Công Nghệ

Biến đổi khí hậu khiến các loài chim nhỏ đi

Ngay cả những loài hoang dã nhất của rừng nhiệt đới Amazon cũng đang bị tác động bởi sự thay đổi khí hậu do con người gây ra.

Loài Platyrinchus coronatus ở Amazon là nạn nhân của biến đổi khí hậu.  Ảnh: Cameron Rutt

Loài Platyrinchus coronatus ở Amazon là “nạn nhân” của biến đổi khí hậu. Ảnh: Cameron Rutt

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học 12, điều kiện nóng hơn và khô hơn đang làm giảm kích thước cơ thể nhưng lại tăng sải cánh của các loài chim rừng nhiệt đới. Những thay đổi này phản ánh những thách thức về dinh dưỡng và sinh lý, đặc biệt là trong mùa khô từ tháng sáu đến tháng mười một.

Kết luận này được rút ra sau khi nhà sinh vật học Vitek Jirinec và các đồng nghiệp từ trung tâm nghiên cứu sinh thái IERC thu thập, gắn thẻ và đo hơn 15.000 loài chim trong rừng nhiệt đới trong suốt 40 năm.

Họ phát hiện ra rằng hầu như tất cả các loài chim đều trở nên nhỏ hơn kể từ những năm 1980, mất trung bình 2% trọng lượng cơ thể mỗi thập kỷ. Điều đó có nghĩa là nếu một con chim nặng 30 gram vào những năm 1980, thì ngày nay nó sẽ nặng hơn 27,6 gram.

Nhóm nghiên cứu đã dành 4 thập kỷ để thu thập và đo đạc hơn 15.000 con chim.  Ảnh: Vitek Jirinec

Nhóm nghiên cứu đã dành 4 thập kỷ để thu thập và đo đạc hơn 15.000 con chim. Ảnh: Vitek Jirinec

Dữ liệu không được liên kết với một vị trí cụ thể mà được thu thập từ một loạt các khu rừng nhiệt đới, có nghĩa là hiện tượng này phổ biến khắp nơi. Tổng cộng, Jirinec và các đồng nghiệp của ông đã điều tra 77 loài có môi trường sống từ tầng rừng thấp hơn (tối và mát mẻ) đến tầng thực vật trên (nắng và ấm hơn).

Chim ở đỉnh bay nhiều hơn và tiếp xúc với nhiệt nhiều hơn nên có những thay đổi rõ rệt nhất về trọng lượng cơ thể và kích thước cánh. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là cách thích ứng với căng thẳng nhiệt và căng thẳng năng lượng do cạn kiệt nguồn thực phẩm như trái cây và côn trùng.

Thay đổi trọng lượng và kích thước là một trong những cách chim thích ứng với biến đổi khí hậu.  Ảnh: Vitek Jirinec

Thay đổi trọng lượng và kích thước là một trong những cách chim thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: Vitek Jirinec

Cánh dài hơn trong khi tỷ lệ khối lượng trên cánh giảm cho phép các loài chim tạo ra các chuyến bay hiệu quả hơn, giống như một chiếc máy bay có thân mỏng và cánh dài có thể bay với ít năng lượng hơn. Ngược lại, tỷ lệ khối lượng trên cánh cao hơn yêu cầu chim vỗ cánh nhanh hơn để ở trên cao, sử dụng nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt trao đổi chất hơn.

Các loài chim ở Amazon sẽ đối phó với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt trong tương lai như thế nào? Đó vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng những gì họ quan sát được ở các loài chim cũng có thể đúng với các loài khác trên thế giới.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-doi-khi-hau-khien-cac-loai-chim-nho-di-4385745.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button