Sức Khỏe

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cơ tim phì đại

Bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại có thể bị đột tử, có triệu chứng suy tim và loạn nhịp tim.

Tôi nghe nói bệnh tim có di truyền không, nếu tôi bị bệnh cơ tim phì đại thì có di truyền không? Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào? (Ngọc An)

Đáp lại:

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Nguyên Vinh – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM: Bệnh cơ tim phì đại chỉ xuất hiện cách đây khoảng 70 năm. Đây là bệnh di truyền, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh có thể di truyền cho con cái.

Người bị bệnh cơ tim phì đại sẽ có phần vách tim phì đại, có thể là vách giữa, có thể là vách ngăn bên. Khi đưa ra chẩn đoán, các bác sĩ sẽ phải loại trừ một số bệnh lý khác gây ra bệnh cơ tim phì đại. Đây là bệnh cần được biết sớm vì tần suất xuất hiện nhiều.

Bác sĩ Vinh cho biết thêm, hiện nay, cứ 500 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh cơ tim phì đại. Một số thống kê cho thấy có thể 200 người sẽ có một người bị bệnh cơ tim phì đại. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có ba biến chứng nguy hiểm của bệnh cơ tim phì đại. Cụ thể, căn bệnh này có thể gây đột tử; bệnh nhân sẽ có các triệu chứng của suy tim; có thể gây loạn nhịp tim và các triệu chứng như ngất, giảm chất lượng cuộc sống.

Theo bác sĩ Vinh, các dấu hiệu của bệnh cơ tim phì đại như đau thắt ngực, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng khi thay đổi tư thế, khó thở, ngất xỉu… rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc tình cờ qua các lần khám bệnh khác. Việc phát hiện muộn sẽ làm tăng nguy cơ trầm trọng hơn và đột tử, đặc biệt là những người có bệnh lý tiềm ẩn. Nhiều trường hợp còn tự ý mua thuốc theo đơn của người khác về dùng vì có những biểu hiện tương tự mà không đi khám dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Thư Kỳ

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-co-tim-phi-dai-4397093.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button