Sức Khỏe

Biến thể Delta tràn qua ‘phòng tuyến’ vaccine tại Anh

Mặc dù đợt tiêm phòng ban đầu đã thành công, nhưng hiện tại, Vương quốc Anh đang chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng các ca nhiễm biến thể Delta từ Ấn Độ, nguy cơ bùng phát một làn sóng nhiễm trùng mới.

Với 4.000 đến 6.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong 10 ngày qua, số ca nhiễm nCoV ở Anh gần như cao như hồi tháng Ba. Biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, lây lan nhanh hơn và hiện đang chiếm ưu thế ở Anh.

Deepti Gurdasani, nhà dịch tễ học tại Đại học Queen Mary, London, cho biết: “Chiến lược của Vương quốc Anh chỉ dựa vào vắc xin. Chúng tôi đã bỏ qua một biến thể dễ lây truyền hơn và có thể tránh được khả năng miễn dịch.” cho biết, đồng thời chỉ trích việc không áp dụng các biện pháp chống dịch khác như đeo khẩu trang trong trường học.

Mặt khác, năm ngoái, Vương quốc Anh đã quyết định trì hoãn liều vắc xin thứ hai để tiêm liều đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt. Điều này đã giúp đất nước vượt qua đợt bùng phát mùa đông, nhưng cũng dễ dàng cho biến thể Delta bị ngập lụt.

Tuần trước, các quan chức y tế cho biết có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy vắc-xin giảm hiệu quả với biến thể mới, biểu hiện rõ nhất ở những người vừa tiêm một liều. Cụ thể, một báo cáo ngày 23/5 của Public Health England (PHE) cho thấy một liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca chỉ có hiệu quả khoảng 34% với biến thể từ Ấn Độ.

Dữ liệu sơ bộ từ Bolton, một điểm nóng Covid-19 ở Tây Bắc nước Anh, cho thấy hầu hết những người nhập viện với biến thể Delta đều chưa được tiêm chủng. Khoảng 5 trong số 18 người bị nhiễm biến thể này được tiêm một liều vắc-xin duy nhất và chỉ một người được tiêm chủng đầy đủ.

Một người tiêm vắc xin AstraZeneca ở Anh vào ngày 29 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Một người tiêm vắc xin AstraZeneca ở Anh vào ngày 29 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Sau một đợt phong tỏa nghiêm ngặt trong suốt mùa đông, chính phủ Anh bắt đầu nới lỏng các quy định vào tháng 3, dự kiến ​​dỡ bỏ tất cả các hạn chế vào ngày 21 tháng 6. Tuy nhiên, cộng đồng khoa học nhiệt tình hiện đang tranh luận liệu có nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 21 tháng 6 hay không.

Một số người cho rằng chi phí kinh tế của việc trì hoãn mở cửa trở lại vài tuần vẫn nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại mà biến thể Delta sẽ gây ra (nếu nó lây lan ồ ạt trước khi quốc gia có miễn dịch đàn). Các quan chức cấp cao cũng cho biết chính phủ đang theo dõi số lượng ca lây nhiễm và có thể bỏ lỡ kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn.

“Đây là những nhận định dựa trên những dữ liệu không chắc chắn. Chúng tôi phải đối mặt với một quyết định khó khăn trước ngày 21/6, nhưng quyết định đó sẽ được thực hiện dễ dàng hơn và có thể thực hiện được nhờ chương trình tiêm chủng”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock phát biểu trước Quốc hội hôm 8/6.

Việc trì hoãn thời gian mở bán như trên sẽ khiến nhiều người có thêm thời gian để tiêm liều vắc xin thứ hai. Khoảng 3/4 người lớn ở Anh đã nhận được ít nhất một liều và hơn 40% đã uống đủ. Các quan chức cho biết hai liều vắc-xin này có khả năng ngăn ngừa biến thể mới và khuyến khích mọi người hoàn thành khóa học.

Tính đến ngày 8 tháng 6, 879 người đã phải nhập viện do Covid-19, cao hơn 730 người vào tháng Năm. Các chuyên gia cho rằng đợt bùng phát này không quá thảm khốc như vào tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên, họ đang lo lắng. Số ca nhiễm tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng. Thuốc chủng này hiện có sẵn cho những người trên 25 tuổi.

Các chuyên gia khác như Gurdasani lo ngại rằng nếu không có nỗ lực giảm các trường hợp Covid-19 xuống gần bằng không, các biến thể trong tương lai sẽ cản trở kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế.

“Chúng ta cần kiểm soát đại dịch nếu chúng ta muốn trở lại bình thường. Nếu không, chúng ta sẽ mắc kẹt với Covid-19 trong nhiều năm. Chúng ta cần chuyển từ sống chung với vi rút sang loại bỏ vi rút bằng chương trình vắc xin.” , cô ấy nói.

Vương quốc Anh không đơn độc trong việc khuyến khích mọi người tiêm hai liều vắc-xin. Vào ngày 8 tháng 6, Tổng thống Châu Mỹ Joe Biden cũng cảnh báo về sự lây lan của biến thể Delta ở Anh và kêu gọi những người trẻ tuổi đi tiêm phòng.

“Nếu bạn còn trẻ và chưa được tiêm phòng, đây là lúc để làm điều đó. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người bạn yêu thương”, Biden viết trên Twitter.

Các nhà khoa học Anh dự đoán rằng, ngay cả khi đã có các biện pháp phòng ngừa, biến thể Delta sẽ tiếp tục lây lan trong nước và trên toàn thế giới. Jeff Barrett, giám đốc Sáng kiến ​​gen Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger, cho biết: “Tôi nghĩ rằng các quốc gia khác cũng sẽ phải đối mặt với chủng Delta và nó có khả năng lây lan toàn cầu theo thời gian. Hoa Kỳ cho thấy rằng sự biến đổi này là trên tăng lên.”

Tại Mỹ, biến thể Delta hiện chiếm hơn 6% các ca nhiễm trùng, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 8 tháng 6. Với sự phổ biến của biến thể này trong Anh Fauci nói: “Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra ở Mỹ. Tiêm chủng là một giải pháp hữu hiệu. Nếu bạn đã tiêm liều đầu tiên, hãy tiêm liều thứ hai”. .

Mai Dung (Theo NBC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-the-delta-tran-qua-phong-tuyen-vaccine-tai-anh-4292122.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button