Giáo Dục

Bí thư Hà Nội: ‘Từng bước mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục’

Theo Bí thư Hà Nội, trước mắt học sinh một số quận, huyện, thị xã đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch được đi học, sau đó sẽ đánh giá “chừng nào thấy an toàn thì mở”.

Trao đổi với báo chí ngày 4/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố sẽ từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục của thủ đô trở lại trạng thái bình thường như mới. Việc đưa học sinh trở lại trường phải đảm bảo mục tiêu cao nhất là an toàn nên sẽ được tiến hành từng bước, thận trọng, không vội vàng.

Thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, đến nay đều chưa được tiêm chủng. Thời gian gần đây, số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với thời kỳ trước, từ ngày 28-10 đến 4-11, dao động từ 33-67 ca / ​​ngày. Hà Nội cũng liên tục xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp tại các huyện Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm; Các quận Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình, Hà Đông … Dịch đã xâm nhập sâu vào cộng đồng và nhiều tỉnh thành còn diễn biến phức tạp.

Bí thư Hà Nội đánh giá, việc đưa tất cả các trường hoạt động trở lại trong bối cảnh như vậy là rất rủi ro. “Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã bùng phát dịch lây nhiễm cho học sinh và phải đóng cửa trở lại. Đây là kinh nghiệm khiến Hà Nội phải thận trọng”, ông Dũng nói.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đứng chen chúc, xếp hàng để đo nhiệt độ trước khi vào học, tháng 5 năm 2020. Ảnh: Ngọc Thanh.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đứng chen chúc, xếp hàng để đo nhiệt độ trước khi vào học, tháng 5 năm 2020. Ảnh: Ngọc Thanh

Theo kế hoạch, tháng 11 Bộ Y tế sẽ phân phối vắc xin Pfizer ra Hà Nội để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Bí thư Hà Nội đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cung cấp vắc xin cho thành phố đúng lịch để kịp thời tiêm cho học sinh trước khi tựu trường, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn do dịch.

Để tiêm chủng cho trẻ, Bí thư Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kịch bản, kích hoạt đường tiêm, rà soát để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng nhanh chóng, an toàn. khi được bổ sung vắc xin; Ưu tiên tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi. Thành phố sẽ tổ chức tiêm chiếu theo từng địa phương nơi các em dự kiến ​​đến trường. Vắc xin đến đâu tiêm ngay; Sau khi tiêm khối nào, tổ chức luôn cho khối đó đi học.

Giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi mới được tham gia trực tiếp giảng dạy; học sinh tiêm một mũi có thể đến trường. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm chủng sẽ quay lại học trực tiếp khi trường được đảm bảo an toàn theo các tiêu chí quy định.

Song song với nhiệm vụ mở lại trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được giao nghiên cứu, xây dựng các phương án, kịch bản học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất, để học sinh chưa đến trường vẫn được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất.

Các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng trường, lớp để tổ chức đưa học sinh trở lại trường. Các phương án phải bao quát được toàn diện vấn đề, nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cả trong và ngoài trường, lớp học; có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện F0, trường hợp nghi ngờ, học sinh có biểu hiện ho, sốt …

“Thế hệ trẻ là tương lai của thủ đô và đất nước, vì vậy thành phố sẽ dành nguồn lực và sự quan tâm tối đa để đảm bảo an toàn cũng như sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ của các em”, Bí thư Trung ương Đảng nói. Hà Nội cho biết và đề nghị mỗi người, mỗi gia đình hãy chia sẻ cùng chính quyền các cấp quan tâm, bảo vệ, giáo dục con em mình. Đây là điều kiện để sớm đưa hệ thống giáo dục của Thủ đô trở lại bình thường như mới.

Võ Hải

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-thu-ha-noi-tung-buoc-mo-lai-toan-bo-he-thong-giao-duc-4381502.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button