Công Nghệ

Biến sa mạc thành ‘ốc đảo’ điện mặt trời

Ấn ĐộTừng là một vùng sa mạc rộng lớn, công viên Bhadla ở Rajasthan giờ đây đã mang một diện mạo hoàn toàn khác nhờ hàng triệu tấm pin mặt trời.

Biến sa mạc thành 'ốc đảo' năng lượng mặt trời

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla ở sa mạc Thar của Ấn Độ. Băng hình: AFP

Rajasthan ở miền tây Ấn Độ là bang lớn nhất theo diện tích nhưng dân cư rất thưa thớt, phần lớn lãnh thổ là sa mạc khô cằn với trung bình 325 ngày nắng mỗi năm. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã biến những điều kiện khắc nghiệt này thành lợi thế của họ cho cuộc cách mạng điện mặt trời của đất nước.

Ngày nay, ước tính có khoảng 10 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt ở rìa sa mạc Thar, tạo ra một ốc đảo – công viên Bhadla – xa như mắt thường. Đây là một trong những công viên năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, cho thấy công nghệ, sự đổi mới, tài chính công và tư nhân có thể mang lại sự thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Ấn Độ với 1,3 tỷ dân được kỳ vọng sẽ sớm vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, đồng nghĩa với việc nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Ngày nay, điện than vẫn chiếm 70% sản lượng điện của đất nước, khiến chúng trở thành một trong những nguồn phát thải khí nhà kính hàng đầu.

Mặc dù năng lượng xanh ở Ấn Độ đã tăng gấp 5 lần chỉ trong hơn một thập kỷ lên 100 GW trong năm nay, lĩnh vực này vẫn cần tăng trưởng hơn nữa để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Nữ hoàng.

Tại hội nghị COP26 đang diễn ra ở Glasgow, Thủ tướng Narendra Modi cam kết Ấn Độ sẽ tăng công suất năng lượng không hóa thạch lên 500 GW và đến năm 2030, 50% nhu cầu năng lượng của quốc gia sẽ đến từ các nguồn tái tạo. năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời.

Vinay Rustagi từ công ty tư vấn năng lượng tái tạo Bridge của Ấn Độ cho biết: “Tôi tin rằng đây là một mục tiêu đầy khát vọng, để cho thế giới thấy rằng chúng ta đang đi đúng hướng. AFP.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong hai thập kỷ tới, Ấn Độ phải bổ sung một hệ thống điện với quy mô của châu Âu để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc chỉnh trang lại toàn bộ lưới điện tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khoảng 80% pin mặt trời của Ấn Độ vẫn được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Trong bài phát biểu tại COP26, Thủ tướng Modi mong muốn các nước phát triển cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết để đất nước đạt được các mục tiêu.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-sa-mac-thanh-oc-dao-dien-mat-troi-4380667.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button