Thế Giới

Bí mật về nỗ lực cứu ông Trump khỏi Covid-19 | Thế giới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 10 năm 2020 đã phải nhập viện điều trị vì nhiễm trùng Covid-19. Thông tin về Mr bệnh nặng hơn những gì được thông báo được báo chí đưa tin trước đó. Tuy nhiên, theo một cuốn sách sắp ra mắt của các nhà báo Yasmeen Abutaleb và Damian Paletta của tờ báo, Các bài viết washington, tình trạng của cựu lãnh đạo nghiêm trọng hơn rất nhiều và các quan chức Nhà Trắng khi đó vô cùng bối rối trong việc xử lý.

Tự đi lại hoặc nằm trên cáng

Cuốn sách tiết lộ những câu chuyện về cuộc chiến của Ông Trump với Covid-19, bao gồm cả cuộc tranh luận về việc có nên đến bệnh viện hay không. Theo các tác giả, ông Trump không muốn đến bệnh viện, nhưng phụ tá của ông đã đưa ra hai lựa chọn: hoặc là ông đến bệnh viện vào ngày 2 tháng 10, trong khi vẫn có thể tự đi lại được; Hoặc có thể đợi cho đến khi máy quay bắt gặp anh ta ngồi trên xe lăn hoặc nằm trên cáng.

Khi ông Trump được đưa đến bệnh viện Walter Reed với các triệu chứng của bệnh Covid-19, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lo sợ rằng nhà lãnh đạo sẽ không qua khỏi. Hai cố vấn thân cận với Trump nói với tác giả cuốn sách rằng bệnh tình của nhà lãnh đạo là “nghiêm trọng” và “sợ rằng ông ấy sẽ không qua khỏi để lại Walter Reed.”

Bí mật về nỗ lực cứu ông Trump khỏi Covid-19 - Ảnh 1

Ông Trump rời Nhà Trắng để đến bệnh viện điều trị bằng Covid-19

Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Stephen Hahn đã nhận được yêu cầu khẩn cấp từ một quan chức cấp cao của Nhà Trắng về việc đẩy nhanh quá trình phê duyệt liệu pháp kháng thể đơn dòng. Nhà Trắng không cho biết phương pháp điều trị sẽ dành cho ai, nhưng sau khi Hahn từ chối đốt cháy sân khấu, anh đã bị tấn công bởi một loạt đề nghị tương tự từ các quan chức. Cuối cùng, ông Hahn đã từ chối và FDA đã chấp thuận liệu pháp điều trị đúng thủ tục.

Việc điều trị sau đó đã tiến triển. Vào ngày 3 tháng 10, Trump đã gọi một số quan chức để hỏi về phản ứng của người dân. Trong cuộc điện đàm với cố vấn Nhà Trắng Jason Miller, ông Trump gây bất ngờ trước sự hồi phục nhanh chóng: “Nó giống như một phép màu”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khi đó, Robert Redfield đã “cầu nguyện” cho sự bình phục của ông Trump và khẩn cấp kêu gọi Tiến sĩ Sean Conley Nhà Trắng không được để nhà lãnh đạo bất chấp lời khuyên y tế và xuất viện sớm. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã phớt lờ khuyến nghị của các bác sĩ để trở lại Nhà Trắng.
Bí mật về nỗ lực cứu ông Trump khỏi Covid-19 - Ảnh 2

Ông Trump trên ô tô từ bệnh viện trở về Nhà Trắng

Không chuẩn bị kế hoạch kế nhiệm

Các cố vấn của Trump và các quan chức y tế như Redfield và Tiến sĩ Fauci hy vọng nhà lãnh đạo sẽ xem xét vấn đề Covid-19 một cách nghiêm túc hơn sau khi ốm. Tuy nhiên, những gì diễn ra tiếp theo lại hoàn toàn ngược lại. Sau khi xuất viện sớm, anh ấy nói rằng Covid-19 không đáng sợ và tuyên bố anh ta được miễn nhiễm. Khi cuộc bầu cử đang đến gần, ông sợ rằng mình sẽ phơi bày những gì ông coi là yếu kém trước người dân Mỹ.
Mặt khác, các phương tiện truyền thông Mỹ cũng trích dẫn một số nội dung của cuốn sách mới mà Trump trước đó đã hạ thấp Covid-19 và chế giễu những người bị nhiễm. Thậm chí, ông Trump được cho là hy vọng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ chết vì Covid-19 và ủng hộ việc đưa những người Mỹ bị nhiễm bệnh ra nước ngoài. Nhà tù Guantanamo để cách ly.
Bí mật về nỗ lực cứu ông Trump khỏi Covid-19 - Ảnh 3

Ông Trump xuất hiện trên ban công Nhà Trắng, bỏ khẩu trang sau khi xuất viện

Khoảng thời gian 5 ngày kể từ khi Nhà Trắng tìm cách cứu chữa cho Trump cho đến khi ông xuất viện, được coi là bước ngoặt trong phản ứng hỗn loạn của Mỹ đối với Covid-19. Theo các tác giả, các quan chức Nhà Trắng đã không chuẩn bị cho cái chết cuối cùng của nhà lãnh đạo và không thông báo cho Phó Tổng thống Mike Pence về kế hoạch tuyên thệ nhậm chức cho ông nếu điều gì đó tồi tệ xảy ra với ông. Ông Trump.

Cuốn sách có tựa đề “Kịch bản cơn ác mộng: Bên trong phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch đã thay đổi lịch sử“, (tạm dịch: Kịch bản cơn ác mộng: Phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch thay đổi lịch sử), dự kiến ​​xuất bản vào ngày 29/6.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/bi-mat-ve-no-luc-cuu-ong-trump-khoi-covid-19-1404834.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button