Tin Tức

Bí thư TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường liên quan sai phạm gì?


TPO – Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy (180ha); dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II, Cụm công nghiệp An Khánh 1 (Đại Từ, Thái Nguyên)… Đáng chú ý, những sai phạm tại các dự án này có liên quan đến trách nhiệm của ông Phan Mạnh Cường, nguyên Trưởng BQLDA T.P Thái Nguyên. Khu công nghiệp, hiện là Bí thư Thành phố Thái Nguyên.

Dự án khu công nghiệp “rùa bò”

    Bí thư TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường liên quan đến sai phạm gì?  ảnh 1

Khu Công Nghiệp Điềm Thụy.

Theo kết luận thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án xây dựng các khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy (180ha); Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng cũng tại khu công nghiệp này.

Cụ thể, tại dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Điềm Thụy – Khu B (Khu công nghiệp APEC Điềm Thụy) do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư, TTCP phát hiện việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giá đất thô. chưa có hạ tầng để cho thuê không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích 1.118.600m2, làm giảm tổng giá trị phát triển của khu. đất. Do đó, tổng giá trị tiền thuê đất chưa đến 4,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu công nghiệp APEC Điềm Thụy chậm hơn 6 năm theo Giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm pháp luật về đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định tại Điểm i Khoản 1 của Điều này. 64 Luật Đất đai 2013.

Được biết, Khu công nghiệp Điềm Thụy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Văn bản số 1854 ngày 8/10/2009. Tổng diện tích theo quy hoạch được duyệt là 350ha. Khu công nghiệp Điềm Thụy được chia thành 2 khu: Khu công nghiệp Điềm Thụy A và Khu công nghiệp Điềm Thụy B (Khu công nghiệp APEC Điềm Thụy).

Dự án KCN APEC Điềm Thụy có diện tích 170ha nằm trên địa bàn hai huyện Phổ Yên và Phú Bình, với tổng vốn đầu tư hạ tầng hơn 330 tỷ đồng. Trong đó, có 101,7ha đất xây dựng nhà máy, còn lại là quỹ đất trung tâm điều hành và dịch vụ, đất cây xanh giao thông, bến bãi khu công nghiệp. Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên cho gia hạn đầu tư vào năm 2018.

Dù chủ đầu tư nhiều lần cam kết triển khai nhưng sau hơn 10 năm được cấp phép, chủ đầu tư mới giải phóng mặt bằng khoảng 1/4 tổng diện tích, gây lãng phí tài nguyên đất. Tỷ lệ lấp đầy của dự án chỉ khoảng 8%. Việc chậm trễ này không chỉ ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân bị thu hồi đất khi triển khai dự án.

Đáng chú ý, việc thi công hạ tầng khu công nghiệp chậm tiến độ nhưng dự án shophouse APEC Điềm Thụy Center Point được chủ đầu tư triển khai nhanh chóng, không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn có sai phạm tại các dự án như dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II, cụm công nghiệp An Khánh 1 (Đại Từ, Thái Nguyên) và dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp số 3 (Cảng Đa Phúc). , Phổ Yên, Thái Nguyên). Tại Dự án Cụm công nghiệp An Khánh 1 chậm tiến độ gần 9 năm; Khu công nghiệp Điềm Thụy chậm 7 năm…

Đáng nói, các dự án trên chỉ được biết đến khi Chính phủ có kết luận thanh tra và kiến ​​nghị UBND tỉnh thu hồi. Trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên không “phát hiện” được và để tồn tại nhiều năm. Đáng chú ý, những sai phạm này đều liên quan đến ông Phan Mạnh Cường.

Nhiều sai phạm liên quan đến Bí thư TP Thái Nguyên

    Bí thư TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường liên quan đến sai phạm gì?  ảnh 2

Bí thư Thành phố Thái Nguyên

Liên quan đến sai phạm trên, ngày 20/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên đã họp, thảo luận và căn cứ kết quả kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2010). -2015).

Tại buổi làm việc, UBKT Thành ủy Thái Nguyên nhận thấy Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên đã vi phạm nhiều nguyên tắc như nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát. Dẫn đến Ban quản lý và Đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong quản lý, sử dụng tài chính và đầu tư xây dựng.

Trong đó, ông Phan Mạnh Cường giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên khóa I và II, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Sông Công nhiệm kỳ 2010-2015, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp. Khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các khu công nghiệp giai đoạn 2013-2019 là người chịu trách nhiệm chính về những sai phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Theo UBKT Thành ủy Thái Nguyên, cá nhân ông Cường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, ông Cường còn tham mưu, đề xuất vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong quản lý, sử dụng tài chính trong đầu tư xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị. Tổ chức Đảng, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phan Mạnh Cường, Bí thư. Đảng bộ các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên khóa I và II, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Thành ủy Sông Công nhiệm kỳ 2010-2015, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thành Nguyên kiêm Giám đốc Ban Quản lý Thành. Nguyen Industrial Parks. dự án đầu tư xây dựng các khu công nghiệp giai đoạn 2013-2019 và Đảng ủy Khối các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Minh Đức

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button