Thế Giới

Biden chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc, Nga vì không tới COP26

Ông Biden cho rằng Trung Quốc và Nga đã không thể hiện vai trò đi đầu trong việc chống biến đổi khí hậu khi lãnh đạo hai nước không tham dự hội nghị COP26.

“Có thể hiểu được rằng Trung Quốc đang cố gắng khẳng định một vai trò mới trên thế giới với tư cách là một nhà lãnh đạo toàn cầu, nhưng điều đó không xuất hiện”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên trước khi rời hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, Scotland, ngày 2 tháng 11.

“Đây là một vấn đề rất lớn mà họ không tham dự. Làm sao họ có thể hành xử như vậy và tự nhận mình có quyền lãnh đạo? Trung Quốc không xuất hiện là một sai lầm. Cả thế giới đang nhìn vào Trung Quốc và tự hỏi họ đang mang lại giá trị gì”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland ngày 2 tháng 11. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, ngày 2 tháng 11. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu tập đoàn thải carbon lớn nhất thế giới, đã không rời khỏi đất nước kể từ khi sự bùng phát của Covid-19 vào năm 2020.

Biden thậm chí còn gay gắt hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã gặp ông ở Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng Sáu. Nga là quốc gia phát thải carbon lớn thứ tư thế giới.

“Lãnh thổ của ông ấy đang bốc cháy theo đúng nghĩa đen. Ông ấy đang phải đối mặt với một vấn đề khí hậu nghiêm trọng, nhưng ông ấy im lặng, không nói những gì mình sẵn sàng làm”, Biden nói về người đồng cấp Nga.

Tại COP26, Biden đã thúc đẩy hành động về biến đổi khí hậu, cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon xuống 0 vào năm 2050, một động thái trái ngược với cựu tổng thống Donald Trump, người đã rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã được 195 quốc gia, trong đó có Mỹ, phê chuẩn tại Pháp vào tháng 12 năm 2015. Các quốc gia đồng ý cắt giảm CO2 và các khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Biden muốn thuyết phục các nước đặt ra các mục tiêu cụ thể và tham vọng hơn để cắt giảm lượng khí thải carbon. Đòn bẩy đàm phán là cam kết hỗ trợ tài chính hấp dẫn hơn từ Mỹ và việc thông qua chính sách cải cách mạnh mẽ là một ví dụ. Đầu năm nay, ông cam kết đưa Mỹ đến năm 2025 giảm 50-52% lượng khí thải so với thống kê năm 2005.

COP26 là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng và lớn nhất hành tinh, được Liên hợp quốc tổ chức thường niên kể từ năm 1995, quy tụ đại diện của hầu hết các quốc gia trên thế giới để thảo luận về các mục tiêu khí hậu. cũng như quá trình giảm phát thải. Các cuộc họp này chính thức được gọi là “hội nghị của các bên” (COP) và có sự tham dự của hơn 190 thành viên đã ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) năm 1992. COP26 năm nay diễn ra từ ngày 31/10 đến 12/11. .

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-chi-trich-lanh-dao-trung-quoc-nga-vi-khong-toi-cop26-4380628.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button