Tin Tức

Bí thư Hà Nội nói về quyết định cách ly xã hội, mong người dân đồng lòng

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ về quyết định cách ly xã hội 15 ngày mà thành phố phải thực hiện. Ông yêu cầu mỗi cá nhân phải cố gắng có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Trước những diễn biến xấu của dịch Covid-19, với tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”, chiều 23/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy. Thành ủy cho ý kiến ​​về việc. phòng, chống bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Cuộc họp nhất trí 100% giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Hà Nội nói về quyết định cách ly xã hội, mong người dân đồng tình
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở tại huyện Thạch Thất). Ảnh: Viết Thanh

Tối cùng ngày, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 17 / CT-UBND chính thức triển khai thực hiện giải tỏa xã hội trong thời hạn 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Bàn về nguyên nhân đưa ra quyết định quan trọng trên, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước với chủng ĐB; Tại Hà Nội cũng liên tục ghi nhận các ca mắc mới ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây, cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Để có biện pháp xử lý phù hợp, thành phố đã quyết định áp dụng Chỉ thị số 16 / CT-TTg về nguyên tắc biệt phủ với gia đình; khu phố biệt lập với khu phố; làng cách ly với làng; xã, phường bị cô lập khỏi xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố bị cô lập với tỉnh; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nhà xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định …

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, quyết định áp dụng Chỉ thị số 16 / CT-TTg đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, có kịch bản tương ứng để đảm bảo thực hiện ít xáo trộn nhất đến đời sống người dân và phát huy hiệu quả. cao.

“Thực tế, Hà Nội đã có kinh nghiệm áp dụng Chỉ thị số 16 / CT-TTg vào năm 2020. Ngay từ trước khi thực hiện khoảng cách xã hội này, thành phố đã áp dụng biện pháp tiệm cận.

Qua đó cho thấy, không chỉ Đảng bộ, chính quyền thành phố đã có những bước chuẩn bị để đảm bảo đời sống nhân dân, mà bản thân người dân cũng đã quen và dần thích ứng với Chỉ thị số nói.

Nhấn mạnh vai trò trung tâm, chủ thể của người dân trong công tác phòng chống dịch, ông Đinh Tiến Dũng kêu gọi mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết; Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi cơ quan, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Đặc biệt, cần khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng Ncovi, Bluezone; Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác …

“Tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân lúc này là vô cùng quan trọng. Mong rằng mỗi cá nhân hãy cố gắng có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân và cộng đồng ”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đừng để “bên ngoài chặt, bên trong lỏng lẻo”

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo thành lập các Tổ công tác đặc biệt do các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy làm tổ trưởng để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án. hiện Chỉ thị số 16.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách nhất.

Đặc biệt, cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng “trong ngoài chặt, trong lỏng”. . còn hạn chế, nhất là ở cấp cơ sở.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu phải công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực ban phòng chống dịch để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/7 để kịp thời giải quyết công việc trong mọi tình huống.

Về công tác đảm bảo đời sống nhân dân, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo sát sao để đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời, giá cả ổn định cho người dân.

Bí thư Hà Nội cho rằng, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải có phương án duy trì hoạt động kể cả khi phát hiện trường hợp F0, địa phương khoanh vùng hoặc di dời, không đóng cửa. cửa. Các sở, ngành thành phố sẵn sàng trưng dụng các phương tiện thư tín, chuyển phát nhanh để vận chuyển, cung ứng hàng hóa nhằm duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng lương thực, thực phẩm.

“Tôi đề nghị đưa phương án, khi cần thiết sẽ huy động ô tô quân đội, trực thăng vận chuyển thuốc men, lương thực…”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo nâng cao mọi mặt năng lực tiếp nhận, điều trị các ca bệnh F0, nhất là các ca bệnh nặng; đảm bảo số giường bệnh theo các kịch bản tương ứng là 5.000, 10.000 và 20.000 ca.

Thành phố cần rà soát ngay để trưng dụng cần thiết những chung cư chưa đưa vào sử dụng làm bệnh viện dã chiến.

Trong đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm thẩm định nếu đủ điều kiện thì giao Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, vận hành, chuẩn bị đủ các trang thiết bị cơ bản.

Ngành y tế chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn và chăm sóc người bệnh. Trước mắt, cần tranh thủ từng phút, từng giờ nhanh chóng truy quét, khoanh vùng, dập tắt các ổ dịch mới phát sinh; triển khai thử nghiệm ngẫu nhiên quy mô lớn để khóa F0 và hướng dẫn chuyên gia.

Đồng thời tiếp tục rà soát, chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai hiệu quả chiến lược tiêm chủng đã được phê duyệt ngay khi được Trung ương phân bổ.

Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Ban cán sự đảng UBND thành phố phải có phương án, kế hoạch cụ thể, bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện triệt để biệt lập một khu vực, một đơn vị hành chính cùng cấp. cấp xã, thậm chí cấp huyện khi có nhiều trường hợp F0.

Theo chức năng, nhiệm vụ, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã phải xây dựng các kịch bản cho tình huống này để có giải pháp tổ chức như cung cấp hàng hóa, thuốc men đến từng hộ gia đình; giúp người dân yên tâm thực hiện cách ly.

Theo Bí thư Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1, nhưng phải kiên trì thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đây là “mục tiêu kép” có quan hệ mật thiết với nhau; Do không khống chế được dịch nên khó tổ chức sản xuất kinh doanh. Ngược lại, nếu vì khó khăn không thể xoay sở để duy trì sản xuất thì về lâu dài sẽ thiếu hụt nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Người dân cần làm gì khi Hà Nội bị xã hội cô lập, áp dụng Chỉ thị 16

Người dân cần làm gì khi Hà Nội bị xã hội cô lập, áp dụng Chỉ thị 16

Từ 6h sáng nay, toàn thành phố bước vào đợt chống dịch theo chỉ thị mới. Nhiều quy định được siết chặt, người dân cần tuyệt đối tuân thủ.

Hương Quỳnh

Vui lòng đóng góp vào Quỹ vắc xin Covid-19 của Chính phủ theo một trong những cách sau:


  • (Tôi) Quyên góp trực tiếp qua trang web: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem thông tin chi tiết trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ từ 1 đến 2000, K là đơn vị (nghìn đồng).

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bi-thu-ha-noi-noi-ve-quyet-dinh-cach-ly-xa-hoi-mong-nguoi-dan-dong-long-759048.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button