Sức Khỏe

Biến thể Ấn Độ né tránh hệ miễn dịch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng biến thể B.1.617 của Ấn Độ mang đột biến kép, khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Làn sóng lây nhiễm và tử vong ở bang Gujarat, Ấn Độ thời gian qua chủ yếu là do biến thể B.1.617. Biến thể này mang đột biến kép L452R và E484Q. Đột biến L452R từng được tìm thấy trong chủng này ở California, Hoa Kỳ. Đột biến E484Q được tìm thấy trong chủng ở Nam Phi. Các đột biến có khả năng làm giảm sự nhận biết của các kháng thể đối với virus.

Soumya Swaminathan, Giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 10/5 cảnh báo: “B 1.617 là một ‘biến thể đáng lo ngại’ vì nó chứa một số đột biến làm tăng khả năng lây truyền và trốn tránh các kháng thể do vắc xin tạo ra hoặc nhiễm trùng tự nhiên.

“Biến thể đáng lo ngại” là khái niệm dùng để chỉ một biến thể nguy hiểm hơn chủng ban đầu vì nó lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin. Trước đó, WHO chỉ đưa B.1.617 vào danh mục “biến thể quan tâm”.

Nghiên cứu cho đến nay cho thấy vắc-xin Covid-19 vẫn có hiệu quả chống lại sự biến dị, nhưng hiệu quả kém hơn. Theo Giáo sư Ravi Gupta, Đại học Cambridge: “Có thể vắc-xin sẽ bảo vệ người dùng khỏi các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong, nhưng không chống lại vi-rút ở những người có phản ứng miễn dịch kém”.

Biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhanh chóng số ca bệnh ở Ấn Độ. Khoảng 40% trường hợp nhiễm mới và 55% trường hợp tử vong có liên quan đến biến thể này.

Soumya Swaminathan, giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8 tháng 5. Ảnh: AFP

Soumya Swaminathan, giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 8 tháng 5. Hình ảnh: AFP

Vào ngày 28 tháng 4, Ugur Sahin, giám đốc công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, đối tác phát triển với Pfizer, cho biết rằng loại vắc xin này có hiệu quả đối với biến thể của Ấn Độ. Ông nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, biến thể này trước đó đã thử nghiệm các đột biến, vắc xin có hiệu quả với chúng nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng”.

Bà Swaminathan nói rằng đợt thứ hai của Covid-19 ở Ấn Độ không chỉ bắt nguồn từ biến thể mới. Đất nước mất cảnh giác, chìm trong các sự kiện tôn giáo hàng loạt, hàng trăm nghìn người.

Bà nói: “Ở một đất nước như Ấn Độ, virus có thể lây lan âm thầm trong nhiều tháng.

Ấn Độ đang cố gắng mở rộng quy mô tiêm chủng để kiềm chế dịch bệnh bùng phát. Swaminathan cảnh báo rằng chỉ riêng vắc xin là không đủ để kiểm soát tình hình. Nước này vừa tiêm hai liều cho khoảng 2% trong số 1,3 tỷ dân.

Bà nói: “Sẽ mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để đạt được độ phủ 70-80%.

Biến thể Ấn Độ được ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 30/4, với kết quả giải trình tự gen của nhân viên khách sạn tại Yên Bái. Nhân viên này bị lây nhiễm bởi đội ngũ chuyên gia Ấn Độ. Ngày 9/5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã giải mã gen của 8 mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình. Kết quả cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh đến từ Ấn Độ.

Thục Linh (Theo Times of India)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-the-an-do-ne-tranh-he-mien-dich-4275754.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button