Thế Giới

Biến chủng nCoV phơi bày điểm yếu chống dịch Anh

Anh đã đáp trả Covid-19 bằng một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, nhưng chủng nCoV từ Ấn Độ có nguy cơ phá hỏng mọi thứ.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không quyết liệt áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Ấn Độ ngay từ đầu, mặc dù số trường hợp đột biến nCoV B.1.617 tăng đột biến ở nước này. Các nhà khoa học và cố vấn y tế lo ngại “pháo đài” của Anh đã bộc lộ điểm yếu trước đột biến từ Ấn Độ, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về khả năng ứng phó của chính phủ Anh nếu một đột biến nguy hiểm hơn xuất hiện.

Từng bị nhấn chìm bởi Covid-19 với số người chết cao nhất ở châu Âu, Anh nhanh chóng đặt cược vào một loại vắc-xin để thoát khỏi đại dịch. Quốc gia này nằm trong nhóm các quốc gia có quy mô và tốc độ chương trình tiêm chủng hàng đầu thế giới.

Trong nửa năm qua, Vương quốc Anh đã tiêm hơn 59,2 triệu liều vắc-xin Covid-19, có khả năng bảo vệ hơn 44,3% dân số nước này. Với kết quả này, chính phủ Anh hứa hẹn sẽ đưa cuộc sống của người dân về mức bình thường nhất có thể trong tháng tới.

Nhưng trong tuần này, các quan chức Anh xác nhận rằng chủng B.1.617 đã lây lan ở 86 khu vực của đất nước, bao gồm các khu vực phía tây bắc nước Anh và Glasgow, thành phố lớn nhất của Scotland. Mặc dù Thủ tướng Johnson nói rằng cho đến nay không có bằng chứng cho thấy Anh cần gia hạn lệnh phong tỏa vì B.1.617, ông vẫn cảnh báo về khả năng trì hoãn việc dỡ bỏ các hạn chế chống dịch.

Cuối tuần trước, Đức tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế mới đối với Anh. Từ ngày 23 tháng 5, những người đến từ Vương quốc Anh sẽ phải tự cách ly trong hai tuần khi đến Đức, ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính. Các công ty vận tải chỉ được phép đưa công dân Đức về nước.

Paul Hunter, chuyên gia y tế tại Đại học East Anglia cho biết: “Chúng tôi cần phản ứng nhanh hơn. Chúng tôi không thể chờ đợi xác nhận về mối đe dọa ở Anh hoặc một địa điểm bên ngoài để hành động”. của Vương quốc Anh trì hoãn lệnh cấm nhập cảnh từ Ấn Độ

Bệnh nhân Covid-19 được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia London, Anh vào ngày 10 tháng 1. Ảnh Reuters.

Bệnh nhân Covid-19 được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia London, Anh vào ngày 10 tháng 1. Hình ảnh Reuters.

Các tính toán thương mại có thể đã làm trì hoãn quyết định của chính phủ Anh về việc đóng cửa biên giới với Ấn Độ. Vào cuối tháng 3, khi Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng trở nên phức tạp, đội ngũ cố vấn của Thủ tướng Johnson vẫn đảm bảo rằng các rủi ro trong tầm kiểm soát. Cố vấn cấp cao của chính phủ Anh Edward Lister vẫn ở Mumbai, đàm phán một số thỏa thuận thương mại quan trọng với Ấn Độ, từ vật tư y tế đến quốc phòng.

Các thỏa thuận do Lister chuẩn bị sẽ được ký kết khi Johnson có kế hoạch thăm Ấn Độ vào tháng Tư. Thủ tướng Anh hy vọng chuyến công du đầu tiên của kỷ nguyên “hậu Brexit” sẽ mở ra một chương mới cho chính sách. thương mại quốc gia, tạo đà đàm phán hiệp định thương mại tự do toàn diện Anh – Ấn.

Các nhà ngoại giao và phụ tá đã thuyết phục Johnson giữ nguyên kế hoạch đàm phán thương mại với Ấn Độ, bất chấp những lo ngại về dịch tễ học từ đội ngũ cố vấn khoa học của chính phủ. Khoảng một tuần trước chuyến thăm, tỷ lệ lây nhiễm ở Ấn Độ bắt đầu tăng vọt, nhưng đội ngũ của Thủ tướng Anh vẫn tiếp tục xem nhẹ tình hình. London không muốn hoãn chuyến công du của Johnson một lần nữa, đặc biệt là khi Lister báo cáo nỗ lực trước đã thành công.

Đầu tháng 4, ủy ban Covid-19 của chính phủ Anh đã đưa Pakistan và Bangladesh vào “danh sách đỏ” hạn chế nhập cảnh vì nguy cơ dịch bệnh. Ấn Độ vẫn nằm trong diện tiếp tục theo dõi, dù quốc gia Nam Á này được dự báo sẽ sớm trở thành nơi có dịch lớn thứ hai trên thế giới. Các quan chức Anh cho rằng dữ liệu tư vấn cho chính phủ vào thời điểm đó không đầy đủ và họ không muốn đưa ra quyết định khi chưa nắm rõ thông tin khoa học.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại một phiên họp của quốc hội ngày 19 tháng 5. Ảnh: Quốc hội Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại một phiên họp của quốc hội vào ngày 19 tháng 5. Hình ảnh: Quốc hội Anh.

Thiếu thông tin không phải là lý do duy nhất mà Anh đưa ra để không đưa Ấn Độ vào “danh sách đỏ”. Nhiều quan chức lo ngại rằng nếu sau đó Anh quyết định đóng cửa biên giới với Ấn Độ, làn sóng công dân hồi hương sẽ đe dọa đẩy hệ thống sân bay và các cơ sở cách ly vào tình trạng quá tải, khiến chính quyền khó kiểm soát. giấy tờ nhập cảnh và nguy cơ lây nhiễm bệnh của hành khách. Một nguồn tin tiết lộ rằng chính phủ cũng lo ngại rằng không có đủ giường khách sạn cách ly cho công dân Anh.

Sau một tháng theo dõi tình hình, ngày 14/4, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo chuyến thăm Ấn Độ đã giảm từ 4 ngày xuống còn 1 ngày. Gần một tuần sau, khi đợt Covid-19 thứ hai đẩy Ấn Độ vào khủng hoảng, Thủ tướng Anh quyết định hủy bỏ lịch trình chuyến đi.

Vương quốc Anh đưa Ấn Độ vào danh sách cấm nhập cảnh vào ngày 19 tháng 4, nhưng lệnh này đã bị trì hoãn 4 ngày và có hiệu lực đến rạng sáng ngày 23 tháng 4. Quyết định trì hoãn việc thực hiện là nhằm giảm áp lực cho các cửa khẩu khi đối mặt với một làn sóng người từ Ấn Độ vào Vương quốc Anh.

“Đáng lẽ ra Ấn Độ phải được đưa vào danh sách đỏ ngay từ đầu”, chuyên gia Hunter nhận định, đồng thời đánh giá việc chậm đóng cửa biên giới cộng với quyết định kéo dài thêm 4 ngày để người dân từ Ấn Độ đổ sang Anh đã khiến tình hình xấu hơn con số phức tạp hơn.

Việc trì hoãn đóng cửa biên giới đã khiến Vương quốc Anh phải trả giá khi B.1.617 dần trở thành một xu hướng chủ đạo ở quốc gia này. Vào giữa tháng 5, Hội đồng Cố vấn Khoa học cho Chính phủ Anh (SAGE) đã nhận được một mô hình dự đoán rằng chủng từ Ấn Độ có khả năng lây lan cao hơn khoảng 50% so với chủng B.1.1.7 ở Anh. Nước Anh đối mặt với nguy cơ bùng phát một đợt dịch bệnh còn nguy hiểm hơn cả đỉnh dịch vào mùa đông năm ngoái.

Trong thời gian qua, chính phủ Anh đã phải vật lộn để nới lỏng và sau đó lại siết chặt trật tự xã hội để đối phó với tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Lời hứa đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường vào tháng 6 thật bấp bênh.

Theo Mark Woolhouse, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, nguy cơ B.1.351, một chủng nCoV từ Nam Phi, xâm nhập và lây lan ở Anh sẽ gây lo lắng hơn là một đợt bùng phát đột biến từ Ấn Độ. .

Các đột biến trong B.1.351 có thể phủ nhận một số tác dụng của vắc xin. Các biến thể như B.1.351 hoặc B.1.617 sẽ tiếp tục là mối đe dọa “bình thường” trong đại dịch Covid-19 và yêu cầu các chính phủ phải hành động tích cực khi phát hiện nguy cơ, cho đến khi virus gây bệnh lây lan. đại dịch đã được kiểm soát toàn cầu.

Woolhouse cảnh báo: “Tình hình hiện tại đã có thể đoán trước được. Trong khoảng sáu tháng nữa, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ lại nói về một chủng mới”, Woolhouse cảnh báo.

Trung Nhân (Theo Bloomberg/BBC)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-ncov-phoi-bay-diem-yeu-chong-dich-anh-4282321.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button