Thế Giới

Biển Đông ngày càng được quốc tế quan tâm

Các hoạt động theo hướng quân sự hóa trên Biển Đông khiến tình hình khu vực khó lường, tăng nguy cơ đụng độ và gây nhiều lo ngại, theo TS Nguyễn Hùng Sơn.

“Tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp, với nhiều hoạt động trên mặt biển, dưới đáy biển, trên không và cả trên vũ trụ theo hướng quân sự hóa”, Tiến sĩ Giám đốc Học viện Ngoại giao nói. VnExpress hôm nay.

Ông nói thêm: “Điều này khiến tình hình Biển Đông trở nên khó lường, tăng nguy cơ xảy ra đụng độ ngoài ý muốn, đồng thời gây nhiều lo ngại cho các nước trong khu vực”.

Trung Quốc hồi tháng 8 đã thông qua luật hàng hải mới cho phép nổ súng vào tàu nước ngoài. Nước này cũng thông qua luật an toàn hàng hải sửa đổi, yêu cầu các tàu nước ngoài phải tuyên bố khi đi vào khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là “lãnh hải”. Giới quan sát quốc tế cho rằng những hành động này của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ gia tăng căng thẳng trong khu vực, thậm chí có thể gây xung đột do tính toán sai lầm.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông năm 2018. Ảnh: China Military Online.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông năm 2018. Ảnh: Quân sự Trung Quốc trực tuyến.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 17/10 do Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) công bố cho thấy gần 150 tàu nghi là của lực lượng dân quân biển của Trung Quốc đã bắt đầu tập kết tại bãi Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của Việt Nam. , sau nhiều tháng rải rác xung quanh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại cuộc họp báo ngày 4/11 lời yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá ra khỏi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

“Trong bối cảnh Trung Quốc và các nước ASEAN đang nối lại đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhiều nhà quan sát và học giả khu vực bày tỏ lo ngại về luật mới ban hành của Bắc Kinh, hay việc nhiều tàu Trung Quốc thả neo. trong thời gian dài với số lượng lớn tại một số khu vực trên Biển Đông không rõ mục đích ”, ông Sơn chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng tăng cường hiện diện ở Biển Đông, với nhiều hoạt động tự do hàng hải hay các cuộc tập trận đa phương. Sáng kiến ​​Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI), một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh, ngày 3/11 cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện 52 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong tháng 10, trong khi các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Mỹ đã tiến vào Biển Đông chín. lần trong năm nay.

TS Sơn cho rằng, sự hiện diện ngày càng nhiều của các nước ở Biển Đông cho thấy vai trò quan trọng của vùng biển này. Ông nói.

Tiến sĩ Sơn cho rằng đây là một chỉ dấu cho thấy Biển Đông không chỉ quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á hay châu Á – Thái Bình Dương, mà còn đối với tình hình chung trên thế giới.

Ông giải thích: “Biển Đông là huyết mạch đối với thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động nặng nề của đại dịch với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. “Sự thông suốt của giao thông hàng hải trên Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Đó là lý do nhiều quốc gia quan tâm đến Biển Đông”.

Tuy nhiên, TS Sơn cho biết thêm, việc nhiều nước ngày càng quan tâm đến Biển Đông cũng mang lại những thách thức nhất định và có thể trở thành nhân tố gây mất ổn định, nếu không được kiểm soát tốt.

Theo ông, một trong những thách thức là biến mối quan tâm ngày càng tăng của các nước với Biển Đông thành sự hợp tác cùng có lợi, đồng thời duy trì hành vi phù hợp với các chuẩn mực chung và luật pháp quốc tế. không gây nghi ngờ hay đối đầu, nhất là khi thế giới chứng kiến ​​nhiều cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc.

Ngoài ra, củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là nhân tố đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác đa phương ở khu vực cũng là một vấn đề cần được chú trọng khi tham gia. các nước ở Biển Đông.

Biển Đông là chủ đề xuất hiện ngày càng nhiều trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, từ Liên hợp quốc, các hội nghị G20, G7 hay các sự kiện của ASEAN. Hội nghị Khoa học Biển Đông thường niên lần thứ 13, diễn ra trong hai ngày 18-19 / 11 tại Học viện Ngoại giao Việt Nam sẽ là nơi nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới thảo luận về vấn đề này.

“Qua những chia sẻ của các học giả, chuyên gia hàng đầu thế giới tại hội thảo này, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về tình hình và xu thế trên Biển Đông và khu vực trong thời gian tới”, ông Sơn nói. nói.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-hoat-dong-quan-su-hoa-khien-bien-dong-kho-doan-4387113.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button