Đời Sống

Bí quyết để tuổi 50 tự do

Chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ xã hội… từ khi còn trẻ để sẵn sàng tự do, hạnh phúc ở tuổi 50 là mong muốn của nhiều người.

Ở tuổi 51, anh Chiến (Q.4, TP.HCM) thường cảm thấy trống trải, khi sức khỏe và các mối quan hệ không như ý. Trước đây, một tuần anh có thể đi nhậu với bạn bè vài lần, hôm sau anh vẫn khỏe mạnh và đi làm như bình thường. Giờ uống được vài ngụm, anh lại đau đầu nên cũng hạn chế gặp gỡ, ăn uống. Tháng trước, anh phải nhập viện sau một cuộc nhậu. Anh có hai con trai, một đang học đại học, một đang học cấp 3, nhưng càng lớn tuổi, nhu cầu giao tiếp giữa hai cha con càng hạn chế. Có những hôm, do lịch làm việc khác nhau nên anh và hai con không có cơ hội nói chuyện. Trong khi vợ anh – người mà anh cảm thấy cần chia sẻ nhiều thì lại tỏ ra thờ ơ, thậm chí còn nói “già rồi mà còn vẽ chuyện như trẻ con”. Ngoài thời gian làm việc ở công ty, cô còn tranh thủ đi làm thêm bên ngoài, để tích lũy tuổi già và lo cho đứa con thứ hai học đại học.

Hạn chế về tài chính là lý do khiến chị Thu (52 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cảm thấy lo lắng trước tuổi già đang đến gần. Mấy tháng trước, vợ chồng chị lần lượt nhập viện, một số sổ tiết kiệm phải dùng đến. Thời gian gần đây, cô cũng chán công việc đang làm nhưng không dám nghỉ vì sợ ở tuổi U60 không xin được việc mới. “Tôi giờ đã già, chậm chạp, không còn nhanh nhẹn như các em nhỏ nên làm việc kém hiệu quả, không dám đảm nhận nhiều việc nên lương không tăng mà còn giảm”, chị Thu chia sẻ. Các em còn đang đi học, chưa đi làm nên dù có lúc mệt nhưng các em vẫn phải cố gắng ở lại làm việc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy con người gặp vấn đề tâm lý ở tuổi 50. Elliot Jaques, nhà phân tâm học người Canada, năm 1965 đã đưa ra thuật ngữ “khủng hoảng thập niên 50” để chỉ giai đoạn chuyển tiếp từ những người trẻ tuổi. cho người già. Trong thời gian này, họ thường suy ngẫm, so sánh thành tích, mục tiêu và ước mơ của mình với những gì họ mong ước trong quá khứ, cũng như suy nghĩ xem hiện tại họ đang ở đâu.

Hannes Schwandt, một nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2013 rằng đối với hầu hết mọi người, cuộc sống rơi vào cảnh sa sút vào giữa những năm 50 có lẽ là vì vậy. Đó là lúc người ta cảm thấy hối hận nhất.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người cảm thấy “khủng hoảng tuổi trung niên”, thì cũng có những người bằng lòng với tuổi 50 của mình. Tích cóp được một số vốn nhất định, có nhà để ở, cho thuê căn hộ và sắm đủ thứ bảo hiểm, đối với chị Xuân 53 tuổi (ngụ Hoàng Mai, Hà Nội) giờ đi làm chủ yếu là do Không khí ở công ty thật vui vẻ. Cô không lo lương tháng, không tham vọng trở thành trưởng phòng để tăng thu nhập. “Tôi chỉ cố gắng làm tốt công việc để khẳng định với con cháu rằng mình đáng quý như thế nào”, người phụ nữ đã có cháu và chắt chia sẻ.

Chị Thu Hồng, nhà báo cho biết, thỉnh thoảng bạn bè hỏi nhau về già sẽ làm gì, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc đi du lịch, trông cháu, trồng cây. Ở tuổi 50, khi công việc gia đình và công việc biên tập trở nên nhẹ nhàng, cô học trồng hoa, học nấu ăn và chăm chỉ tập thể dục. Cô tin rằng việc tiếp tục học tập và làm việc khi về già sẽ khiến mọi người hạnh phúc hơn.

Chuẩn bị trước tốt về sức khỏe và tài chính giúp nhiều người vượt qua giai đoạn khủng hoảng ở tuổi 50. Ảnh: Shutterstock

Sức khỏe tốt và chuẩn bị trước tài chính giúp nhiều người vượt qua giai đoạn khủng hoảng ở tuổi 50. Ảnh: Shutterstock

Đối với những người chưa gặp phải hoặc chưa vượt qua được khủng hoảng tuổi 50, điểm chung của họ là sự độc lập và tự do nhất định trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bao gồm tự do về tài chính để đảm bảo cuộc sống, tự do về tinh thần để không phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khách quan, và sức khỏe để theo đuổi những đam mê và niềm vui của cuộc sống. Nói cách khác, sức khỏe tài chính, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất được coi là những yếu tố quan trọng giúp một người vượt qua khủng hoảng trong giai đoạn chuyển giao từ trẻ sang già. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên tích lũy tài chính từ khi còn trẻ, giữ gìn sức khỏe ngay từ khi còn trẻ, xây dựng cho mình một tinh thần lạc quan, độc lập, không bị tác động nhiều bởi ngoại cảnh để đạt được thành công. cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc ở tuổi 50.

“So với trước đây, ở tuổi 50 và có thể sau này về già, tôi cảm thấy hạnh phúc khi được tự do làm điều mình thích, khẳng định bản thân để mình không vô dụng”, chị Hồng chia sẻ.

Vào cuối năm 2020, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam thực hiện khảo sát đầu tiên về “Cuộc sống tự lập khi về già”, nhằm phản ánh những trăn trở, kỳ vọng, sự sẵn sàng và tự tin của Người Việt Nam vì sống độc lập khi về già. Cuộc khảo sát được thực hiện với người Việt Nam từ 30-45 tuổi, sống tại TP.HCM và Hà Nội, dựa trên 3 khía cạnh: sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và tài chính.

Khảo sát của Prudential cho thấy 70% sẵn sàng cho cuộc sống khi về già. Ảnh: Shutterstock

Khảo sát của Prudential cho thấy 70% sẵn sàng cho cuộc sống khi về già. Ảnh: Shutterstock

Kết quả cho thấy 85% người Việt Nam mong muốn có cuộc sống tự lập khi về già. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy một khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và mức độ sẵn sàng của người Việt Nam cho giai đoạn này. Cứ 10 người Việt Nam thì chỉ có 4 người lập kế hoạch và hành động cho tuổi già của mình.

Người Việt Nam có xu hướng bắt đầu lập kế hoạch cho tuổi già khi bước qua tuổi 40. Đây cũng là độ tuổi trung bình mà người Việt Nam cho rằng họ cần bắt đầu chuẩn bị về cả 3 mặt: sức khỏe thể chất. , sức khỏe tâm thần và tài chính.

Mặc dù mức độ sẵn sàng về già của người Việt Nam khá cao – trên 70%, nhưng mức độ tự tin về khả năng đáp ứng kỳ vọng về tuổi già của người Việt Nam chỉ khoảng 40%. cả ba khía cạnh.

Bí quyết để trẻ 50 tuổi

Kim loại của anh ấy

Bí quyết để trẻ 50 tuổi - 2

“Tự do tuổi 50” là dự án do Prudential Việt Nam thực hiện nhằm kích thích sự chuẩn bị về tài chính, sức khỏe thể chất, tinh thần và gắn kết xã hội cho cộng đồng, đặc biệt ở nhóm tuổi 30-45. hướng tới cuộc sống độc lập tuổi già.

Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về tuổi 50 của họ chuẩn bị cho tự do ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-quyet-de-tuoi-50-tu-do-4387209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button