Kinh Doanh

Bí quyết ‘mổ nội soi’ để đổi mới của doanh nghiệp ngành vàng


Đổi mới từng phần và tự do sáng tạo là những yếu tố quan trọng trong hành trình đổi mới, theo bà Cao Thị Ngọc Dung và ông Lê Trí Thông tại The Next Power.

Là khách mời trong chương trình The Next Power số 4, bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT PNJ) và ông Lê Trí Thông (Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PNJ) đặc biệt nhấn mạnh đến một công thức đổi mới đã mang lại những thay đổi sâu sắc trong hoạt động của công ty. Trong đó, giải phóng sức sáng tạo bên trong cũng như sử dụng các nguồn lực bên ngoài là kim chỉ nam cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp hiện tại và tương lai.

Công thức cải tiến theo kiểu “phẫu thuật nội soi”

Doanh nghiệp vàng nhấn nút “F5” đổi mới sâu rộng tại công ty giai đoạn 2017 – 2018. Trong đó, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết áp dụng công thức đổi mới liên tục mỗi khi tiến gần đến đỉnh cao. . Doanh nghiệp rà soát hoạt động 5 năm một lần và thực hiện tái cấu trúc liên tục để hoạt động kinh doanh không bị lạc hậu, tụt hậu so với xu hướng hiện tại. “Trong 5-10 năm gần đây, hoạt động đổi mới sáng tạo đặc biệt đột phá, thay đổi từ tư duy chứ không phải hành động”, bà nhấn mạnh.

Bà cũng cho biết, một trong những quyết định táo bạo nhất là chọn ông Lê Trí Thông làm Giám đốc điều hành. “Thông là một chiến lược gia giỏi nhưng không còn trẻ, không có gu thời trang, nhưng cái mà chúng tôi thiếu ở thời điểm đó chính là cái mà Thông có”, cô chia sẻ về quyết định của mình khi đó. 2018.

Ông Lê Trí Thông và bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ về chiến lược đổi mới sáng tạo tại PNJ trong talkshow The Next Power.

Ông Lê Trí Thông và Bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ về chiến lược đổi mới sáng tạo trên talkshow Sức mạnh Tiếp theo.

Công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của ông Lê Trí Thông có nhiều điểm khác biệt. Nếu các đơn vị khác thay đổi toàn bộ cơ cấu, bộ phận, con người để tạo lực đẩy mới cho sự phát triển thì doanh nghiệp chọn phương án đổi mới “mổ nội soi”.

Cụ thể, doanh nghiệp thay đổi từng bộ phận, từ bộ phận này sang bộ phận khác, tạo ra sự đổi mới liên tục nhưng tốn ít công sức. Không cần phải bắt đầu lại hoặc tạm dừng các hoạt động, do đó, sự đổi mới nhẹ nhàng hơn và ít mệt mỏi hơn.

Theo ông Lê Trí Thông, có 3 tiêu chí quan trọng để thành công trong đổi mới doanh nghiệp, bao gồm: sự quyết tâm của người đứng đầu; tâm lý liêm khiết và tôn trọng sự thật, phải nhìn thẳng vào vấn đề; và giải phóng năng lượng trong tổ chức.

“Bên trong mỗi tổ chức luôn tồn tại nhiều nguồn năng lượng, các doanh nghiệp thường tìm kiếm nguồn năng lượng mới hoặc bơm thêm. Nhưng thực tế, nội lực thường không được sử dụng hết, đó là lý do tại sao việc khai thác tự do sáng tạo giúp nảy sinh những suy nghĩ mới, cách làm mới những điều, những xung đột mới. Những xung đột này có giá trị tích cực và tạo động lực cho hoạt động của doanh nghiệp “, ông Lê Trí Thông nhấn mạnh.

PNJ

Talkshow Quyền Lực Tiếp Theo số 4 với khách mời là chị Cao Thị Ngọc Dung và anh Lê Trí Thông.

Trọng tâm của hành trình giải phóng sáng tạo

Ông Lê Trí Thông cho rằng, để văn hóa đổi mới được duy trì liên tục, cần phải kể đến hai quá trình rất quan trọng. Quá trình đầu tiên là mở lòng bên trong để mọi người tự suy nghĩ, có năng lực, dám đề xuất, dám làm những việc mình nghĩ ra. Cùng với đó, các doanh nghiệp bổ sung thêm năng lực, định hướng bài bản, sáng tạo hơn. Bởi anh cho rằng sự sáng tạo nếu không có bài bản thì đôi khi sẽ trở thành hố đen. Quy trình thứ hai là doanh nghiệp thu hút những người sáng tạo và muốn làm việc trong môi trường tự do gia nhập PNJ.

Sau khi tạo ra “con người sáng tạo”, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng các chương trình khơi nguồn sáng tạo như giảm mức báo cáo, rút ​​ngắn thời gian từ khi sáng tạo đến khi thực hiện. Ông nói: “Sáng tạo không còn là câu chuyện riêng của những nhân viên cấp cao, chiến lược này giúp những nhân viên ở phía dưới cũng có không gian để trình bày ý tưởng.

Chiến lược này đã giúp PNJ xây dựng một thế hệ lãnh đạo trẻ, có thể ứng phó với những thay đổi của công ty, thị trường và xã hội. Việc tạo ra một môi trường tự do trong doanh nghiệp đã giúp nhân viên có thêm không gian để sáng tạo và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bùng nổ.

Đánh giá về hành trình đổi mới tại PNJ hiện nay, ông Lê Trí Thông cho rằng, nếu có 5 cấp độ đổi mới, một doanh nghiệp mới sẽ đi từ cấp độ một đến cấp độ hai, đó là khơi gợi sự sáng tạo bên trong và thu hút sự chú ý. tham gia bởi những người sáng tạo. Tuy nhiên, theo ông, trong xã hội có rất nhiều nguồn lực sáng tạo và không nhất thiết phải trở thành một phần của PNJ. Các doanh nghiệp đã liên kết với các trường đại học, các trung tâm đổi mới sáng tạo để hợp tác và cộng hưởng các giá trị của hoạt động sáng tạo.

“Sự sáng tạo chỉ tạo được tiếng vang nếu kinh nghiệm của một ngành được trộn lẫn với kinh nghiệm và kỹ năng của một ngành khác. Chúng tôi có kinh nghiệm với lĩnh vực bán lẻ, sản xuất, nhưng những ngành như gia công khí, trí tuệ nhân tạo thì rất ít. Chúng tôi có thể kết hợp với họ để gia nhập cái chung Đó là bước chuyển đổi thứ 3 và thứ 4 mà PNJ hướng tới trong tương lai. ”, ông Lê Trí Thông nhấn mạnh.

Thảo Miên

The Next Power là chương trình tiên phong nhằm khám phá thế mạnh mới và tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp. Cố vấn và dẫn chương trình là doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ IBP và ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PNJ.

Nội dung mùa 1 tập trung vào những câu chuyện đổi mới và sáng tạo – Innovation. Chương trình do VnExpress phối hợp với S-World Media thực hiện với sự đồng hành của Nhóm Xây dựng Hòa bình và thương hiệu Mon Amie Veston.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button