Tin Tức

Bí thư Hà Nội yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà, dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh

Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh, ngay lập tức thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ngày 16/11, liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thủ đô, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình dịch bệnh trên cả nước và Hà Nội vẫn tiếp diễn. diễn biến phức tạp, số vụ ngày càng tăng mạnh.

Từ ngày 11/10 đến nay, trung bình mỗi ngày phát hiện hơn 60 trường hợp mắc F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đặc biệt những ngày gần đây, số vụ F0 tăng lên 3 con số; Từ 18h ngày 14/11 đến 18h ngày 15/11, thành phố ghi nhận thêm 289 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bí thư Hà Nội yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà, dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà. Trong ảnh: Ông Đinh Tiến Dũng chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong chuyến khảo sát thực tế tại Hà Nội. Ảnh: Phú Khánh.

Theo ông Dũng, tỷ lệ F1 – F0 và tỷ lệ người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin SARS-CoV-2 đang có xu hướng tăng nhanh. Toàn thủ đô Hà Nội hiện có 12 cụm trường hợp và còn hơn 120 điểm chốt chặn để phòng chống tàu Covid-19.

Dự báo, số ca mắc F0 phát sinh trong những ngày tới tiếp tục gia tăng do nguồn lây trong cộng đồng còn tồn tại và nhiều người từ vùng dịch trở về mà không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. theo pháp luật.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảnh báo, tâm lý chủ quan cũng ngày càng phổ biến. Trong đó có nhiều người chưa thực hiện nghiêm túc “5K”; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, chợ chưa chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch khi không yêu cầu khách hàng quét mã QR, khai báo y tế; Thậm chí có cơ sở hoạt động trái phép… Qua đó cho thấy dịch Covid-19 hiện nay ở Hà Nội có nguy cơ bùng phát mạnh.

Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, triển khai đồng bộ các giải pháp; Trọng tâm là nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân, thực hiện nghiêm túc “5K” của người dân.

Bí thư Hà Nội yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà, dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát mạnh - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng Hà Nội làm nhiệm vụ tại “ổ dịch” ở phường Phú Đô (Nam Từ Liêm). Ảnh: Nguyễn Tiến.

Đặc biệt, không vì tiêm vắc xin Covid-19 phủ sóng rộng rãi mà chủ quan. Các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” và nâng cao năng lực y tế từ thành phố xuống cơ sở.

Đáng chú ý, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu các địa phương phải triển khai, luyện tập cách ly F1 trên sân nhà; thí điểm điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại các cơ sở y tế phường, xã, thị trấn.

UBND thành phố sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại gia đình, giao chính quyền địa phương và đội Covid-19 cộng đồng phối hợp với y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện, tổ chức cách ly. cốc theo hướng dẫn.

Cùng với đó, việc thực hiện phải tập trung vào tiêu chí hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân và không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tính thống nhất, bài bản, khoa học và hiệu quả. Đồng thời, phải có cơ chế tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những đối tượng không đủ điều kiện cách ly tại gia đình, khách sạn nếu người dân có ý chí.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các cấp, ngành tăng cường thành lập các trạm y tế lưu động, bố trí ở những nơi có nguy cơ, nhu cầu cao, nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu còn hạn chế; chỉ đạo triển khai kế hoạch tăng thêm giường bệnh và chuẩn bị cho các tuyến, trước tiên là tuyến thành phố, sau đó là các quận, huyện, thị xã và phường – xã, thị trấn; phối hợp, huy động các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện các bộ, ngành và y tế tư nhân tham gia kế hoạch chuẩn bị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch. .

Các địa phương phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, kịp thời có biện pháp mạnh để ngăn chặn, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động trái phép như một số vụ quán karaoke mới phát hiện, phát sinh dịch bệnh, tệ nạn xã hội cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân quản lý địa bàn.

.

Nguồn: https://danviet.vn/bi-thu-ha-noi-yeu-cau-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-dich-covid-19-co-nguy-co-bung-phat-manh-20211116160100464.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button