khác, nhiều người đã nhìn thấy cơ hội để tăng gấp đôi lương của họ.

Đây là bí mật của một nhóm nhỏ những người trong ngành công nghệ, ngân hàng hoặc bảo hiểm. Họ đã tìm ra cách để tăng lương gấp đôi: Làm hai công việc toàn thời gian, từ xa.

Làm việc tại nhà, họ chuyển đổi giữa hai máy tính, cố gắng tránh các cuộc họp kéo dài. Đôi khi họ đăng nhập vào cả hai cuộc họp cùng một lúc và đôi khi phải sử dụng ngày nghỉ để tập trung vào dự án ở công ty kia.

Một kỹ sư phần mềm 29 tuổi (giấu tên) tiết lộ rằng anh đã làm việc cùng lúc cho một công ty truyền thông và một công ty tổ chức sự kiện kể từ tháng 6. Anh ta ước tính rằng mình chỉ đăng nhập vào hệ thống trong 3-10 giờ. làm việc mỗi tuần làm hai công việc. “Những người còn lại chủ yếu đi họp và giả vờ bận rộn,” anh nói.

Ý tưởng này đến với tôi khi tôi vô tình biết nó Thiếu việc làm – một trang web góp phần thúc đẩy hiện tượng làm hai việc cùng một lúc, được thành lập vào tháng 4 năm 2020 bởi một người tự xưng là “Isaac”. Trên đó, Isaac viết rằng anh đã lên kế hoạch nghỉ việc sau khi nhận ra mình bị công ty đối xử bất công. Nhưng sau khi đọc một cuốn sách, anh quyết định giữ công việc cũ và nhận công việc mới cách đó 10 km. Làm hai việc cùng một lúc như một “hàng rào chống lại sự không chắc chắn” bệnh dịch.

Một số người trong lĩnh vực công nghệ, bảo hiểm, truyền thông hoặc ngân hàng đang làm việc cho hai công ty cùng lúc nhờ WFH. Minh họa: Raconteur

Một số người trong lĩnh vực công nghệ, bảo hiểm, truyền thông hoặc ngân hàng đang làm việc cho hai công ty cùng lúc nhờ WFH. Hình minh họa: Raconteur

“Chiến lược này đã mang lại cho tôi hơn 300.000 đô la thu nhập bổ sung. Đây là khoản thu nhập mà tôi sẽ bỏ lỡ nếu chỉ đơn giản là bỏ việc,” anh viết. Thông điệp của trang web là “Làm từ xa hai việc, đạt được tự do tài chính” ..

Một người đồng sáng lập 38 tuổi khác đang làm việc cho hai công ty công nghệ ở khu vực Vịnh San Francisco. Cùng với Isaac, anh ấy đưa ra lời khuyên cho những người khác về cách đánh bại sếp và đồng nghiệp cũng như duy trì hồ sơ LinkedIn của họ.

Tờ giấy Tạp chí Phố Wall đã phỏng vấn gần một chục người với hai công việc toàn thời gian trong đại dịch. Hầu hết đều giấu tên vì sợ bị sa thải, nhưng tất cả đều nói rằng họ đang đi đúng hướng để kiếm được tổng cộng 200.000 đến gần 600.000 đô la một năm, bao gồm cả tiền thưởng. Họ đã trả hết khoản nợ vay sinh viên, tích lũy tài khoản tiết kiệm đại học cho con cái và mua mọi thứ từ nhẫn đính hôn đến một chiếc xe thể thao …

Kỹ sư phần mềm 29 tuổi cho biết mức thưởng thật đáng kinh ngạc, và căng thẳng cũng vậy: “Tôi thức dậy vào buổi sáng và thường nghĩ ‘đây là ngày mình sẽ được tiếp xúc’.

Yêu cầu một đặc ân làm việc từ xaĐại dịch đã mang đến cho nhiều người những cơ hội kiếm tiền mới.
Một kỹ sư phần mềm ở châu Âu, cho biết anh đã làm hai công việc đầu tiên cùng lúc trong năm 2018. Khi nói với công ty ban đầu rằng anh sẽ tham gia một khóa học về an ninh mạng ở London trong vài tuần, anh nên làm điều đó. từ rất xa. Khi ở đó, anh đã dành những giờ không tồn tại trong lớp học để làm một công việc mới và kiếm thêm 350 đô la mỗi ngày. Kể từ đó, anh ấy đã làm một số công việc kép từ xa khác. Anh ấy đã sử dụng hai thiết bị và chuyển sang chế độ âm thanh. Một lần, anh ấy đã bật loa quá nhanh trước khi tắt âm thanh trên máy tính kia. Trong năm giây, gặp một có thể nghe gặp hai. Anh cúi xuống. May mắn là không ai để ý.

Một nhà khoa học dữ liệu ở Richmond, Virginia đã bị sốc khi sếp của anh ta đột ngột gọi điện video, khi anh ta đang dạy một lớp lập trình – công việc bí mật. Ông nhanh chóng bảo các học sinh nghỉ giải lao 10 phút, đồng thời đăng nhập vào một máy tính khác.

Anh cho biết bản thân đã chán công việc ở một ngân hàng lớn từ lâu. “Tôi cảm thấy như mình không làm gì cả,” anh nói. Anh muốn làm công việc hiện tại của mình, nhưng những ràng buộc của văn phòng không cho phép. Sự bùng nổ của đại dịch vào tháng 3 năm 2020 đã cho anh thấy cơ hội của mình và từ đó làm việc tại 3 công ty khác nhau.

Cuối cùng, anh ấy đã rời bỏ công việc của mình tại một ngân hàng lớn và nhận một công việc toàn thời gian tại một trong những công ty mà anh ấy đã làm việc, đồng thời đàm phán một hợp đồng lao động cho phép anh ấy nhận một công việc khác. . “Giờ tôi cảm thấy hoàn toàn tự do,” anh nói.

Theo các luật sư, phương pháp này không vi phạm luật liên bang hoặc tiểu bang, nhưng nó có thể vi phạm hợp đồng hoặc đặt ra các vấn đề bí mật. Và một khi bị lộ chắc chắn có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng của nhân viên.

Claire Deason, luật sư việc làm Minneapolis tại Littler Mendelson PC, nói rằng nếu một công nhân vi phạm hợp đồng khi đang làm việc cho một công ty khác, người sử dụng lao động có thể kiện anh ta. Về mặt lý thuyết, một công ty cũng có thể kiện một nhân viên làm việc “kép” vì những lý do như “lộ thông tin mật”.

Tuy nhiên, các luật sư cũng cho rằng, đôi khi không cần quá lo lắng về việc bị phát hiện, bởi giữa thời buổi lao động eo hẹp như hiện nay, không ai muốn mất đi những nhân viên xuất sắc. Người lao động thường chiếm thế thượng phong.

Chris Hansen, một giám đốc điều hành công nghệ sống ở Cape Cod (đông bắc Mỹ), người làm việc cho một công ty khởi nghiệp, cho biết năm ngoái, anh nhận thấy một trong những lập trình viên của mình cư xử kỳ lạ, sau khi người đó nhận ra người này vẫn chưa bỏ công việc ban đầu.

Hansen lo lắng về việc đạt được mục tiêu công việc, cũng như sự thất vọng và thất vọng. Nhưng anh quyết định “phớt lờ”. “Tôi có thể ngăn anh ta lại, nhưng điều đó có thể đã cắt đứt cánh tay của chính tôi. Tốt hơn hết là không có ai đó”, anh nói.

Một kỹ sư máy tính đã làm việc nhiều giờ trong nhiều năm và hiện đang leo lên bậc thang để trở thành một trong những kỹ sư cao cấp nhất của công ty. Ngày anh ấy dành cho các cuộc họp và chiến lược, các đêm và cuối tuần viết mã. Năm ngoái, anh nhận công việc thứ hai và dự định sẽ tranh thủ thời gian nghỉ sinh của vợ ở cả hai công ty. Tuy nhiên, ngay cả sau khi sinh con trai, anh vẫn không thể rút lui khỏi công việc. Hiện anh kiếm được khoảng nửa triệu đô la mỗi năm và làm việc tới 100 giờ một tuần.

“Tôi không biết mình có thể làm việc này trong bao lâu. Nhưng mỗi khi được trả lương, tôi như được hồi sinh và vợ tôi rất thích”, anh nói.

Bảo Nhiên (Theo dõi WSJ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-mat-cua-nguoi-lam-viec-tai-nha-4372961.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button