Thế Giới

Biến thể mới hay sai lầm trong phòng thí nghiệm?

Deltacron: Biến thể mới hay sai lầm trong phòng thí nghiệm?  - 1.  ảnh

Các nhà khoa học ở Síp tuyên bố đã phát hiện ra biến thể Deltacron

Một nhà nghiên cứu ở Cộng hòa Síp tuyên bố đã tìm thấy một biến thể mới của SARS-CoV-2 mang các đặc điểm của Đồng bằng Omicron. Tuy nhiên, phát hiện này gây nghi ngờ cho các nhà khoa học khác.

Gần đây, một Tin tức về các biến thể của SARS-CoV-2 gây chú ý: nhà nghiên cứu Leonidos Kostrikis tại Đại học Síp cho biết ông đã phát hiện ra một biến thể mới mang các đặc điểm của các biến thể Delta và Omicron. Biến thể này được gọi là Deltacron.

Ông Leonidos Kostrikis, nhà sinh vật học và trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và Vi-rút Các nhà khoa học phân tử, cùng nhóm của ông đã xác định được 25 trường hợp nhiễm Deltacron.

Theo Kostrikis, Deltacron có các dấu hiệu di truyền giống Omicron trong bộ gen Delta. Omicron hiện rất dễ lây lan và đã trở thành biến thể SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Anh và Mỹ. Trong khi đó, biến thể Delta đã hoành hành khắp nơi thế giới vào mùa hè. Những người bị Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn đáng kể so với những người bị Covid-19 do biến thể Alpha.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ xem liệu Deltacron có gây ra bệnh nặng hơn, dễ lây lan hơn hay lấn át Delta và Omicron hay không”, Kostrikis cho biết trên Sigma TV vào ngày 7/1.

DW đưa tin, thông báo về sự xuất hiện của một biến thể có khả năng lây lan nhanh như Omicron hoặc gây bệnh nặng hơn đã thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, các chuyên gia khác đã đặt câu hỏi về tính xác thực của những phát hiện của Kostrikis.

Các mẫu bị nhiễm bẩn

Thomas Peacock, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Barclay tập trung vào nghiên cứu cho biết: “Kết quả giải trình tự gen Deltacron của các nhà khoa học Síp được một số phương tiện truyền thông lớn đưa tin gần đây là rõ ràng bị nhiễm bẩn. SARS-CoV-2 của Đại học Hoàng gia London, đã viết trên Twitter vào ngày 8.1.

Trong một bài đăng khác, ông Peacock nói thêm rằng “điều này không liên quan gì đến ‘chất lượng phòng thí nghiệm’ hay bất cứ thứ gì tương tự. Nó xảy ra thỉnh thoảng trong mọi phòng thí nghiệm giải trình tự gen!”.

n

Deltacron: Biến thể mới hay sai lầm trong phòng thí nghiệm?  - 2.  ảnh

Một số nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra Deltacron là một sai lầm trong phòng thí nghiệm

Sau những ý kiến ​​trái chiều, ông Kostrikis ngày 9/1 tiếp tục bảo vệ phát hiện của mình. Trong một tuyên bố gửi qua email cho Bloomberg, nhà khoa học cho biết các trường hợp mới được xác định “cho thấy chủng SARS-CoV-2 đang chịu áp lực tiến hóa để thu nhận các đột biến”. Điều này khiến anh ta tin rằng sự kết hợp giữa Delta và Omicron đã xảy ra. Ông Kostrikis cũng nói thêm rằng sự kết hợp này không phải là kết quả của một sự kiện hiếm gặp, chẳng hạn như sự nhiễm bẩn của một mẫu phòng thí nghiệm.

Kostrikis cũng nói rằng các mẫu mà ông phân tích được xử lý bằng nhiều quy trình giải trình tự gen ở các quốc gia khác nhau.

“Không phải là sự kết hợp giữa Omicron và Delta”

Sự tái tổ hợp đã được quan sát thấy ở virus và phát sinh khi nhiều biến thể của virus cùng tồn tại – đó là điều đang xảy ra với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng ở Deltacron, các đột biến giống Omicron trong bộ gen Delta nằm trong cùng một phần của trình tự gen. Những khó khăn trong quy trình giải trình tự nhất định sẽ ảnh hưởng đến phần này của trình tự di truyền.

Trao đổi với DW, Jeffrey Barrett, giám đốc Sáng kiến ​​gen Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Anh, đã trích dẫn nghiên cứu mà viện của ông đã thực hiện về chủ đề này. Nghiên cứu đó khiến ông tin rằng “biến thể” Deltacron “gần như chắc chắn không phải là kết quả của sự tái tổ hợp sinh học giữa Delta và Omicron”.

Vì vậy, chúng ta có thể bỏ qua những phát hiện của Cyprus, thở phào nhẹ nhõm và bước tiếp không? Vẫn còn hơi sớm cho điều đó. DW dẫn lời Timo Wolf, bác sĩ kiêm trưởng đơn vị cách ly tại Bệnh viện Đại học Frankfurt (Đức) cho biết, anh lạc quan nhưng vẫn thận trọng vào thời điểm hiện tại.

Wolf nói: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ gây ra một vấn đề lớn. Bác sĩ cũng thừa nhận rằng những dữ liệu như của ông Kostrikis vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng. “Chắc chắn rồi, tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đợi thêm vài tuần nữa,” Wolf nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/deltacron-bien-the-moi-hay-sai-lam-trong-phong-thi-nghiem-post1420371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button