Thế Giới

Biden trước áp lực cứng rắn với Trung Quốc

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường mô tả tổng thống Mỹ joe Biden là một “nhà lãnh đạo yếu kém”. Thời báo Hoàn cầu, tờ báo của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài xã luận vào tháng 10 gọi chính phủ của Biden là “chính phủ yếu nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng thường xuyên theo dõi các cuộc thăm dò dư luận của Mỹ về khả năng của Biden và chế nhạo khi xếp hạng chấp thuận của Biden giảm xuống mức thấp kỷ lục 41% trong cuộc khảo sát. tin tức mới nhất từ ​​Washington Post và ABC News.

Trong một cuộc thăm dò của NBC News vào tháng trước, hơn 70% cử tri Mỹ, bao gồm cả đảng viên Đảng Dân chủ, cho rằng chính quyền đã đi sai hướng, phàn nàn về nền kinh tế và sự chia rẽ của đất nước. Cuộc khảo sát mới nhất của CBS News / YouGov cho thấy đa số người dân không đồng tình với cách Biden điều hành đất nước, và chỉ 4% tin rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình) họp thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 16 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình) tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 16 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Huang Jing, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực tại Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh (BLCU), cho biết sau thất bại của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử thống đốc bang Virginia hồi đầu tháng, chính quyền Biden đang ở một vị thế “tương đối yếu”.

“Ngoài dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la mới được thông qua và hiệp ước an ninh ba bên AUKUS (giữa Mỹ, Úc và Anh), Biden đã không đạt được nhiều thành tựu cả trong và ngoài nước.”, Huang nói và nói thêm rằng các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Đảng Dân chủ hoàn toàn có nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Biden sẽ gặp rắc rối lớn nếu đảng Dân chủ mất thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ vào năm tới.

“Biden hiện đang ở một vị trí dễ bị tổn thương, vì vậy ông ấy có thể phải cứng rắn hơn trong các vấn đề chính sách đối ngoại, đặc biệt là về Trung Quốc”, Huang nói.

Zhu Feng, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Nam Kinh, cũng lo ngại rằng Tổng thống Mỹ sẽ theo đuổi lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc nếu các cuộc thăm dò dư luận của Mỹ tiếp tục giảm. .

Ông Zhu nói: “Sẽ không có kịch bản tái thiết lập quan hệ song phương. “Chúng tôi đang thấy quan hệ song phương được nới lỏng, nhưng điều này có thể không kéo dài vì chính sách về Trung Quốc của Biden có vẻ sẽ bị đặt dấu hỏi trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Biden sẽ phải cứng rắn hơn với Trung Quốc nếu ông ấy muốn củng cố vị thế của mình ở quê nhà.”

Một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước có thể giúp xoa dịu một số căng thẳng. Nhưng Gal Luft, đồng giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington, lưu ý rằng so với Tập, Biden chịu áp lực lớn hơn về các vấn đề kinh tế và chính trị trong nước.

Danh sách các quan chức Mỹ tham dự hội nghị video với Trung Quốc, đặc biệt là sự có mặt của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Biden dường như đang muốn “chơi bài Trung Quốc” để cọ xát. giảm bớt các vấn đề trong nước.

“Chọn Yellen làm bộ trưởng nội các duy nhất ngoài Ngoại trưởng Antony Blinken tham dự hội nghị là một động thái thú vị của Biden,” Luft nói. “Nó cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của Biden về việc tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ giảm so với đồng nhân dân tệ. Điều này khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn và góp phần vào lạm phát.”

“Đây có thể là tín hiệu cho thấy Biden muốn chuyển trọng tâm từ quân sự sang khía cạnh tài chính. Nếu đúng, chúng ta sẽ thấy Yellen đóng một vai trò ngày càng lớn trong quan hệ Mỹ-Trung trong những tháng tới”, ông lưu ý. ý kiến.

Chuyên gia Huang từ BLCU tin rằng sự xuất hiện của Yellen tại cuộc đàm phán đã gửi đi một tín hiệu tích cực. “Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ kinh tế, đặc biệt là ổn định tài khóa, vẫn là ưu tiên hàng đầu của cả hai bên”, bất chấp căng thẳng gia tăng về nhiều vấn đề khác, ông thừa nhận. ôn tập. “Đảm bảo ổn định tài khóa là lợi ích của cả hai bên và không bên nào muốn chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khác sẽ diễn ra.”

Về phía Biden, Pang Zhongying, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Hải dương Trung Quốc ở Thanh Đảo, cho rằng Tổng thống Mỹ hiểu rõ về Trung Quốc và hiểu cách tìm ra sự cân bằng giữa việc gây áp lực và giữ liên lạc. mất.

Ông Pang nói: “Ông ấy cố tình câu giờ với Bắc Kinh trong khi tìm cách hồi sinh mạng lưới các đồng minh của Mỹ và tăng cường hỗ trợ từ các đồng minh và đối tác đối với chính sách của Trung Quốc.

Theo ông, luật cơ sở hạ tầng mới được thông qua sẽ tạo động lực lớn cho Biden trên sân nhà.

“Bắc Kinh nên đánh giá Biden là một chính trị gia lý trí, người về cơ bản thân thiện với Trung Quốc và coi trọng hợp tác Mỹ-Trung, bất chấp tất cả những gì ông ấy nói về sự cạnh tranh”, Pang nhận xét. . “So với Donald Trump, Nhiệm kỳ tổng thống của Biden vẫn để ngỏ cho Trung Quốc. “

Nhưng giới truyền thông Trung Quốc dường như vẫn có cái nhìn khác về Biden. Không chỉ gọi ông Biden là “Tổng thống nhu nhược” sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Thời báo Hoàn cầu mới đây đăng bài xã luận ca ngợi “Trung Quốc đã chống lại sự bắt nạt của Mỹ trên mọi mặt trận một cách hiệu quả”. “.

Yun Sun, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho rằng truyền thông nhà nước Trung Quốc đánh giá thấp chính quyền Biden là không khôn ngoan. “Đạo luật Cơ sở hạ tầng đã đặt chính quyền Biden vào một vị trí vững chắc. Tôi không thể nghĩ ra lý do tại sao mọi người lại muốn xem nhẹ Biden, ngoài việc nó có thể khiến bản thân thoải mái”, cô nói. cho tôi biết.

Cheng Li, một chuyên gia tại Viện Brookings, lưu ý rằng trong khi Tổng thống Mỹ thiếu động cơ chính trị để hâm nóng mối quan hệ, thì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phải đối mặt với “những vấn đề lớn” ở quê nhà.

“Trung Quốc phải đối mặt với vô số thách thức khó khăn, chẳng hạn như bất bình đẳng kinh tế, nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản hoặc áp lực thất nghiệp”, Cheng nói tại hội thảo trên web sau cuộc họp Biden-Xi. .

Huang từ BLCU cũng đồng tình rằng các vấn đề trong nước là một thách thức lớn đối với cả hai bên. Ông đánh giá: “Cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc phần lớn sẽ được quyết định bởi một cuộc chiến phụ thuộc vào việc bên nào có khả năng giải quyết các vấn đề trong nước tốt hơn”.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/biden-truoc-ap-luc-cung-ran-voi-trung-quoc-4392510.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button