Thế Giới

Biến đổi khí hậu: Nắng nóng cực đoan làm gia tăng số ca tử vong rừng nhiệt đới


Chú thích ảnh
Cây ở Langoue Bai, gần Makokou, Gabon. Hình minh họa: AFP / TTXVN

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận tương tự trên tạp chí Lancet Planetary Health ngày 11/11, nói rằng phá rừng và biến đổi khí hậu sẽ chỉ gây ra những hậu quả tồi tệ hơn.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC) đã phân tích mối liên hệ giữa việc tăng nhiệt độ toàn cầu và gia tăng tử vong do nắng nóng, cũng như điều kiện làm việc không an toàn cho các cộng đồng ở Hoa Kỳ. các nước vĩ độ thấp như Indonesia. Nghiên cứu của TNC đã phân tích tình trạng phá rừng qua vệ tinh và dữ liệu nhiệt độ toàn cầu, cũng như dữ liệu dân số cho vùng Berau có rừng trên đảo Borneo của Indonesia từ năm 2002 đến năm 2010.

Kết quả cho thấy nhiệt độ Trái đất đã tăng gần 1 độ C trong thời gian đó, làm tăng 8% số người chết, tức 110 người chết mỗi năm chỉ tính riêng khu vực Berau. Ngoài ra, thời gian nắng nóng gay gắt trong ngày, ảnh hưởng đến điều kiện làm việc ngoài trời, cũng tăng thêm 20 phút mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, nạn phá rừng có tác động rất lớn đến việc đạt được các mục tiêu toàn cầu nhằm ngăn chặn sự nóng lên của hành tinh vì cây cối hấp thụ hơn 30% lượng khí thải carbon (được cho là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu) trên toàn thế giới. Rừng cũng cung cấp thực phẩm và thu nhập, giúp làm sạch không khí và nước, hỗ trợ sức khỏe con người và động vật hoang dã, điều tiết lượng mưa và giúp hạn chế lũ lụt.

Theo số liệu của Global Forest Watch (GFW), diện tích rừng nhiệt đới bị mất vào năm ngoái tương đương với diện tích của Hà Lan. Nghiên cứu cho thấy số ca tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu do trái đất nóng lên có thể tăng 20% ​​so với mức năm 2018 nếu nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 2 độ. C. Theo đó, các cộng đồng sẽ phải làm việc nhiều hơn trong điều kiện không an toàn vì nhiệt độ quá cao.

Hiện tại, nhiệt độ Trái đất đã tăng khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Do đó, Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh), có thể là cơ hội cuối cùng để các nước tiến tới hành động hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 ° C nhằm 2 ° C được nêu trong Thỏa thuận Paris 2015 về Biến đổi Khí hậu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button