Thế Giới

Biden thừa nhận Mỹ ‘xử lý vụng về’ thương vụ tàu ngầm

Ông Biden cho rằng Mỹ đã xử lý sai thỏa thuận tàu ngầm với Australia khiến Pháp tức giận và khẳng định không có đồng minh nào tốt hơn nước này.

“Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp”, Tổng thống Mỹ joe Biden nói với người đồng cấp Pháp của anh ấy Emmanuel Macron Ngày 29 tháng 10. “Chúng tôi đã xử lý nó rất vụng về thay vì khéo léo, đó là những gì đã xảy ra.”

Biden gọi Pháp là “một đối tác cực kỳ được coi trọng và một cường quốc với những giá trị tương tự.” Châu Mỹ“Tôi có ấn tượng rằng Pháp đã được thông báo từ lâu rằng thỏa thuận của họ sẽ không được thực hiện”, Tổng thống Mỹ nói.

Macron hoan nghênh những nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng và cho biết hai nước đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn trong những tuần qua. “Chúng tôi đã làm rõ những gì cần thiết”, Macron nói. “Điều thực sự quan trọng lúc này là những gì chúng ta sẽ làm cùng nhau trong những tuần, tháng và năm tới.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp nhau tại Rome, Italy ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp nhau tại Rome, Italy ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Cuộc hội đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Italy, là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Mỹ và Pháp gặp nhau sau tranh cãi về thỏa thuận AUKUS hồi tháng 9.

Theo thỏa thuận AUKUS, Mỹ và Anh sẽ giúp Australia phát triển ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân. Australia sau đó đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm diesel-điện trị giá hàng chục tỷ USD đã ký với Pháp trước đó. Nước pháp rất tức giận với thỏa thuận bất ngờ này, gọi đó là hành động “phản bội”, “đâm sau lưng” và “lừa dối”, và sau đó đã triệu tập các đại sứ tại Úc và Mỹ về nước để phản đối.

Tổng thống Pháp bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho chiến dịch chống lại các nhóm thánh chiến ở khu vực Sahel ở châu Phi, và cụ thể hơn là ủng hộ kế hoạch tăng cường năng lực quốc phòng của châu Âu. Pháp từ lâu đã nhắm đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu, nhưng cho rằng Mỹ đang đe dọa làm suy yếu liên minh do NATO dẫn đầu.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Thủ tướng Ý Mario Draghi tại Rome, Biden có vẻ cởi mở hơn với ý tưởng này. Chính phủ Ý cho biết Biden và Draghi đã thảo luận về “tính hữu ích của việc phát triển một nền quốc phòng châu Âu gắn với an ninh xuyên Đại Tây Dương”.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-thua-nhan-my-xu-ly-vung-ve-thuong-vu-tau-ngam-4379003.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button