Thế Giới

Biến đổi khí hậu hun đốt Bắc Bán cầu

Ngày 29/6, Canada ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong đợt nắng nóng chưa từng có, dẫn đến hàng trăm người chết và hơn 240 vụ cháy rừng trên khắp tỉnh British Columbia.

Nhiệt độ cao nhất trong lịch sử Canada, 49,6 độ C, được ghi nhận ở Lytton, một thị trấn chỉ có 250 cư dân sống ở vùng núi British Columbia. Kỷ lục này thật đáng ngạc nhiên, bởi nhiệt độ đỉnh điểm vào tháng 6 ở thị trấn này thường chỉ khoảng 25 độ C.

Rất ít ngôi nhà ở Lytton có điều hòa nhiệt độ, thậm chí có những ngôi nhà được thiết kế để giữ nhiệt. Giờ đây, những trận cháy rừng dữ dội đã biến phần lớn Lytton thành tro bụi, buộc cư dân của thị trấn và hàng trăm người dân sống xung quanh phải sơ tán.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên hơn và khốc liệt hơn. Điều đó đang trở thành hiện thực không chỉ ở Canada, mà còn ở nhiều khu vực khác của Bắc bán cầu.

Cháy rừng ở sườn núi ở thị trấn Lytton, British Columbia, Canada, ngày 1 tháng 7. Ảnh: The Canadian Press.

Cháy rừng trên sườn núi ở thị trấn Lytton, British Columbia, Canada, vào ngày 1 tháng 7. Hình ảnh: Báo chí Canada.

Tuần trước, vùng Tây Bắc nước Mỹ chứng kiến ​​đợt nắng nóng khiến hàng loạt trường học và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Các điểm thử nghiệm và tiêm chủng Covid-19 di động đã đóng cửa. Ở phía đông bắc, người dân thành phố New York đang được yêu cầu không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như máy giặt, máy sấy và thậm chí cả máy điều hòa không khí, để tránh quá tải cho lưới điện.

Tại Nga, thủ đô Moscow ngày 23/6 báo nhiệt độ là 34,8 độ C, mức cao nhất từng được ghi nhận trong tháng Sáu. Nông dân ở Siberia cũng đang chật vật bảo vệ mùa màng trong bối cảnh thời tiết nắng nóng chưa có dấu hiệu kết thúc. .

Ngay cả ở Vòng Bắc Cực, nhiệt độ đã tăng vọt lên hơn 30 độ C. Tổ chức Khí tượng Thế giới đang tìm cách xác minh nhiệt độ cao nhất trong lịch sử ở phía bắc Vòng Bắc Cực kể từ khi cuộc điều tra dân số bắt đầu, sau khi một trạm thời tiết ở thị trấn Verkhoyansk, Siberia, ghi nhận nhiệt độ 38 độ C vào ngày 20/6.

Tại Ấn Độ, hàng chục triệu người sống ở khu vực tây bắc đã bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng. Cục Khí tượng Ấn Độ ngày 30/6 cho biết, thủ đô New Delhi và các thành phố xung quanh đang trải qua “đợt nắng nóng khắc nghiệt nghiêm trọng”, với nhiệt độ duy trì ở mức hơn 40 độ C, cao hơn 7 độ. hơn bình thường. Thời tiết nắng nóng kết hợp với đợt gió mùa muộn đang khiến cuộc sống của những người nông dân ở những khu vực như bang Rajasthan trở nên khốn khổ.

Trong khi đó tại Iraq, các quan chức thông báo nghỉ lễ ở nhiều địa phương trong ngày 1/7, trong đó có thủ đô Baghdad, đơn giản vì thời tiết quá nóng để làm việc hoặc học tập. Nhiệt độ tại quốc gia này đã vượt quá 50 độ C khiến lưới điện bị sập.

Theo các chuyên gia, rất khó để xác định chính xác các hình thái thời tiết này có liên quan với nhau như thế nào, nhưng việc các đợt nắng nóng đồng loạt ập đến nhiều khu vực ở Bắc bán cầu nhiều khả năng không phải là sự ngẫu nhiên. rất vừa vặn.

Liz Bentley, giám đốc điều hành của hiệp hội cho biết: “Các hệ thống áp suất cao mà chúng ta đang thấy ở Canada và Mỹ đều do các luồng phản lực, một dải không khí chuyển động rất nhanh ở độ cao hơn 9km,” Liz Bentley, giám đốc điều hành của hiệp hội cho biết. Khí tượng Hoàng gia Anh, cho biết. Cô giải thích rằng luồng phản lực đang ngăn hệ thống thời tiết di chuyển từ tây sang đông như bình thường.

“Khi các máy bay phản lực bị mắc kẹt trong cái gọi là khối Omega, vì nó có hình dạng giống như chữ Omega trong tiếng Hy Lạp, nó sẽ không thể di chuyển đi đâu được. Kết quả là áp suất cao tạo ra cũng bị mắc kẹt trong vài ngày, hoặc vài tuần. Những khối Omega này xuất hiện ở nhiều nơi ở Bắc bán cầu, dẫn đến mức nhiệt chưa từng có. Các kỷ lục đang bị phá vỡ không chỉ một vài độ mà là hoàn toàn “, Bentley nói. nói.

Tia Bắc Mỹ. Ảnh: NASA.

Tia ở Bắc Mỹ. Hình ảnh: NASA.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các công cụ tinh vi để nhanh chóng đánh giá mức độ biến đổi khí hậu có thể xảy ra trong một kiểu thời tiết cụ thể. Nikos Christidis, chuyên gia tại Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu nhanh để tìm ra một số câu trả lời sớm cho câu hỏi về vai trò của biến đổi khí hậu.

Christidis nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu không có tác động của con người, nhiệt độ kỷ lục mới, cùng với thời tiết nắng nóng như vậy vào tháng 6 ở các vùng của Canada và Hoa Kỳ, gần như không thể xảy ra.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu không có hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra, thì hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Bắc nước Mỹ, hay Tây Nam Canada sẽ chỉ xảy ra “hàng chục nghìn năm một lần”. trong khi bây giờ xuất hiện 15 năm một lần. Ông nói thêm rằng nếu tiếp tục phát thải khí nhà kính, khoảng cách sẽ chỉ là 1-2 năm vào đầu thế kỷ tới.

Các nhà lãnh đạo chính trị dường như ngày càng thừa nhận rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân của nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là các đợt nắng nóng và bão.

“Biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự kết hợp nguy hiểm giữa nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài. Chúng ta đang chứng kiến ​​những đám cháy rừng dữ dội hơn, di chuyển với tốc độ nhanh hơn và kéo dài hơn bình thường”, Tổng thống Mỹ joe Biden cho biết vào ngày 30 tháng Sáu.

Mọi người tập trung tại một công viên ở Seattle, bang Washington, Mỹ, ngày 1/7. Ảnh: NY Times.

Mọi người tập trung tại một công viên ở Seattle, bang Washington, Mỹ, vào ngày 1 tháng 7. Hình ảnh: Thời báo New York.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), gần đây đã tăng cường cam kết đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng các nhà khoa học và nhiều nhà hoạt động cho biết họ vẫn chưa hành động đủ mạnh mẽ để kiềm chế nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Các nhóm khí hậu cũng kêu gọi Canada tăng cường cam kết chống biến đổi khí hậu và hạn chế khai thác, sử dụng dầu khí. Eddy Perez, một nhà lãnh đạo của Mạng lưới Hành động Khí hậu Canada cho biết: “Những mất mát và thất vọng gây ra bởi nắng nóng khắc nghiệt và hỏa hoạn thảm khốc ở Canada, là những lời nhắc nhở về tương lai sẽ tồn tại khi khủng hoảng khí hậu ngày càng sâu sắc”.

Ông Perez cho biết thêm: “Là một nước sản xuất dầu khí, Canada vẫn coi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

Nước bóng (Theo CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-doi-khi-hau-hun-dot-bac-ban-cau-4304350.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button