Thế Giới

Biến chủng nCoV mới có 32 đột biến

Biến thể B.1.1.529 khiến các nhà khoa học lo lắng khi mang một lượng protein đột biến khổng lồ dù mới chỉ ghi nhận 10 trường hợp lây nhiễm ở châu Phi.

Tiến sĩ Tom Peacook, nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, đăng trên Twitter hôm qua rằng: ‘Nó thực sự cần được theo dõi với một số lượng lớn các đột biến như vậy.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein đột biến, phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại nCoV. Các đột biến protein Spike có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, cũng như khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cho biết nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã tìm thấy hai đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết kháng thể.

“Đó chắc chắn là mối quan tâm đáng kể. Một đặc tính quan trọng của virus mà mọi người không biết là khả năng lây nhiễm của nó, vì đó dường như là động cơ chính của đột biến Delta. Việc trốn thoát khỏi hệ thống miễn dịch tất nhiên chỉ là một phần của bức tranh về những gì có thể xảy ra, “ông nói.

Một nhân viên y tế cầm một túi đựng mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Johannesburg, Nam Phi vào tháng 8 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên y tế cầm một túi mẫu thử Covid-19 ở Johannesburg, Nam Phi, vào tháng 8 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào ngày 11/11, nơi ba bệnh nhiễm trùng được giải trình tự. Sáu trường hợp nhiễm trùng khác được ghi nhận ở Nam Phi và một trường hợp ở Hồng Kông, ở những du khách trở về từ Nam Phi. Người đàn ông 36 tuổi ở Hồng Kông đã xét nghiệm âm tính trước khi bay đến Nam Phi và lưu trú tại đây từ ngày 22 tháng 10 đến ngày 11 tháng 11. Người này xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh, nhưng cho kết quả dương tính vào ngày 13 tháng 11 trong khi bị cách ly.

Các nhà khoa học Anh cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi biến thể B.1.1.529 để tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy nó đang phát triển và lây lan rộng rãi. Trong khi đó, các nhà khoa học Nam Phi bày tỏ lo ngại, đặc biệt khi nước này ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở Gauteng, khu vực phát hiện các ca nhiễm một biến thể mới.

Meera Chand, giám đốc Covid-19 tại Cục An ninh Y tế Quốc gia cho biết: “Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên, và không hiếm trường hợp phát hiện thấy một số lượng nhỏ các trường hợp mang một loạt đột biến mới”. Kinh tế Anh, cho biết.

Giáo sư Francois Balloux cho biết: “Rất khó để dự đoán mức độ lây lan của nó trong giai đoạn này. Nó cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo lắng quá mức, trừ khi nó bắt đầu gia tăng tần suất trong thời gian tới” , giám đốc Viện Di truyền UCL.

Gần 259,7 triệu người đã bị nhiễm nCov và gần 5,2 triệu người đã chết trên toàn cầu kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Thanh Tâm (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-ncov-moi-co-32-dot-bien-4394194.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button