Thế Giới

Biden hứa bảo vệ Đài Loan

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu quân đội Trung Quốc tiến hành chiến dịch tấn công hòn đảo này.

“Có. Chúng tôi cam kết điều đó”, Tổng thống Mỹ joe Biden cho biết vào ngày 21 tháng 10 khi được hỏi về vấn đề bảo vệ đảo Đài Loan trước các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng đi ngược lại chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Mỹ, theo đó Washington giúp xây dựng khả năng tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hỗ trợ phòng thủ cho hòn đảo này. tránh làm Bắc Kinh tức giận.

Nhà Trắng sau đó khẳng định Washington không thay đổi chính sách đối với Đài Bắc. “Mối quan hệ phòng thủ của Hoa Kỳ với Đài Loan vẫn tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Biden tại một sự kiện ở Maryland ngày 21 tháng 10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden tại một sự kiện ở Maryland ngày 21 tháng 10. Ảnh: AFP.

Ông Biden hồi tháng 8 cũng cho biết Mỹ sẽ luôn bảo vệ các đồng minh quan trọng, bao gồm cả Đài Loan, khiến Trung Quốc phản đối gay gắt. Nhà Trắng sau đó đã phải lên tiếng rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan “vẫn không thay đổi”.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979, công nhận chính sách Một Trung Quốc và công nhận đảo Đài Loan là một phần của Trung Quốc, Hoa Kỳ không còn ràng buộc về mặt pháp lý trong việc hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này bị tấn công.

Tuy nhiên, một số chuyên gia và cựu quan chức quân đội Mỹ cho rằng sự mơ hồ chiến lược khiến cam kết hỗ trợ Đài Loan của Mỹ không còn là biện pháp răn đe hiệu quả đối với Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép quân sự đối với Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay sát đảo với số lượng máy bay cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc tập trận đổ bộ chiếm đóng bờ biển ở khu vực gần. Đài loan.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, Qiu Guozheng, cảnh báo rằng trong 4 năm nữa, quân đội Trung Quốc có thể tấn công hòn đảo này với thiệt hại tối thiểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/10 nhắc lại quyết tâm thống nhất đảo Đài Loan với đất liền, khẳng định thống nhất bằng biện pháp hòa bình đảm bảo lợi ích tốt nhất của cả hai bên eo biển Đài Loan. Vào năm 2019, ông Tập cho biết ông để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để chiếm lại Đài Loan.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-hua-bao-ve-dai-loan-4375285.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button