Sức Khỏe

Biến chứng vỡ tử cung, nhau cài răng lược ở sản phụ có sẹo mổ cũ

Đối với những sản phụ đã bị rạch tử cung, khi có thai cần quản lý thai nghén tốt để tránh các biến chứng: vỡ tử cung, nhau bong non, nhau tiền đạo.

Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM vừa cứu được mẹ con sản phụ Ngọc Diễm (ngụ TP.HCM) bị tai biến sản khoa khi mang thai trên vết mổ cũ. Chị Diễm có tiền sử mổ lấy thai 2 lần. Siêu âm lúc thai 13-14 tuần nghi ngờ nhau tiền đạo, bánh nhau đi từ sau ra trước cổ tử cung, lên đến gần vết mổ cũ, che hoàn toàn cổ tử cung. Siêu âm khi thai được 25 tuần tuổi có dấu hiệu nhau tiền đạo. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, thai phụ bị ra máu nhiều lần phải nhập viện để theo dõi sát sao. Khi thai được 32 tuần 5 ngày, nhận thấy sức khỏe người mẹ không tốt, ra nhiều máu âm đạo …, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ lấy thai khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. .

Một trường hợp khác là sản phụ Nguyễn Thị Lành (29 tuổi, ở Hà Nội) cũng nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng nguy kịch, vỡ tử cung khi thai được 18 tuần. Người phụ nữ đã trải qua 4 lần. phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ, 2 lần điều trị chửa ngoài tử cung. Chị Lành cũng đã làm thụ tinh ống nghiệm hai lần nhưng chưa một lần làm mẹ. Các bác sĩ cấp cứu đã mở ổ bụng của sản phụ, nhanh chóng đưa thai và nhau thai vào tử cung, hút hết dịch trong ổ bụng và phục hồi tử cung cho sản phụ. Sau gần 100 ngày theo dõi, bác sĩ quyết định cho chị Lành sinh mổ khi chị chuẩn bị bước sang tuần thứ 33 của thai kỳ. Cả chị Lành và thai nhi đều khỏe mạnh, an toàn.

BS.CCII Lê Thanh Hùng cho biết, sản phụ chỉ nên sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai khi có chỉ định của bác sĩ.  Ảnh: Tuệ Diễm.

BS.CCII Lê Thanh Hùng cho biết, sản phụ chỉ nên sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai khi có chỉ định của bác sĩ. Ảnh: Tuệ Diễm.

Theo BS.CKII Lê Thanh Hùng, Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, phần lớn các vết rạch trên tử cung là do mổ lấy thai, ngoài ra có thể do mổ lấy thai bị u xơ, cắt bỏ u xơ tử cung.

Sản phụ bị rạch tử cung, đặc biệt là mổ lấy thai gặp nhiều rủi ro trong quá trình phẫu thuật như tai biến do gây mê, gây mê, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tổn thương hệ tiết niệu, thời gian nằm viện kéo dài, khó hồi phục. phục hồi chậm, tăng chi phí khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến việc chăm sóc em bé và cho con bú… Về lâu dài, sản phụ sinh mổ có thể bị tắc ruột, dính ruột. Đặc biệt, phụ nữ sinh mổ rất dễ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này như: tăng nguy cơ nhau tiền đạo, nhau tiền đạo, nứt vết mổ đẻ, vỡ tử cung, tăng tỷ lệ mổ lấy thai cho lần mang thai tiếp theo .. Ngoài ra, trường hợp phụ nữ mang thai lần 2 dưới 18 tháng sau lần mổ lấy thai trước đó có thể sinh non, nhẹ cân, vàng da, nghe kém, kém phát triển trí tuệ và thể chất. .

Bác sĩ Thành Hùng cho biết, để hạn chế nguy cơ tai biến sản khoa do vết mổ trên tử cung, trước hết chị em cần hạn chế chọn sinh mổ vì nhiều lý do như chọn ngày giờ đẹp, sợ không chịu được. nó. đau đẻ, sợ sa âm đạo… Sản phụ chỉ sinh mổ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thứ hai, chị em có sẹo ở tử cung cần khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai để bác sĩ tư vấn thời điểm an toàn để chị em có thai trở lại, những rủi ro gặp phải khi mang thai, điều trị bệnh lý có thể xảy ra.

Thời gian mổ lấy thai lần 2, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo khoảng 2 năm kể từ thời điểm can thiệp tử cung lần đầu. Đây là khoảng thời gian đủ giúp mẹ hồi phục hoàn toàn vết mổ, là thời điểm tốt nhất để đảm bảo sự phát triển của bé, sự an toàn của mẹ. Tuy nhiên, ngày nay, không ít chị em rơi vào tình trạng “vỡ kế hoạch” khi mang thai sớm. Tại lớp học tiền sản của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, 20% học viên đăng ký là thai phụ có vết mổ trên tử cung. Nhiều phụ nữ có vết sẹo mổ cũ bày tỏ lo lắng với bác sĩ khi mang thai lần hai và lần ba sớm hơn dự định.

Qua đó, bác sĩ Thành Hưng lưu ý, chị em phụ nữ sau khi mổ sa tử cung phải nhận biết dấu hiệu có thai, đi khám thai sớm để bác sĩ kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa, thai có bám vào không. nơi có vết sẹo mổ cũ. . Nếu thai bám vào vết mổ cũ, phát hiện sớm thì phải tiến hành đình chỉ thai nghén vì khi túi thai lớn dần sẽ có nguy cơ bị vỡ tử cung. Tuổi thai càng nhỏ thì việc bỏ thai càng dễ dàng, ít để lại biến chứng hơn so với việc phát hiện muộn.

Sản phụ có vết mổ trên tử cung cần được khám và theo dõi thai nghén chặt chẽ; Lưu thông tin vết mổ từ giấy ra viện, biên bản phẫu thuật, tóm tắt bệnh án và gửi cho bác sĩ sản khoa để xem xét khi khám thai.

BS.CCII Lê Thanh Hùng hướng dẫn sản phụ cách xử trí thai với vết mổ cũ tại lớp học tiền sản.

BS.CCII Lê Thanh Hùng hướng dẫn sản phụ cách xử trí thai bằng vết mổ cũ tại lớp học tiền sản.

Bác sĩ Hùng cho rằng, với những cách chăm sóc, theo dõi thai kỳ cần thiết, chị em có thể đăng ký các lớp học tiền sản để trang bị kiến ​​thức, theo dõi những bất thường trong thai kỳ. Thai phụ cần cảnh giác với các triệu chứng đau bụng, ra máu âm đạo, co thắt tử cung thì cần đến bệnh viện khám ngay. Đối với những sản phụ sinh mổ lần đầu, thông thường lần sinh sau nếu bác sĩ chỉ định mổ lấy thai chủ động thì tuổi thai đạt từ 39 tuần. Tuy nhiên, những trường hợp thai phụ bị nhau tiền đạo, nhau tiền đạo thường có nhiều biến chứng, bác sĩ phải chấm dứt thai kỳ sớm hơn để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thai phụ mang thai đến tuần thứ 36 cần chủ động làm các xét nghiệm trước khi sinh để đề phòng trường hợp sinh mổ khẩn cấp. Ngoài ra, sản phụ sinh mổ lần 3 nên kết hợp triệt sản để tránh trường hợp sinh mổ nhiều lần gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên hạn chế tỷ lệ mổ lấy thai dưới 15% để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai ở nước ta ngày càng tăng nhanh. Theo kết quả Điều tra các chỉ số mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam (SDGCW) 2020-2021, tỷ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam chiếm 34,4%, tăng gần 7% so với năm 2014. Tỷ lệ mổ lấy thai là khu vực thành thị cao hơn, chiếm 43,2%.

Tuệ Diễm

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-vo-tu-cung-nhau-cai-rang-luoc-o-san-phu-co-seo-mo-cu-4476995.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button