Thế Giới

Biden kêu gọi từ bỏ bản quyền vaccine để chống biến chủng Omicron

Biden kêu gọi các nước từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng toàn cầu chống lại chủng vi khuẩn mới Omicron.

Trong một tuyên bố vào ngày 26 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden Tin tức về biến thể Omicron một lần nữa “cho thấy tầm quan trọng của việc nhanh chóng từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin” để vắc xin có thể được sản xuất trên toàn thế giới.

“Đối với cộng đồng quốc tế, chủng vi khuẩn mới cho thấy hơn bao giờ hết tại sao đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi chúng ta tiêm chủng cho thế giới”, ông nói trong tuyên bố.

Biden cũng kêu gọi các nước giàu tăng cường hỗ trợ Vắc-xin phòng ngừa covid-19 cho các nước nghèo hơn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. “Châu mỹ đã tài trợ nhiều vắc-xin hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. Ông nói, đã đến lúc các nước khác phải bắt kịp tốc độ và sự hào phóng của Mỹ.

Biden đã đưa ra kháng cáo khẩn cấp sau khi áp đặt các hạn chế đi lại đối với 8 quốc gia Nam Phi để đối phó với một chủng vi khuẩn mới được phát hiện, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là có khả năng lây lan. cao hơn Delta và đặt tên là Omicron.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ngoài cùng bên trái) vẫy tay chào khi đi dạo ở Nantucket, Massachusetts ngày 26/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ngoài cùng bên trái) vẫy tay chào khi đi dạo ở Nantucket, Massachusetts ngày 26/11. Ảnh: AFP.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy nước này cam kết đóng góp ít nhất 1,1 tỷ liều vắc xin Covid-19, trong đó 236,1 triệu liều đã được giao và 27,8 triệu liều đang được chuyển giao.

50% số vắc xin mà Mỹ viện trợ được phân phối thông qua cơ chế Covax, phần còn lại được phân phối trực tiếp. Pakistan là nước nhận viện trợ vắc xin của Mỹ nhiều nhất với 25,4 triệu liều, tiếp theo là Philippines với 18,5 triệu liều và Bangladesh với 15 triệu liều.

Bất bình đẳng vắc xin từ lâu đã được cảnh báo là một trong những nguy cơ có thể gây ra một chủng nCoV mới ngày càng nguy hiểm. Phần lớn vắc-xin hiện được chuyển đến các nước giàu, trong khi nhiều nước nghèo, đặc biệt là ở châu Phi, đang phải vật lộn để có được nguồn cung. Hiện tại, châu lục này đã tiêm chủng cho ít hơn 6% dân số.

Các công ty vắc xin như Moderna và Pfizer-BioNTech đã công bố kế hoạch đặt dây chuyền sản xuất vắc xin ở châu Phi, đồng thời cam kết giúp các nước thu nhập thấp tiếp cận vắc xin Covid-19 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, họ khẳng định sẽ không từ bỏ bản quyền vắc xin của mình.

Sau khi Moderna từ chối chia sẻ công thức vắc xin, WHO đã thiết lập một dự án giải mã công nghệ mRNA ở Nam Phi để phá vỡ độc quyền vắc-xin. Tuy nhiên, dự án phải đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ và có thể mất nhiều năm để sản xuất vắc xin mRNA gần giống với nó.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-keu-goi-tu-bo-ban-quyen-vaccine-de-chong-bien-chung-omicron-4395200.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button