Sức Khỏe

Biến chứng viêm phổi hậu Covid-19

Các bác sĩ Ấn Độ lưu ý một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 là nhiễm trùng cytomegalovirus (CMV) gây viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

CMV thường xuất hiện ở những bệnh nhân cấy ghép hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do ung thư hoặc AIDS. 7 trường hợp CMV đã được phát hiện ở Mumbai. Những bệnh nhân này ở độ tuổi từ 30 đến 70 và đã từng mắc bệnh Covid-19. Họ phải trở lại bệnh viện với các triệu chứng của bệnh viêm phổi do CMV, gây viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Tại New Delhi, 5 trường hợp CMV đều bị xuất huyết tiêu hóa nặng hoặc tắc ruột.

“Ba người trong số họ mất nhiều máu, một người cần phải cắt bỏ phần đại tràng bên phải mới có thể sống sót. Một người không qua khỏi”, đại diện Bệnh viện Sir Ganga Ram, nơi tiếp nhận 5 bệnh nhân nói trên, cho biết. biết rôi.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram nghi ngờ rằng steroid được sử dụng để điều trị Covid-19 là nguyên nhân gây ra CMV trong hầu hết các trường hợp, vì thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Theo các bác sĩ, steroid cùng với bệnh tiểu đường do steroid cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào ở bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Tiến sĩ Vasant Nagvekar, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có trụ sở tại Mumbai, nói rằng các bệnh viện Ấn Độ nên theo dõi tất cả các loại nhiễm trùng ở những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau Covid-19. Ông nói: “Không chỉ là steroid hay tiểu đường, Covid-19 dường như có khả năng ức chế miễn dịch nghiêm trọng, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng khác.

Tiến sĩ Able Lawrence, giáo sư miễn dịch học tại Viện Khoa học Y tế Sanjay Gandhi ở Lucknow, không ngạc nhiên khi các bệnh nhân ở Mumbai và Delhi mắc bệnh viêm phổi do CMV, sau khi hồi phục sau Covid-19.

Theo ông, điểm mấu chốt là khả năng miễn dịch bị suy yếu. Ông đã thấy bệnh CMV ở những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus, hoặc những người bị bệnh thấp khớp đang dùng thuốc ức chế miễn dịch như rituximab.

Ông Lawrence cho biết: “CMV có thể khiến bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng và Covid-19 có thể kích hoạt lại CMV. Đó là mối quan hệ hai chiều. Tuy nhiên, viêm phổi do CMV có thể đáp ứng đáng kể với việc điều trị”, ông Lawrence nói.

Biến chứng mới xuất hiện trong khi Ấn Độ vẫn đang chiến đấu với bệnh nấm đen. Cả nước ghi nhận gần 41.000 trường hợp nhiễm nấm đen trong đợt Covid-19 thứ hai vào tháng 4 và tháng 5. Bệnh hắc lào phát triển mạnh một phần do lạm dụng thuốc steroid Covid-19 như Covid-19 như dexamethasone.

Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng CMV không nhất thiết liên quan đến Covid-19. Tiến sĩ Neeraj Nischal tại Viện Khoa học Y tế ở New Delhi, nhận xét: “Không nên quy tất cả mọi thứ vào một biến chứng sau Covid-19. Hàng triệu người nhiễm virus và sau đó mắc các bệnh khác không liên quan đến Covid-19.” .

Gia đình một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại một lò hỏa táng ở ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ, ngày 13 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Gia đình của một bệnh nhân chết vì Covid-19 tại một lò thiêu ở ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ, vào ngày 13 tháng 5. Hình ảnh:Reuters.

Mai Dung (Theo SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-viem-phoi-hau-covid-19-4305071.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button