Tin Tức

Bỉ tuyển dụng người tị nạn để bù đắp thiếu hụt công nhân xây dựng

Chú thích ảnh
Những người tị nạn ở Bỉ được giao công việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh: Hương Giang

Để cung cấp nhân công cho ngành này, các đối tác xã hội của lĩnh vực xây dựng, Cơ quan Liên bang cho người xin tị nạn (Fedasil) và Bộ trưởng Ngoại giao về Tị nạn và Di cư, Sammy Mahdi, vừa ký một thỏa thuận hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng người tị nạn hợp pháp. .

Đây là lần đầu tiên loại thỏa thuận này trong lĩnh vực xây dựng được ký kết. Michael Kegels, Giám đốc điều hành của Fedasil cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với các dự án thử nghiệm nhỏ. Ngành xây dựng ước tính có 20.000 việc làm ngay lập tức.

Việc sử dụng người tị nạn không có gì mới. Trong vài năm nay, những người nộp đơn tị nạn đã có thể gia nhập thị trường lao động sau bốn tháng kể từ khi bắt đầu quy trình xin tình trạng. Sau khoảng thời gian này, họ có thể xin giấy phép lao động và xin việc tại các công ty. Họ có các quyền như những người nhập cư hợp pháp.

Trên thực tế, hình thức này được sử dụng rất ít vì gặp nhiều trở ngại: thiếu thông tin, bất đồng ngôn ngữ, khó di chuyển … “Thông thường, chúng ta thiếu một cách tiếp cận tập trung để đưa ra thông tin cho phép người xin tị nạn làm việc”, Bộ trưởng Bang cho Tị nạn và Di cư, Sammy Mahdi.

Ông Issa, người gốc Trung Phi, đến Bỉ vào cuối tháng 12 năm 2021 với tư cách là một người thỉnh nguyện quốc tế nhưng không đợi đến khi thỏa thuận được ký kết mới bắt đầu tìm việc. Sau khi ổn định ở trung tâm tiếp tân ở Liège, Issa xin giấy phép lao động. Sau đó, anh ấy đã gửi hồ sơ của mình cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau trong khu vực.

Chú thích ảnh
Những người tị nạn ở Bỉ được giao công việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh: Hương Giang

Issa đã làm việc ba tuần trong một công ty xây dựng địa phương. “Về nước, tôi là giám đốc xây dựng, tôi đã lãnh đạo các nhóm trên công trường của những tòa nhà cao từ tám đến mười tầng. Ở đây, tôi là người đảm nhiệm nhiều công việc ở những công trường nhỏ hơn. Nhưng với kinh nghiệm và sự hòa nhập với nhóm, tôi tin rằng mình Issa nói.

Hiện Issa đang có những hợp đồng nhỏ. Hợp đồng đầu tiên kéo dài một tuần. Tiếp theo là hợp đồng 15 ngày. Do quá trình xin tị nạn vẫn đang diễn ra nên Issa không thể ký hợp đồng dài hạn. Issa vẫn chưa biết khi nào anh sẽ nhận được quyết định chính thức vì thường phải mất một năm để nhận được phản hồi từ các dịch vụ xin tị nạn.

Chú thích ảnh
Lĩnh vực vệ sinh cũng sử dụng nhiều người tị nạn và nhập cư. Ảnh: Hương Giang

Đối với Issa, công việc là công cụ giúp anh hòa nhập và có thu nhập. Mỗi sáng, xe tải của công ty đến đón Issa tại trung tâm. “Tôi có một hợp đồng và tôi kiếm được mức lương như những người khác,” anh nói. Hiện tại, Issa đang hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, Luật Tiếp thu quy định, đến một thời điểm nào đó sẽ bị trừ một phần lương.

Cho phép người xin tị nạn làm việc là trọng tâm trong chính sách tị nạn của Bỉ. Michael Kegels, Giám đốc điều hành Fedasil, cho biết chính sách này đã có từ trước, nhưng vẫn được coi là ngoài lề. Từ một thị trường ngách, giờ đây nó đã trở thành một ưu tiên.

Fedasil cũng đã thành lập một đơn vị chỉ chuyên thực hiện công việc của những người xin tị nạn. Hiện Fedasil có kế hoạch ký kết các thỏa thuận tương tự với các lĩnh vực cần nhân lực như lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn hay lĩnh vực vệ sinh môi trường.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bi-tuyen-dung-nguoi-ti-nan-de-bu-dap-thieu-hut-cong-nhan-xay-dung-20220607150157757.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button