Giáo Dục

Bị nghi ngờ làm hộ dự án khoa học cho học sinh, thầy hướng dẫn nói gì?

Như Thiếu niên đã phản ánh, năm nay Bộ GD & ĐT chọn 7 dự án trong số 12 dự án đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật trung học phổ thông cấp quốc gia (VISEF) gửi tham dự cuộc thi ISEF 2022, tổ chức tại Mỹ. Nhờ việc Ban tổ chức ISEF công khai nội dung các dự án dự thi, lần đầu tiên các nhà khoa học được biết cụ thể về dự án của học sinh Việt Nam.

Qua đó, các dự án đã sử dụng các công cụ nghiên cứu hiện đại, đòi hỏi người nghiên cứu phải được đào tạo trong thời gian dài; hàm lượng khoa học trong các công trình cao. Vì vậy, nhiều nhà khoa học nghi ngờ nhiều công trình dưới danh nghĩa tác giả sinh viên nhưng thực chất là do các nhà nghiên cứu khoa học thực hiện.

Trao đổi với PV Thiếu niênmột số nhà khoa học là người hướng dẫn công khai các dự án cho rằng sự nghi ngờ của công chúng là không có cơ sở nên đã đánh giá không công bằng.

PGS. GS Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng khoa Hóa, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định, ông không bao giờ nói “sinh viên làm được tất cả” mà chỉ nói những gì đã làm. PGS. Hà là giáo viên hướng dẫn nhóm học sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện dự án “Tăng cường hoạt động quang xúc tác của ô nhiễm môi trường của g – C3N4 bằng cộng hưởng plasmon bề mặt ”.

Sinh viên là những người có ý tưởng

Theo PGS Hà, việc dư luận cho rằng học sinh “tự tính toán, lập trình, tự tổng hợp nguyên liệu xúc tác, tiến hành thí nghiệm đánh giá hoạt tính xúc tác của nguyên liệu, tự phân tích, xử lý số liệu, tự xây dựng biểu đồ, bảng biểu”, là những suy đoán mang tính quy kết, tai hại.

“Với tuyên bố tiếng Anh gửi Ban tổ chức ISEF 2022, tôi không viết như vậy. Với sinh viên thì làm sao mà làm được những điều như vậy! ”, PGS. Hà phẫn nộ.

Bị nghi làm đồ án khoa học cho sinh viên, giảng viên nói gì?  - 1.  tấm ảnh

Một slide trong dự án “Tăng cường hoạt động quang xúc tác để xử lý ô nhiễm môi trường của g – C3N4 bằng cộng hưởng plasmon bề mặt” do học sinh Sở GD & ĐT Hà Nội thực hiện.

Quý Hiền lấy tài liệu

Theo PGS. Ha, sinh viên chỉ là những người đưa ra ý tưởng. Ngay cả khi đưa ra ý tưởng, ban đầu các sinh viên cũng chỉ thể hiện mong muốn sơ bộ là giải quyết một vấn đề môi trường. Sau đó, PGS.TS. Hà đưa tài liệu cho học sinh đọc, sau đó thầy trò cùng nhau thảo luận, khi đó ý cụ thể mới rõ ràng hơn. Chỉ có điều, bản tuyên bố gửi đến Ban tổ chức ISEF 2022 phải ngắn gọn nên không nêu rõ quá trình hình thành ý tưởng diễn ra như thế nào.

Còn việc phân tích, đo đạc thì có máy móc. “Các nơi tính toán thì chỉ cần cài đặt, vì chương trình đã có sẵn. Máy học cũng có, mô hình cũng được đào tạo, bạn cứ đưa vào như một công thức ”, PGS.

\N

Trước câu hỏi của PV Thiếu niên “Bạn tự nhập liệu, tự tính toán?”, PGS. Hà giải thích: “Phải nói rõ một điều, không có thầy thì không làm được, điều này ai cũng biết. Các em mới là học sinh cấp 3 nên chỉ nêu được những ý cơ bản, còn lại là do thầy hướng dẫn. nhiều bài toán mà bạn không cần hiểu sâu như phương trình hàm sóng, cũng không cần biết lập trình, nhưng không khó chút nào, vì mình sẽ hướng dẫn bạn nhập dữ liệu vào đây, bấm vào đây, và những con số này sẽ đến ngoài.”

Thì PGS Hà khẳng định: “Việc đo đạc là do máy móc, làm sao mà đo được!”. PGS. Hà cũng cho biết thêm, có những số đo đặc biệt sinh viên phải gửi đến các đơn vị có thiết bị đo chuyên dụng, ngay tại Khoa Hóa, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng chỉ đo được một số thứ cơ bản. sao chép và tự làm.

“Không ai nói bạn có thể lập trình, học máy. Tôi không viết cái đó! (Viết vào tờ khai 1C gửi ban tổ chức ISEF 2022 – PV). Tôi cũng nói với họ về những điều cơ bản của hóa học lượng tử, phân tích kết quả, cách lập trình! Không nơi nào nó nói điều đó. Trong đó (mẫu 1C – PV) quy định rất rõ: gửi mẫu đi đo rồi mới thảo luận kết quả ”, PGS Hà nhấn mạnh.

Khó định lượng phần học sinh đã làm

Trước câu hỏi “liệu có thể định lượng được sự đóng góp của sinh viên cho dự án?”, PGS. Hà trả lời: “Không ai tính được như vậy. Có những đóng góp có ý nghĩa đặc biệt đối với một người, đối với người khác là bình thường… Vì vậy, không thể đưa ra một con số được”.

Khi được hỏi “thực tế sinh viên có thể làm được những gì?”, PGS. Hà nói rất khó để trả lời rõ ràng. Nhưng học sinh thì làm, còn những gì thuộc về học sinh thì chúng ta phải tôn trọng và cho qua. “Ví dụ, một cuộc thi không có người hướng dẫn nhưng họ có làm được hay không lại là chuyện khác. Nhưng đây là cuộc thi do giáo viên hướng dẫn nên khác ”, PGS Hà nói.

Liên quan đến nhận xét về ranh giới mỏng manh giữa giảng viên và trợ giảng, PGS.TS. Hà chia sẻ: “Các bạn sinh viên đưa ra ý tưởng và bày tỏ mong muốn được thực hiện ý tưởng đó là cảm ơn cô giáo. Thầy biết cách chỉ cho họ cách đo lường, dùng hóa chất hay máy móc để quảng cáo, sau đó chỉ cho họ cách tổng hợp và yêu cầu họ tìm hiểu thêm qua các tài liệu. Trong quá trình học sinh đọc tài liệu, giáo viên cũng có những hỗ trợ cho các em ”.

Về thời gian sinh viên thực hiện đề tài, PGS.TS. Hà cho biết là 1 năm, từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022. “Tổng thời gian là rất nhiều. Phần lý thuyết, thầy và trò làm việc trực tuyến”, PGS. Hà, và nói thêm: “Có một câu chuyện về lý thuyết kết hợp với thực nghiệm. Điểm mạnh của em là chuyên lý thuyết nên khi hướng dẫn các em chỉ dẫn tận tình, định hướng, tiết kiệm được nhiều thời gian cho các em ”.

“Tôi là trưởng nhóm du lịch Sinh viên việt nam tham gia Olympic Hóa học quốc tế hàng năm, là trưởng khoa của một trường đại học lớn. Vì vậy, làm gì cũng phải đảm bảo điều đầu tiên là đạo đức nghề nghiệp, tính trung thực ”, PGS.Nguồn: https://thanhnien.vn/bi-nghi-ngo-lam-ho-du-an-khoa-hoc-cho-hoc-sinh-thay-huong-dan-noi-gi-post1459335.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button