Sức Khỏe

Biến dạng chân do bệnh xương thuỷ tinh

Thành phố Hồ Chí MinhNgười đàn ông 48 tuổi bị bệnh xương thủy tinh, chân phải bị gãy nhiều lần dẫn đến biến dạng, lệch trục chân, không ngồi được.

Bệnh nhân nhập viện Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau dữ dội vùng đùi và bẹn phải do quá trình tạo xương chưa hoàn thiện (bệnh xương thủy tinh), vận động khó khăn. Hơn 30 năm trước, chân trái của ông phải phẫu thuật chỉnh hình nhiều lần vì căn bệnh quái ác này. Chân phải của anh cũng liên tục bị gãy, biến dạng nhưng không được chữa trị vì kinh tế khó khăn.

Lần này, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi kín, gãy phức tạp, nhiều lớp xương đùi phải, tạo xương không hoàn toàn, viêm phổi nặng, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đóng đinh xương đùi, bắt vít cổ xương đùi nhưng phải ổn định bệnh nền trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ Phan Văn Tiếp, chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình, phẫu thuật cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn do nhiều xương bị gãy lâu ngày, xương có cấu trúc không hoàn hảo nên thành xương mỏng, việc đóng đinh phức tạp hơn bình thường. Ngày 23/5, theo dõi hậu phẫu cho thấy tình trạng bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

Hình ảnh gãy xương cẳng chân phải, biến dạng trước khi phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh X-quang gãy xương cẳng chân phải của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Tiệp, xương thủy tinh thể là bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 20.000 trường hợp và do di truyền hoặc biến dị gen. Bệnh có khoảng 19 loại nhưng được nhóm lại thành 4 cấp độ. Ở thể nặng, bệnh nhân có thể tử vong ngay sau khi sinh hoặc chết trong bụng mẹ. Các dạng nhẹ hơn sau khi sinh thường bị gãy xương do chấn động hoặc vận động bất thường.

Căn bệnh này không thể chữa khỏi. Vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa thấp khớp để được chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị thích hợp nhằm ngăn ngừa và hạn chế tình trạng gãy xương. Với các biện pháp điều trị chỉnh hình, tâm lý và các dụng cụ hỗ trợ thích hợp, bệnh nhân có thể đi lại và đứng được.

Thư tiếng Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/chan-gay-bien-dang-do-xuong-thuy-tinh-4467088.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button