Thế Giới

Biến chủng Delta “chia đôi” thế giới: tiếp tục biện pháp hạn chế hay sống chung với dịch bệnh?

Từ Châu Âu đến Châu Mỹ hoặc Châu Á, Đột biến Delta đang trở thành mối đe dọa đối với kế hoạch mở cửa trở lại của các nước.

Ở châu Âu và Bắc Mỹ, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đang đe dọa hy vọng về một mùa hè bình thường, ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao để giúp thúc đẩy việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cũng như nối lại các hoạt động du lịch.

Tại châu Á – Thái Bình Dương, biến thể Delta đang tạo ra một làn sóng lây nhiễm mới ở các quốc gia vốn đang phải chống chọi với đại dịch như Ấn Độ, và khiến các quốc gia phải thận trọng trong việc kiểm soát biên giới. Chiến lược này giúp kiểm soát sự lây lan của COVID-19 và hạn chế số người chết, nhưng cũng có tác động lớn đến kinh tế và sự di chuyển của người dân, trong khi các khu vực khác trên thế giới đang hướng tới cuộc sống sau đại dịch.

Nhiều quốc gia như Thái Lan, Australia, New Zealand tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa trong nước do lo ngại đột biến Delta tạo ra các đám lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, dựa trên góc độ khoa học, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của những biến thể mới cho thấy các quốc gia cần học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 và kiểm soát nó, thay vì đóng cửa biên giới của họ.

Đột biến ĐB chia đôi thế giới: tiếp tục bằng các biện pháp hạn chế hay sống chung với bệnh?  - Ảnh 1.

Các quốc gia cần học cách sống chung với COVID-19 và kiểm soát nó, thay vì đóng cửa biên giới của họ. (Ảnh: AP)

Gánh nặng phục hồi kinh tế và sự nhàm chán của các quy tắc phòng chống dịch bệnh có thể khiến nhiều quốc gia sớm dỡ bỏ các hạn chế. Do đó, cần phải đẩy nhanh việc tiêm phòng toàn cầu để tạo miễn dịch theo đàn bên cạnh việc dỡ bỏ các hạn chế một cách thận trọng, để thế giới không bị chia cắt bởi hàng rào vi rút.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Delta là biến thể “dễ lây lan nhất” trong số các biến thể đã được phát hiện và đang lây lan nhanh chóng ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp. làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung và phân phối vắc xin.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo, số ca mắc bệnh biến thể Delta đang gia tăng áp lực lên các nhân viên y tế và bệnh viện ở ít nhất 85 quốc gia. WHO kêu gọi các nước cho phép trộn vắc xin để giải quyết vấn đề nguồn cung.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cảnh báo rằng biến thể Delta có thể là chủng virus thống trị ở Châu Âu vào tháng 8 tới. ECDC cũng dự đoán rằng biến thể Delta sẽ chịu trách nhiệm cho 70% các trường hợp mới ở Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu vào đầu tháng 8. Đến cuối tháng 8, con số này có thể lên tới 90%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/bien-chung-delta-chia-doi-the-gioi-tiep-tuc-bien-phap-han-che-hay-song-chung-voi-dich-benh-20210626184734395.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button