Thế Giới

Biden ca ngợi quan hệ Mỹ – Australia

Ông Biden cho rằng Mỹ “không có đồng minh nào gần gũi và đáng tin cậy hơn” Australia, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận tàu ngầm khiến Pháp tức giận.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 21/9, Tổng thống Mỹ joe Biden cho biết cả hai nước cam kết xây dựng một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, lưu ý rằng họ sẽ gặp lại nhau vào ngày 24 tháng 9 tại Nhà Trắng trong phiên họp trực tiếp đầu tiên của nhóm Đối thoại. Góc phần tư bảo mật (Quad) bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Australia Scott Morrison gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng ở New York ngày 21/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Australia Scott Morrison gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng ở New York ngày 21/9. Ảnh: AFP.

“Đây là cuộc gặp lịch sử mà tôi nghĩ tất cả chúng ta đều mong đợi. Mỹ và Australia đang hợp tác rất chặt chẽ với nhau”, Biden nói và cho biết thêm rằng tình hình địa chính trị hiện nay cần có sự giám sát. cẩn thận.

Morrison cũng nêu bật mối quan hệ đối tác “hơn 100 năm” giữa Australia và Mỹ, “cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn nhất và thịnh vượng nhất”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Mỹ và Australia có những giá trị chung với “rất nhiều bên khác”.

Hai nhà lãnh đạo không đề cập đến cơn thịnh nộ của Pháp, sau khi Australia hủy hợp đồng đóng 12 tàu ngầm diesel-điện trị giá 40 tỷ USD với nước này. Thay vào đó, chính phủ Morrison quyết định làm việc với Mỹ và Anh để đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân hiện đại, hoặc theo thỏa thuận AUKUS.

Pháp đã triệu hồi các đại sứ của mình tại Mỹ và Australia để tham vấn. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi thỏa thuận AUKUS là “một nhát dao sau lưng”, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo có thể yêu cầu Australia bồi thường và hủy cuộc gặp thượng đỉnh song phương với người đồng cấp. Ben Wallace cấp độ Anh trong tuần này.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu Pháp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16/9 đã gọi nước này là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Biden dự kiến ​​cũng sẽ nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong vài ngày tới về vấn đề này.

Nước bóng (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-ca-ngoi-quan-he-my-australia-4360054.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button