Thế Giới

Biến đổi khí hậu có thể khiến loài người tuyệt chủng?

Mô phỏng biến đổi khí hậu bằng công nghệ kỹ thuật số. (Ảnh: Shutterstock)

Và trong trường hợp mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều, sẽ Khí hậu thay đổi có thể làm Sự tuyệt chủng của loài người?

Biến đổi khí hậu tác động khiến nhiệt độ tăng cao, bão lũ xảy ra thường xuyên và mạnh hơn, cháy rừng kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Các nhà khoa học dự đoán một loạt các kịch bản nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ xem xét những tác động trực tiếp, tin tốt là biến đổi khí hậu khó có thể gây ra sự tuyệt chủng của loài người.

Không có bằng chứng về các kịch bản biến đổi khí hậu có thể gây ra sự tuyệt chủng của loài người“, Michael Mann, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Bang Pennsylvania và là tác giả của” Cuộc chiến khí hậu mới: Cuộc chiến lấy lại hành tinh. “

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, biến đổi khí hậu có thể sẽ vẫn đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người, dẫn đến khan hiếm thực phẩm và nước, chẳng hạn, có khả năng gây ra sự sụp đổ xã ​​hội. và tạo tiền đề cho xung đột toàn cầu.

Con người đang gia tăng lượng khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide và methane, trong khí quyển thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác. Những loại khí này hấp thụ và giữ nhiệt từ mặt trời, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên và biến đổi khí hậu nhanh hơn nhiều so với bình thường, đẩy nhân loại vào con đường nguy hiểm.

Biến đổi khí hậu có thể khiến loài người tuyệt chủng?  - Ảnh 1.

Ảnh Trái đất từ ​​không gian. (Hình ảnh: Getty)

Theo Luke Kemp, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro Hiện tại tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, hiệu ứng nhà kính có lẽ là cách duy nhất mà tác động của biến đổi khí hậu có thể trực tiếp gây ra sự tuyệt chủng của loài người. Hiệu ứng này xảy ra khi một hành tinh bị mắc kẹt trong một vòng lặp phản hồi tích cực không thể ngăn cản của quá trình nóng lên và hấp thụ nhiều nhiệt hơn so với lượng nhiệt mà nó mất đi, cho đến khi các khối năng lượng dương của hành tinh bốc hơi và không còn có thể duy trì sự sống.

May mắn thay, hiệu ứng nhà kính đang chạy trốn không phải là một kịch bản biến đổi khí hậu hợp lý đối với Trái đất. Để xảy ra hiệu ứng này, một hành tinh sẽ cần mức carbon dioxide khoảng vài nghìn phần triệu (con số này là hơn 400 phần triệu đối với Trái đất) hoặc một lượng lớn khí mê-tan giải phóng, và không có bằng chứng cho điều này. rằng tại thời điểm này.

Trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu tăng từ 5,4 độ F (3 độ C) trở lên, nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của cơ sở hạ tầng xã hội, tình trạng bất ổn và xung đột trầm trọng. Một cách mà biến đổi khí hậu có thể gây ra sự sụp đổ xã ​​hội là tạo ra tình trạng mất an ninh lương thực. Live Science trước đây đã báo cáo rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến một loạt các tác động tiêu cực đến sản xuất lương thực, bao gồm gia tăng tình trạng thiếu nước và do đó làm giảm sản lượng lương thực.

Theo các nhà khoa học, tất cả các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lớn trong lịch sử Trái đất đều liên quan đến một số biến đổi khí hậu cụ thể, như sự kiện tuyệt chủng Ordovic – Silur cách đây khoảng 440 triệu năm. Với 85% số loài bị xóa sổ, kỷ Trias (kỷ Jura) khoảng 200 triệu năm trước đã giết chết 80% số loài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/bien-doi-khi-hau-co-the-khien-loai-nguoi-tuyet-chung-20210831151913833.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button