Thế Giới

Biến chủng mới khiến ca Covid-19 Nam Phi tăng cấp số nhân

Các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Nam Phi tăng 12 lần và các quan chức cho rằng đó là do một dòng nCoV mới mang đột biến protein tăng đột biến.

“Thật không may, chúng tôi đã phát hiện ra một chủng vi khuẩn mới có tỷ lệ đột biến rất cao, khiến bệnh nhiễm trùng bùng phát trở lại”, nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.

Theo ông, một chủng vi khuẩn mới có tên khoa học B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong trong số những người đi du lịch từ Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla cho biết chủng vi khuẩn này là một “mối quan tâm nghiêm trọng” và là nguyên nhân gây ra “sự gia tăng theo cấp số nhân” các trường hợp Covid-19 hàng ngày, khiến nó trở thành một “mối đe dọa lớn”. Nam Phi ngày 24/11 ghi nhận thêm hơn 1.200 trường hợp mắc bệnh Covid-19, gấp 12 lần so với 100 trường hợp hồi đầu tháng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thành phố Midrand, Nam Phi hồi tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thành phố Midrand, Nam Phi hồi tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu ban đầu từ các phòng thí nghiệm cho thấy chủng vi khuẩn này gia tăng nhanh chóng ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất Nam Phi và 8 tỉnh khác. Các nhà khoa học tin rằng có tới 90% ca nhiễm mới ở Gauteng có thể là do biến thể B.1.1.529.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) do chính phủ điều hành cho biết 22 trường hợp dương tính với biến thể B.1.1.529 đã được ghi nhận sau khi giải trình tự gen. Các trường hợp được phát hiện và tỷ lệ phần trăm xét nghiệm dương tính đang “tăng nhanh” ở Gauteng, Johannesburg và thủ đô Pretoria.

Nam Phi đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với nhóm tiến hóa vi rút của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 26 tháng 11 để thảo luận về chủng vi rút mới. Bộ trưởng Bộ Y tế Phaahla cho biết còn quá sớm để nói liệu chính phủ có áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn để đối phó với chủng vi rút mới hay không.

Nam Phi là khu vực có dịch lớn nhất ở châu Phi với 2,95 triệu ca nhiễm trùng và gần 90.000 ca tử vong. Năm ngoái, biến thể Beta cũng lần đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này.

Trước khi phát hiện ra chủng mới, các quan chức đã dự đoán một đợt Covid-19 thứ tư sẽ tấn công Nam Phi, bắt đầu vào khoảng giữa tháng 12, do phong trào trước lễ hội.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein đột biến, phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại nCoV. Các đột biến protein Spike có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, cũng như khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, Anh, cho biết nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã tìm thấy hai đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng kháng thuốc. cơ thể người.

Huyền Lê (Theo dõi AFP, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-moi-khien-ca-covid-19-nam-phi-tang-cap-so-nhan-4394674.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button