Giáo Dục

Bí quyết đạt điểm 9-10 môn Sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo thầy Thành Công, trường THPT chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, bí quyết để đạt điểm tuyệt đối môn Sinh là không bỏ sót câu dễ, giải câu khó, nắm vững thời gian.

Thí sinh xét tuyển tổ hợp môn Sinh học khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) vào các trường khối ngành Khoa học sức khỏe phải nắm chắc kiến ​​thức, kỹ năng thì mới có thể đạt điểm cao. kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tự tin sắp xếp tuyển sinh. Bí quyết để các em đạt điểm cao là “không làm sai câu dễ, giải câu khó, làm chủ thời gian trong phòng thi”.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng để làm được tất cả những điều trên, học sinh phải thực sự chăm chỉ, hết sức cẩn thận.

Không sai với những câu dễ

Các câu hỏi dễ thường nằm trong 20-28 câu đầu của bài thi, hầu hết ở mức độ nhận biết, thông hiểu hoặc vận dụng đơn giản các kiến ​​thức đã học. Vì vậy, học sinh khá giỏi có thể làm được 20 câu đầu trong khoảng 5 phút. Nhiều học sinh có kỹ năng giải đề rất tốt có thể không sai những câu khó, cuối bài nhưng lại mắc những sai lầm ngớ ngẩn khi làm những câu dễ.

Để tránh điều này, học sinh phải thực sự nắm chắc kiến ​​thức, ghi nhớ những thông tin quan trọng trong sách giáo khoa thì mới giải được những câu hỏi dễ. Mặt khác, các em cần luyện đọc kỹ câu hỏi, nếu không rất dễ bỏ sót những chi tiết nhỏ trong nội dung câu hỏi, dẫn đến chọn sai đáp án.

Ví dụ: Từ hỗn hợp 2 loại ribonucleotit là A và U có thể tạo ra mARN có tối đa bao nhiêu bộ ba mã hóa cho axit amin?

A. 2 B. 7 C. 8 D. 9

Đây là một câu hỏi thực tế, khá dễ nếu bạn hiểu mã di truyền là mã bộ ba. Nhiều thí sinh sẽ nhanh chóng đưa ra đáp án 2 ^ 3 = 8, lựa chọn C. Nhưng họ lại quên một chi tiết trong câu hỏi là bộ ba mã hóa axit amin nên trong số các bộ ba đó tạo thành bộ ba nào. Hóa ra UAA là bộ ba kết thúc không mã cho các axit amin, vì vậy câu trả lời chỉ là 7.

Học sinh phải hết sức chú ý đến dữ liệu ẩn trong đề thi, nếu không sẽ rơi vào tình trạng nhiễu lựa chọn của câu hỏi, dẫn đến chọn sai. Ví dụ, ruồi giấm chỉ hoán vị ở giới tính cái, và các loài chim đều là giới tính khác giới so với người và động vật có vú, mặc dù thông tin này thường không có trong câu hỏi.

Các câu hỏi dễ thường thuộc nhóm kiến ​​thức về chuyển hóa vật chất và năng lượng ở động vật, thực vật; cơ chế kế thừa và biến dị; quy luật di truyền (bài nhận biết kiểu gen); sinh thái học và sinh học tiến hóa. Học sinh cần đọc và nghiên cứu kỹ các phần này để tránh mắc phải sai lầm.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học, trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học, trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Làm được những câu khó

Để đạt được điểm 9-10, thí sinh bắt buộc phải giải các câu hỏi khó, thường ở cuối bài. Các câu này thuộc dạng câu hỏi đếm câu đúng / sai và chọn phương án thích hợp. Để giải được chúng, thí sinh phải nắm được bản chất kiến ​​thức, có tư duy giải toán tốt, đặc biệt là tổ hợp và xác suất, nắm vững phương pháp giải các bài tập vận dụng cao.

Một số dạng câu hỏi vận dụng cao thường xuất hiện trong đề thi những năm gần đây có thể là tài liệu tham khảo quan trọng cho các em luyện tập như:

– Các bài báo về quá trình sao chép, có đánh dấu đồng vị phóng xạ cho các nucleotide thô. Thí sinh cần hiểu cơ chế, diễn tiến và kết quả của quá trình phiên mã để giải các câu hỏi này.

– Các bài về mã hóa trình tự gen, đột biến, biến đổi codon mã hóa axit amin. Các em cần nắm chắc nguyên tắc mã hóa bộ ba, các dạng đột biến lệch khung, đột biến lệch khung, đột biến đồng nghĩa và đột biến sai nghĩa để có thể giải được dạng bài này.

– Dạng bài tổng hợp các quy luật di truyền như tương tác gen tổ hợp với hoán vị gen, tương tác gen tổ hợp với liên kết gen, tương tác gen phối hợp với di truyền liên kết giới tính. Đây luôn là những câu hỏi khó, đòi hỏi nhiều thời gian để giải các câu hỏi. Để trả lời những loại câu hỏi này, trước tiên ứng viên cần:

+ Kĩ thuật phân tích xác định các quy luật di truyền chi phối từng tính trạng riêng biệt.

+ Nắm chắc các dấu hiệu để nhận biết các quy luật di truyền liên kết hay phân li độc lập để xác định kiểu gen của sinh vật đem lai.

+ Vận dụng nhuần nhuyễn mối tương quan giữa các kiểu hình trong phép lai dị hợp về hai cặp gen. [Aa; Bb] x [Aa; Bb] luôn có tỉ lệ kiểu hình [A-; B-] – [aa; bb] = 50%; [A-;bb] = [aa; B-] và [A-; bb] + [aa; bb] = 25% từ đó tần số hoán vị (nếu có) hoặc các cặp gen liên kết hoàn toàn hoặc phân li độc lập.

+ Sau khi xác định được quy luật thừa kế riêng, quy luật thừa kế chung và kiểu gen của con lai, thí sinh tập trung giải các bài toán con trong mệnh đề đếm. Các vấn đề phụ thường là xác định số kiểu gen cho một kiểu hình nhất định; xác suất sinh ra một kiểu hình hoặc kiểu gen nào đó ở đời con, xác định kết quả phép lai phân tích, tính tần số hoán vị,… Thí sinh cần rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính và tính toán để đẩy nhanh tiến độ. tốc độ làm các bài toán con trong các câu hỏi này.

– Bài tập di truyền quần thể. Để giải dạng này ở mức độ vận dụng cao, học sinh cần nắm được bản chất của định luật Hacđi – Vanbec và giải các bài toán cụ thể. Các em cần chú ý những trường hợp quần thể chịu tác động của các nhân tố tiến hóa như đột biến gen, di nhập gen, chọn lọc tự nhiên hoặc tự thụ phấn. Sự tác động của các yếu tố này làm cho cấu trúc di truyền của quần thể thay đổi, chúng ta có thể tính toán sự thay đổi đó dựa trên các mô hình toán học khi học sinh hiểu và xây dựng được các mối quan hệ cần thiết. .

Một trong những dạng bài gần như chắc chắn xuất hiện trong các đề thi đó là phần phả hệ. Trong những năm gần đây, để tăng độ khó, các đội kiểm tra thường kết hợp phả hệ với di truyền quần thể hoặc phả hệ liên quan đến hai tính trạng khác nhau.

Để giải được bài phả hệ, thí sinh cần nắm được các dấu hiệu trên phả hệ để đánh giá quy luật di truyền chi phối từng tính trạng, quy luật di truyền chung các tính trạng từ đó xác định được kiểu gen. , xác suất xuất hiện các kiểu gen trong phả hệ đó. Tiếp theo, sử dụng dữ liệu sẵn có làm cơ sở để tính toán các bài toán phụ như tìm các cá thể có thể có kiểu gen, tính xác suất sinh con mang một tính trạng nào đó của một cặp vợ chồng trong phả hệ. … Học sinh cần rèn luyện tư duy phân tích, suy luận logic và gõ nhanh để làm và rút ngắn thời gian hoàn thành các bài tập về phả hệ.

Việc phân loại bài tập chỉ giúp học sinh học và ôn tập dễ dàng hơn, nhưng cái gốc của vấn đề là các em phải có kiến ​​thức cơ bản về các định luật di truyền, kỹ năng tính toán để giải các bài toán chẵn. chưa bao giờ gặp nhau.

Chiến thuật sử dụng thời gian trong phòng thi hợp lý

Trước đây, các câu hỏi dễ hay khó thường được trộn lẫn với nhau trong đề thi nên thí sinh phải có chiến thuật chọn câu hỏi để làm. Những năm gần đây, các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự tương đối từ dễ đến khó nên các em làm lần lượt từ đầu đến cuối (nếu không làm được thì chuyển sang câu hỏi tiếp theo).

Thí sinh nên tranh thủ thời gian soát lỗi, cố gắng giải ít nhất 20 câu đầu của bài thi trong 5 – 10 phút, để dành ít nhất 30 phút cho 10 câu cuối. Việc nắm vững và tối ưu thời gian cho từng khoảng thời gian của câu hỏi là rất quan trọng để đạt được mục tiêu đạt điểm cao nhất.

Nguyễn Thành Công

>> Xem điểm chuẩn năm 2020 của hơn 200 trường đại học

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-quyet-dat-diem-9-10-mon-sinh-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-4282423.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button