Thế Giới

Biden giáng sức ép lên WHO

Biden đã yêu cầu tình báo Mỹ báo cáo về nguồn gốc của nCoV vào thời điểm diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới, để thúc giục WHO mở một cuộc điều tra mới.

Tổng thống Biden trong tuần này đã đặt ra thời hạn 90 ngày để các cơ quan tình báo Mỹ “tiến gần hơn đến kết luận cuối cùng” về nguồn gốc của nCoV, trong bối cảnh giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc đang nóng lên. .

Giám đốc ứng phó khẩn cấp của WHO Mike Ryan hôm 28/5 cho biết họ vẫn đang tham khảo ý kiến ​​của nhóm chuyên gia đã đến Vũ Hán vào đầu năm nay về cách thức tiến hành cuộc điều tra. Ông nhấn mạnh, tất cả các giả thuyết đều bị bỏ ngỏ.

Tổng thống Mỹ Biden tại Virginia ngày 28 tháng 5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden tại Virginia vào ngày 28 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Biden dường như có chủ ý trong tuyên bố của mình khi Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cuộc họp cấp bộ trưởng kéo dài một tuần đặt ra chương trình nghị sự của WHO trong năm, đang được tiến hành. “Biden cảm thấy rằng một cuộc điều tra sẽ tốt hơn nếu nó đến từ một cơ quan quốc tế như WHO”, Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, cho biết.

Các quan chức Mỹ tại WHA đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế mới vào ngày 25/5, nhưng các đại biểu Trung Quốc phản đối. “Cuộc chiến thực sự là những gì đang diễn ra tại WHA”Jamie Metzl, cựu nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Clinton, người đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Một quan chức Trung Quốc nói tại hội nghị rằng “phần của Trung Quốc” trong cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của virus đã “hoàn thành” và cuộc điều tra nên tập trung vào nơi khác, ám chỉ đến giả thuyết của Bắc Kinh rằng virus đã được “nhập khẩu” vào Trung Quốc, có thể thông qua đông lạnh món ăn.

Yanzhong Huang, chuyên gia y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết: “Thúc đẩy điều tra sâu hơn giống như chọc vào mắt Trung Quốc”.

Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến WHA. Bắc Kinh đã ngăn cản Đài Loan tham dự cuộc họp trong nhiều năm. Trước WHA năm ngoái, Australia đã đề xuất một cuộc điều tra độc lập, đầy đủ về nguồn gốc của Covid-19 và nó đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Cuối cùng, ý tưởng này đã được thay thế bằng một thỏa hiệp: một nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và WHO.

Các nhà điều tra của Trung Quốc-WHO đã công bố một báo cáo vào tháng 3, tập trung vào giả thuyết “virus lây truyền từ động vật sang người”, đồng thời cho biết giả thuyết virus rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán “rất khó xảy ra”. Ban hội thẩm cũng đánh giá ý kiến ​​rằng virus có thể đã được nhập khẩu vào Trung Quốc qua đường thực phẩm đông lạnh, điều này cần được điều tra thêm.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích báo cáo là “chưa đủ toàn diện”, đồng thời cho rằng vẫn cần điều tra thêm về khả năng virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm.

Dưới thời chính quyền Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và WHO đã bị sứt mẻ trong đại dịch. Khi WHA năm ngoái đang được tiến hành, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư gay gắt tới Tedros, đe dọa rút khỏi tổ chức trong vòng 30 ngày.

Sau khi Biden nhậm chức vào tháng 1, Mỹ đã có cách tiếp cận hợp tác hơn, gia nhập lại WHO và ủng hộ một số nỗ lực chính của tổ chức này, như chương trình chia sẻ vắc xin Covax.

Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra mới. Tại cuộc họp WHA ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đã đưa ra tuyên bố không nhằm vào WHO mà nhằm vào Bắc Kinh. “Các chuyên gia quốc tế nên được trao ‘quyền độc lập để đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát'”, Becerra nói, đề cập đến các hạn chế đối với 17 chuyên gia quốc tế đã đến Vũ Hán. Hân vào đầu năm nay.

Mỹ cũng đưa ra một tuyên bố do 13 quốc gia khác đồng ký, kêu gọi thực hiện một “phân tích và đánh giá minh bạch, độc lập, không bị can thiệp và không bị ảnh hưởng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho thấy rất ít dấu hiệu sẽ lùi bước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên ngày 27/5 cho biết Mỹ “không quan tâm đến sự thật”. Gostin đánh giá rằng ngay cả khi WHA ủng hộ kiến ​​nghị mở một cuộc điều tra mới, quy mô lớn hơn, Trung Quốc có thể sẽ từ chối.

Ông nói: “Đơn giản là WHO không có quyền yêu cầu Trung Quốc cho phép họ vào lãnh thổ hoặc chuyển dữ liệu, mẫu bệnh phẩm hoặc giải trình tự thông tin. “Tay của Tedros hoàn toàn bị trói.”

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc từ chối mở cuộc điều tra, những người khác có thể thấy rằng Bắc Kinh “có ý định tiếp tục hoạt động che đậy quy mô lớn”, Metzl nói.

Điều đó có thể làm cho Biden thúc đẩy việc điều tra nguồn gốc của nCoV thông qua các cơ chế khác. Metzl gợi ý rằng bất kỳ cơ quan nào, bao gồm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hoặc Bộ tứ (Bộ tứ Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Tuy nhiên, trong khi Hoa Kỳ lưỡng đảng ủng hộ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, rất ít quốc gia khác hào hứng với một cuộc chiến. Và nếu Trung Quốc từ chối hợp tác, các nước có thể buộc phải dựa vào một phương tiện điều tra kém chính xác hơn: thu thập thông tin tình báo từ hoạt động gián điệp và gián điệp.

Theo một số nhà phân tích, đại dịch đã bộc lộ những hạn chế trong việc thu thập thông tin tình báo của Mỹ về Trung Quốc. Trong khi chia sẻ các cơ chế thông qua Five Eyes (liên minh tình báo 5 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada) hoặc các nhóm khác có thể mang lại manh mối mới, tuyên bố của Biden trong tuần này cho thấy bằng chứng mà Mỹ thu thập được cho đến nay. chỉ “độ tin cậy thấp hoặc trung bình”.

Gostin nói rằng mặc dù nhiều người đang kêu gọi Quốc hội Mỹ mở một cuộc điều tra, nỗ lực đó có thể bị cản trở bởi những hạn chế tương tự. “Các dân biểu không có quyền truy cập vào dữ liệu và mẫu mà họ cần ở Trung Quốc để có thể đưa ra đánh giá”, Gostin nói.

Tại cuộc họp báo của WHO ngày 28/5, các quan chức cho biết trong khi hoan nghênh các đề nghị hỗ trợ từ các nước thành viên, họ muốn tập trung vào phân tích khoa học. Maria Van Kerkhove, người đứng đầu WHO về các bệnh động vật và các bệnh mới nổi cho biết: “Hãy để các nhà khoa học là nhà khoa học.

Phượng Vũ (Theo Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-giang-suc-ep-len-who-4285766.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button