Thế Giới

Biden tăng tốc kết nối với ASEAN

Tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN sau 4 năm vắng bóng nhà lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Biden cho thấy Washington tiếp tục coi trọng vai trò trung tâm của khối.

Hunter Marston, một nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại Trường Các vấn đề Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc Coral Bell. VnExpress Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden “trở lại” hội nghị cấp cao ASEAN có thể được coi là một cột mốc đáng chú ý của Washington trong nỗ lực tái gắn kết ngoại giao với khu vực.

Lần gần đây nhất một Tổng thống Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác là vào năm 2017. Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vừa nhậm chức đã tới thủ đô Manila của Philippines để tham dự sự kiện ngay sau Hội nghị. Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng.

Ông Trump sau đó không tham dự tất cả các hội nghị liên quan mà cắt ngắn chuyến thăm đến ngày cuối cùng và không tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS). Trong những năm còn lại của nhiệm kỳ, ông Trump không tiếp tục tham dự các hội nghị cấp cao của ASEAN.

Chuyên gia Marston đánh giá, việc Tổng thống Biden trở lại thảo luận các vấn đề hợp tác với các nhà lãnh đạo ASEAN cho thấy Mỹ công nhận tầm quan trọng chiến lược của hiệp hội trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chủ tịch Nhà Trắng đã bày tỏ rõ ràng thông điệp này trong bài phát biểu của mình qua đường dẫn video tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9 vào ngày 26 tháng 10. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác Hoa Kỳ-ASEAN là điều cần thiết cho mục tiêu duy trì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nền tảng cho an ninh và thịnh vượng của tất cả các bên. được chia sẻ trong nhiều thập kỷ.

“Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn ASEAN và trật tự Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên luật lệ”, lãnh đạo Nhà Trắng chia sẻ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ngày 26/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joe Biden (giữa) phát biểu qua đường truyền video tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ ngày 26 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Ông cũng so sánh mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN như một “trục chính” giúp duy trì sự bền vững, thịnh vượng và an ninh cho toàn khu vực.

Derek J. Grossman, nhà phân tích quốc phòng của công ty tư vấn chính sách RAND, đánh giá cao việc Tổng thống Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ và EAS vào tuần trước, mặc dù ở định dạng trực tuyến.

Chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ tiếp tục dựa vào cơ chế đa phương của ASEAN để thúc đẩy các lợi ích của mình trong khu vực trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, thông điệp ngoại giao của Mỹ đối với khu vực đã được truyền tải xuyên suốt trong các chuyến công tác của quan chức các cấp, chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Kamara Harris và gần đây nhất là chuyến thăm “tái xuất” của Tổng thống Biden tại ASEAN. hội nghị thượng đỉnh.

“Chính quyền Biden đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN”, Marston nói.

Cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với các đồng minh và đối tác hiện nay rất khác so với cách tiếp cận của chính quyền Trump. Chính quyền Trump trong 4 năm qua đã không quan tâm đúng mức đến các mối quan tâm trong khu vực, tập trung nhiều vào mục tiêu gắn kết các đối tác và đồng minh với chiến lược kiềm chế Trung Quốc.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN vào tháng 11/2020 bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” khi Tổng thống Trump bỏ lỡ hội nghị thượng đỉnh với khu vực trong hai năm liên tiếp.

Trong khi đó, Tổng thống Biden ngày 26/10 đề cập đến khả năng gặp gỡ và kết nối trực tiếp với các nhà lãnh đạo của khu vực ASEAN trong thời gian tới. Các chuyến thăm chính thức tới khu vực này sẽ là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tái kết nối với ASEAN và xóa tan không khí hoài nghi về vị trí của Đông Nam Á trong các ưu tiên chính sách của Hoa Kỳ, theo các chuyên gia.

“Động thái này của Tổng thống Biden gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ đã trở lại bình thường và ngoại giao cấp cao ở Đông Nam Á và trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ông Grossman nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tuyến với lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 26/10 từ Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tuyến với lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 26/10 từ Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng ngày 27/10, Tổng thống Biden sẵn sàng tăng cường đầu tư của Mỹ vào khu vực nhằm mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, hướng tới các vấn đề như y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Trong số này, Mỹ đã chi 40 triệu USD cho sáng kiến ​​ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời nâng cao năng lực tổng thể của hiệp hội trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai. Ngoài ra, Mỹ sẽ chi khoảng 20,5 triệu USD hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, 20 triệu USD hỗ trợ hợp tác thương mại và nghiên cứu phát triển, 17,5 triệu USD cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD. thúc đẩy bình đẳng giới, giảm khoảng cách giàu nghèo.

Theo Marston, những hạng mục hỗ trợ nêu trên cho thấy Washington nhận thấy rằng các nỗ lực nhằm ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đòi hỏi một ASEAN mạnh mẽ và thành công. “Mỹ không còn tập trung vào việc kéo các nước riêng lẻ vào vòng xoáy đối đầu với Trung Quốc. Tín hiệu tái cân bằng các ưu tiên chính sách từ Mỹ sẽ được Đông Nam Á hoan nghênh mạnh mẽ hơn”, ông nói.

“Phát biểu của ông Biden tại diễn đàn chủ yếu tập trung vào các vấn đề không liên quan đến Trung Quốc. Thông điệp này được cả Đông Nam Á đón nhận một cách tích cực và tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành vi gây hấn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ông Grossman nói.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các nước vẫn còn một số nghi ngờ về khả năng và ý chí của Mỹ trong việc duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực trước sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

ASEAN vào năm 2020 sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Các nước ASEAN và Trung Quốc đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một trong những hiệp định thương mại quy mô lớn nhất trên thế giới.

Hồi tháng 9, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước đây gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), do Mỹ đàm phán, nhưng đã bị từ chối. Tổng thống Trump đã rút khỏi năm 2017.

Prashanth Parameswaran, chuyên gia chương trình nghiên cứu về châu Á tại tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, cho biết: “Đối với một số vấn đề như thương mại hoặc khí hậu, Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt cuộc đối thoại, nhưng đôi khi nước này lại tự ý rời khỏi bàn đàm phán. Trung tâm Wilson, đã nói chuyện với truyền thông Hoa Kỳ về chính sách dưới thời chính quyền Trump.

Những động thái đó khiến Mỹ lúc này vừa gặp bất lợi về địa lý, vừa đứng sau các “kỳ thủ” khác trên bàn cờ kinh tế khu vực, không chỉ Trung Quốc mà còn cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Theo Marston, trong 4 năm làm tổng thống của Trump, Trung Quốc đã thiết lập ảnh hưởng kinh tế áp đảo ở châu Á, vì vậy chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thách thức vị trí này trừ khi nước này tái can dự. CPTPP hoặc đưa ra một chiến lược kinh tế hấp dẫn hơn cho toàn khu vực.

Ông đánh giá: “Không quá muộn để Mỹ lấy lại những gì đã mất, nhưng rõ ràng chính quyền Biden đang đứng trước một chặng đường khó khăn.

Trung Nhân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-tang-toc-ket-noi-voi-asean-4378894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button